Phỏng vấn chuyên gia mạng máy tính:

Đừng theo nghề networker, nếu không có đủ đam mê!

31/07/2013 13:56

Để bạn đọc có nhiều thông tin hơn về nghề IT, nhất là trong lĩnh vực mạng, tòa soạn thực hiện chuyên mục khách mời. Kỳ này chúng ta sẽ cùng giao lưu với là Anh Lâm Vĩ Nghiệp - Giám Đốc IT Công ty Chứng Khoán Cửu Long.

Anh Nghiệp đã đạt các chứng chỉ MCP+I, MCSE, CCNP, CCSP, SCNP, MSS(MultiBand Switch & Service Configuration). Anh cũng đã từng đảm nhiệm các vị trí Trưởng phòng Bảo mật mạng Thanh toán Trực tuyến Mobivi và Giám đốc điều hành Trung tâm đào tạo Vietnam Knowled Center.

Với hơn 10 năm tham gia trong lĩnh vực đào tạo mạng máy tính, theo anh, đâu là khó khăn của người bắt đầu học để trở thành một networker?

Theo tôi, khó khăn đầu tiên của người bắt đầu học về mạng là chưa thể xác định được mục tiêu của việc học. Có quá nhiều nhánh để phát triển nghề nghiệp trong lĩnh vực mạng, và các bạn trẻ không biết mình nên học để đi theo nhánh nào. Thường thì các bạn sẽ không đủ thời gian và tiền bạc để trở thành chuyên gia của mọi nhánh trong lĩnh vực mạng này.

Các bạn trẻ nên chú trọng việc học lấy chứng chỉ (certificate) hay học để làm được mà không cần lấy bằng?

Mục tiêu của việc học là kiến thức và khả năng làm việc thực tế. Nhưng nhiều bạn đã hiện nay lại thường đi theo khuynh hướng học để vượt qua các kỳ thi quốc tế. Nếu không có bằng cấp và các chứng chỉ chuyên nghiệp, bạn sẽ không thể lọt qua cửa ải đầu tiên của các cuộc tuyển dụng để được phỏng vấn. Nhưng trong thời gian thử việc, những người có nhiều chứng chỉ, chỉ nắm lý thuyết mà không có khả năng làm việc thường là những người ra đi đầu tiên.

Đâu là điều cốt lỏi để trở thành một networker giỏi, khả năng học hỏi, năng khiếu bẩm sinh, hay sự đam mê?

Chắc chắn khả năng học hỏi sẽ luôn đưa bạn đến những tầm cao trong bất cứ nghề nghiệp nào. Tôi lại chưa từng nghe nói về ai đó là một networker giỏi vì anh ta có năng khiếu bẩm sinh. Nhưng tôi luôn cho rằng niềm đam mê sẽ giữ bạn lại với nghề networker vốn đầy khắc nghiệt, và kinh nghiệm làm việc và học hỏi lâu dài sẽ giúp bạn trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực bạn yêu thích.

Sự khắc nghiệt của nghề mạng, theo anh là gì?

Sự khắc nghiệt của nghề mạng, cũng như nghề IT nói chung, là dù bạn đã làm việc 10 năm hay 15 năm, bạn vẫn phải liên tục học hỏi và nghiên cứu các công nghệ, sản phẩm và kỹ thuật mới. Chỉ vì lý do nào đó bạn phải tạm ngừng việc học hỏi, dù chỉ trong một thời gian rất ngắn, ngay lập tức bạn sẽ trở thành người lạc hậu trong nghề.

Nếu có một lời khuyên các bạn trẻ đang học tập để trở thành các networker, anh sẽ nói gì?

Xin được gửi đến các bạn trẻ một lời khuyên: “Đừng theo nghề networker, nếu bạn không có đủ đam mê!

(Theo Tạp chí Mạng máy tính – Tháng 11 / 2008)

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang