Dùng Synology DiskStation DS218+ để tạo "đám mây" riêng

04/03/2019 10:30

DS218+ là thiết bị NAS của Synology hướng tới người dùng gia đình, văn phòng với hiệu năng cao, dễ sử dụng. Mời bạn cùng trải nghiệm sản phẩm này với chúng tôi để tạo ra một "đám mây" cá nhân hoàn toàn miễn phí.

Sau khi lắp ổ cứng vào thiết bị NAS DS218+ và cắm nguồn, cắp cáp, bạn dùng trình duyệt máy tính truy cập địa chỉ find.synology.com. Trang web sẽ dò tìm và chỉ ra có một thiết bị DS218+ đang kết nối. Bạn nhấn nút Connect > Setup > Install now để cài đặt lần đầu tiên cho thiết bị. Thời gian cài đặt mất khoảng 15 phút và yêu cầu phải có mạng internet để tải về hệ điều hành DSM.

Kết thúc quá trình cài đặt, bạn sẽ được yêu cầu nhập vào tài khoản Admin và tên ID QuickConnect để truy cập từ internet. Sau này bạn chỉ việc truy cập địa chỉ http://quickconnect.to/tên_ID để mở bảng điều khiển NAS DS218+.


Tạo user (tài khoản người dùng)

Bước đầu tiên khi sử dụng, bạn cần tạo tài khoản người dùng với các phân quyền khác nhau. Để tạo tài khoản, bạn bấm vào Control Panel, chọn User ở phần File Sharing. Bấm nút Create User.


Sau khi điền thông tin như tên, mật khẩu, email..., bạn nhấn Next.


Ở hộp thoại kế tiếp, bạn đánh dấu check vào nhóm thành viên cho user vừa tạo, chẳng hạn nhóm administrators là dành cho quản trị hệ thống, hoặc users là nhóm người dùng. Nhấn Next.


Ở hộp thoại kế tiếp bạn nhập vào dung lượng quota cấp cho từng thư mục chia sẻ mà người dùng có thể sử dụng. Nhấn Next.


Kế tiếp bạn chọn quyền cho user có thể truy cập vào các ứng dụng trên NAS. Nhấn Next.


Bạn có thể giới hạn tốc độ upload, download cho user nếu muốn. Nhấn Next. Sau đó Apply để kết thúc quá trình tạo user.


Tạo nhóm (group)

Để tạo nhóm, bạn vào Control Panel, chọn Group ở phần File Sharing. Bấm nút Create. Nhập vào tên nhóm và nhấn Next.


Các bước kế tiếp cũng tương tự như bước tạo user, và các thiết lập đó thay vì áp dụng cho từng user thì được áp dụng cho nhóm. Bạn xác lập xong nhấn Next cho đến khi kết thúc.

Thêm người dùng vào nhóm

Khi thêm một người dùng vào nhóm thì người dùng đó sẽ có các quyền tương tự như quyền đã xác lập cho nhóm. Bạn nhấn chuột phải vào nhóm mới tạo, chọn Edit Members, chọn Add và thêm user bạn muốn. Cuối cùng nhấn OK là xong.

Tạo đám mây lưu trữ dữ liệu

Ưu điểm của NAS là việc quản lý dữ liệu tập trung tại nhà bạn. Bạn có thể truy cập dữ liệu ở bất kỳ đâu, trên bất cứ thiết bị nào, miễn là có internet.

Để bắt đầu bạn nhấn vào File Station.


Tại đây bạn có thể tổ chức các cây thư mục, upload, download dữ liệu giống như bạn đang thao tác trên chính máy tính vậy (nhưng ở đây là thao tác trên ổ NAS thông qua hệ điều hành DSM của Synology). Các thao tác rất trực quan, đơn giản nên không cần nhiều thời gian để làm quen. Như vậy bạn có thể ngồi ở máy tính cơ quan soạn thảo dữ liệu, rồi upload lên thư mục trên NAS. Sau đó ra quán cafe bạn login vào NAS, download dữ liệu xuống để xử lý tiếp. Không cần phải lưu vào USB hay upload lên Google Drive như cách thông thường.

Đặc biệt trên smartphone Synology có nhiều ứng dụng chuyên biệt cho từng nhu cầu, chẳng hạn nhu cầu quản lý dữ liệu chung thì có DS File, quản lý hình ảnh thì có DS Photo, quản lý video thì có DS Video,...

Ở đây ta cài ứng dụng DS File để quản lý dữ liệu.

Sau khi cài đặt và khởi động ứng dụng DS File, bạn sẽ được yêu cầu nhập vào địa chỉ ID QuickConnect, tên username và mật khẩu (mà bạn tạo ra lúc đầu để quản trị NAS).


Bấm Login. Và bạn sẽ được đưa đến cây thư mục chia sẻ tương tự trên bảng điều khiển NAS khi nãy. Bạn có thể thao tác với các dữ liệu này như copy, di chuyển, xóa, hoặc chia sẻ cho người dùng khác...


Đặc biệt, trên smartphone có tính năng Photo Backup cho phép bạn tự động sao lưu các bức ảnh chụp vào ổ cứng NAS để có thể truy cập trên bất cứ thiết bị nào. Để thực hiện, bạn bấm nút hình ô vuông góc trên bên trái để mở panel điều khiển, sau đó chọn Photo Backup.


Tại đây bạn có thể chọn thư mục trên NAS mà ứng dụng sẽ sao lưu ảnh vào (mục Choose Folder). Chọn Upload on Wi-Fi only để chỉ sao lưu khi Wi-Fi được bật. Ngoài ra còn có một lựa chọn quan trọng khác là Image Auto Convert. Theo đó, ứng dụng sẽ tự động chuyển đổi định dạng ảnh HEIC (định dạng nén ảnh của Apple) thành JPG để bạn có thể xem trên máy tính hay các thiết bị không phải của Apple.


Hoàn tất, bất cứ khi nào bạn bấm nút chụp ảnh trên smartphone, bức ảnh đó sẽ được sao lưu tự động ngay lập tức lên NAS. Bạn hay người dùng khác (nếu được cấp quyền) có thể truy cập vào bức ảnh đó trên các thiết bị khác để xem, xử lý ảnh nếu muốn.

Trong quá trình cài đặt, sử dụng Synology DiskStation DS218+, chúng tôi nhận thấy sản phẩm chạy khá êm ái và mát mẻ, tản nhiệt tốt. Tốc độ kết nối vào NAS khá nhanh, truy xuất file ổn định, rất xứng đáng để bạn thay thế cho các giải pháp lưu trữ chia sẻ dữ liệu truyền thống như Google Drive, Dropbox...

PHÚC NGUYỄN
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang