Dùng TV thay màn hình máy tính

03/07/2013 07:00

Người dùng luôn muốn màn hình máy tính vừa nhỏ và nhẹ, vừa phải cực to và sắc nét. Giải pháp cho bạn sẽ là dùng máy tính với màn hình nhỏ gọn, và khi cần trình chiếu, thì dùng thêm chiếc TV có sẵn ở hầu hết mọi nơi.

Tuy nhiên, để gắn máy tính với thiết bị dân dụng này, bạn cũng sẽ cần quan tâm đến một vài vấn đề kỹ thuật. Không phải máy tính nào cũng có thể kết nối được với TV, và ngược lại, cũng không phải TV nào cũng có thể dùng làm màn hình máy tính. Trong đó, đầu tiên sẽ là vấn đề cổng giao tiếp vật lý. Có khá nhiều cổng có thể dùng để truyền tín hiệu từ máy tính sang TV, và tùy theo loại thiết bị mà bạn có thể chọn kiểu kết nối để có được chất lượng hình ảnh tốt nhất.

Nếu bạn đang sở hữu một sản phẩm TV đời mới, hỗ trợ đa kết nối, thì cách đơn giản, rẻ tiền mà hiệu quả là bạn sử dụng cổng VGA. Nguyên nhân chính là cổng VGA có trên card màn hình tất cả các máy tính. Do không cần chuyển đổi, nên tín hiệu truyền theo cáp VGA sẽ đạt chất lượng cao, và loại cáp này cũng khá rẻ tiền. Cổng VGA trên màn hình TV thường được ghi tên là PC IN hay D-Sub.

Trong vài trường hợp, hình ảnh trên TV bị nhòe khi bạn dùng cáp VGA để kết nối nó với máy tính. Nguyên nhân thứ nhất là do đầu cáp bị hỏng, thường là một hoặc vài chân đồng bị cong hay gãy. Bạn hãy kiểm tra và dùng kềm bẻ thẳng lại các chân cong. Trường hợp các chân đã bị gãy hẳn, bạn phải thay cáp mới.

Nguyên nhân thứ hai là do các sợi đồng bên trong cáp bị đứt do gãy gập hay côn trùng cắn. Trường hợp này bạn cũng cần thay mới cáp. Cuối cùng là một nguyên nhân chủ quan, do bạn cắm cáp không chặt ở một hoặc cả hai đầu. Cách xử lý là bạn tháo rồi chúng ra, lắp vào nhẹ nhàng, rồi cắm lại thật chặt. Với loại đầu cắm VGA có ốc vặn, sau khi cắm xong, bạn hãy xiết hai ốc giữ hai bên để tín hiệu luôn ổn định.

Sử dụng cổng DVI

Các loại card đồ họa mới trên máy tính thường xuất hiện thêm cổng DVI (Digital Visual Interface). Dĩ nhiên là nếu trên chiếc HDTV đời mới của bạn có cổng DVI, thì chất lượng hình ảnh thu được khi dùng kết nối dạng này sẽ đẹp hơn rất nhiều so với việc dùng cáp và cổng VGA. Dù giá loại cáp nối DVI này không rẻ, nhưng bạn vẫn nên sử dụng, nếu muốn có được hình ảnh sắc nét khi xem phim.

Thực ra đầu cáp và cổng DVI có nhiều loại, vì thế bạn cần quan sát kỹ trước khi mua để đảm bảo có thể lắp đặt và sử dụng được. Có ba loại giao tiếp DVI chính là DVI-I (Single Link/Dual Link), DVI-D (Single Link/Dual Link) và DVI-A, tuy nhiên thường gặp nhất là hai giao tiếp DVI-I Dual Link và DVI-D Dual Link. Tùy theo giao tiếp đang có trên máy tính và TV, mà bạn chọn loại cáp tương thích với chúng. Nếu hai loại cổng trên mày tính và TV khác nhau, bạn có thể dùng đầu chuyển qua lại.

Sử dụng cổng HDMI

Hầu hết các loại HDTV đều có cổng HDMI để kết nối với các thiết bị dân dụng khác. Chất lượng hình ảnh có được qua kết nối này rất cao. Tuy nhiên, thông thường thì các card đồ họa trên máy tính lại không có cổng giao tiếp này, mà chỉ có loại cổng DVI. Giải pháp cho bạn là sử dụng loại cáp chuyển DVI to HDMI để kết nối chúng lại, vì hai chuẩn này hoàn toàn tương thích với nhau.

Dù rằng cổng HDMI được thiết kế có thể truyền tải cả hình ảnh lẫn âm thanh, nhưng để làm được điều đó, đòi hỏi loại card đồ họa bạn sử dụng phải tích hợp cả con chip xử lý âm thanh. Trường hợp trên TV sử dụng đầu giao tiếp HDMI nhưng trên máy tính bạn dùng cổng DVI và đầu chuyển đổi DVI-to-HDMI, thì khả tăng truyền tải âm thanh chắc chắn không thể được.

Muốn truyền tải cả âm thanh, bạn phải dùng thêm loại cáp Audio với đầu cắm 3.5mm nối vào cổng Audio OUT hay Ear phone trên máy tính, và nối các đầu component vào cổng Audio IN trên màn hình TV để thưởng thức âm thanh.

Với các TV đời mới hơn, thì chúng sẽ có thêm cổng S-Video, và như thế bạn cũng có thể dùng hộp chuyển trên để đưa tính hiệu từ cổng VGA sang đó. Tuy nhiên, một số card màn hình máy tính để bàn đã có sẵn cổng S-Video này, và bạn hoàn toàn có thể tiết kiệm chi phí, bằng cách kết nối hai cổng S-Video trên hai thiết bị lại với nhau, để truyền tín hiệu hình ảnh, bằng một sợi cáp rẻ tiền.

Lưu ý là có đến hai loại cáp và đầu cáp dành cho S-video là loại 4 chân, và loại 7 chân. Nếu máy tính để bàn hay xách tay của bạn có loại cổng S-Video 7 chân, còn chiếc TV chỉ có loại cổng S‑Video 4 chân, thì bạn phải sử dụng loại bộ chuyển từ loại đầu này sang loại đầu kia. Hoặc ngược lại, bạn cũng có thể dùng loại bộ chuyển từ đầu S-video 7 chân sang dạng Video Component khi cần thiết.

Với các máy tính cũ, chỉ có cổng tín hiệu VGA và màn hình TV cũng cũ, chỉ có cổng Component, thì giải pháp cho bạn là hộp chuyển tín hiệu PC-TV Converter. Hộp chuyển này nhận tín hiệu VGA từ máy tính, và chuyển nó thành tín hiệu Video Component hay S-Video để bạn gắn vào TV

Cuối cùng là một giải pháp dành cho mọi loại máy tính, vì thực chất nó không sử dụng card màn hình đang có trên máy tính. Vì thế khi bạn muốn dùng chiếc TV như một màn hình mở rộng cho máy tính, để chiếu phim hay hiển thị thông tin khác biệt với màn hình làm việc, bạn nên dùng loại thiết bị này. Với sản phẩm USB 2.0 to DVI/VGA / HDMI và các đầu chuyển, bạn có thể sử dụng cổng kết nối VGA, DVI hay HDMI của nó để nối sang màn hình TV, mà không cần phải mở nắp thùng máy để lắp đặt.

ANH VÂN

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang