Dùng smartphone thường xuyên có thể gây tăng động

26/05/2016 09:37

Nếu bạn cảm thấy bồn chồn, mất tập trung, khó ngồi yên một chỗ hay không thể chú ý lắng nghe, bạn đang lạm dụng điện thoại di động quá nhiều. Hãy cùng xem nghiên cứu dưới đây để biết rõ thêm.

Có bao giờ bạn nghĩ sẽ mở máy tính cá nhân giữa lúc nói chuyện hoặc mang máy tính để bàn đến bàn ăn ? Nếu có, điều đó thật kỳ cục, đúng không? Tuy nhiên nếu bạn giống một bộ phận lớn người Mỹ, bạn đang làm cả hai với chiếc smartphone của mình.

iPhone ra đời chưa đầy một thập kỷ nhưng nhiều người không thể sống thiếu nó, họ chỉ muốn chạm tay vào điện thoại của mình ngay khi thức dậy. Cà phê, bàn chải đánh răng hay thậm chí cả người bạn đời bên cạnh cũng không đủ hấp dẫn.

Với điện thoại thông minh chúng ta có thể kiểm tra email trong lúc dành thời gian cho con cái cũng như nhắn tin cho bạn bè khi đang làm việc. Cho dù đang bận việc gì đi nữa, bạn vẫn bị thu hút khi điện thoại có tin nhắn mới, thông báo bài viết trên mạng xã hội, tin tức mới hay cập nhật ứng dụng và nhiều thứ khác.

Hình ảnh thường thấy trong những bữa ăn, nguồn: Syda Productions/Shutterstock.com

Các ví dụ trên đây đã cho thấy ảnh hưởng lan tỏa của điện thoại thông minh đang khiến chúng ta ngày càng mất tập trung và trở nên quá hiếu động. Những triệu chứng được dự đoán của việc sử dụng thiết bị điện tử liên tục cũng giống như mô tả sự rối loạn phát triển thần kinh phổ biến có tên gọi “rối loạn tăng động giảm chú ý” hay còn được gọi hội chứng ADHD.

Nghiên cứu sự gián đoạn của các thiết bị số

Nhà khoa học Kostadin Kushlev cùng các cộng sự từ trường đại học Virginia đã thực hiện nghiên cứu trong đó mời 221 sinh viên từ trường đại học British Columbia tham gia vào thử nghiệm kéo dài hai tuần. Trong tuần đầu tiên Kushlev yêu cầu một nửa nhóm sinh viên giảm thiểu sự tác động của điện thoại bằng cách khởi động chế độ “không làm phiền”, để điện thoại khỏi tầm mắt và xa tầm tay. Một nửa còn lại luôn giữ điện thoại bên mình nhiều nhất có thể và để chế độ thông báo khi có tin mới.

Trong tuần thứ hai nhóm nghiên cứu đảo ngược các hướng dẫn: Các tình nguyện viên bật chế độ “không làm phiền” chuyển sang chế độ thông báo và ngượcKushlev cho biết “Chúng tôi xác nhận rằng các sinh viên cảm thấy bị gián đoạn nhiều hơn khi để điện thoại ở chế độ thông báo so với nhóm còn lại”.

Đo lường triệu chứng thiếu chú ý và hiếu động thái quá

Chúng tôi đo mức độ thiếu tập trung và hiếu động thái quá bằng cách yêu cầu người tham gia xác định tần suất họ có 18 dấu hiệu của hội chứng ADHD sau mỗi hai tuần. Các dấu hiệu này dựa trên tiêu chí chẩn đoán hội chứng ADHD ở người lớn theo quy định của Hiệp hội chẩn đoán tâm thần học Hoa Kì (American Psychiatric Association’s Diagnostic) và Cẩm nang thống kê những rối loạn tâm thần (Statistical Manual of Mental Disorders).

Kết quả cho thấy những vấn đề về thiếu tập trung bao gồm: bất cẩn, quên trả hóa đơn hay gặp khó khăn trong việc duy trì sự tập trung và lắng nghe người khác. Dấu hiệu của triệu chứng hiếu động thái quá được ghi nhận như bồn chồn, cảm thấy hiếu động, nói quá nhiều và làm gián đoạn người khác.

Kết quả nghiên cứu đã rõ ràng: sử dụng điện thoại di động nhiều khiến mọi người ít tập trung và quá hiếu động.

Rủi ro khi điện thoại di động phủ sóng mọi nơi

Chúng ta nên quan tâm đến những phát hiện này, điện thoại di động là thiết bị điện tử bán chạy nhất trong lịch sử. Bạn mất 22 giây để gõ dòng chữ này và cùng lúc 1.000 điện thoại di động đã được bán ra thị trường. Thậm chí nếu một trong 1.000 người dùng này có khuynh hướng tạo ra sai lầm bất cẩn, phớt lờ bạn bè khi đang trò chuyện hay tỏ ra thờ ơ trong cuộc họp, những chiếc điện thoại thông minh có thể làm ảnh hưởng xấu đến hiệu quả công việc, các mối quan hệ và hạnh phúc của hàng triệu người.

Với những rối loạn này, các triệu chứng của ADHD diễn ra liên tục từ tình trạng bình thường cho đến có các dấu hiệu của bệnh lý. Phát hiện của nghiên cứu đã cho thấy việc lạm dụng sử dụng các thiết bị điện tử sẽ làm tăng các triệu chứng về giảm chú ý và hiếu động thái quá.

Vì vậy hãy cân nhắc việc sử dụng smartphone, ngay cả khi bạn không ở trong rạp chiếu phim, các cuộc họp quan trọng, não bộ của bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn rất nhiều.

Theo Khám phá
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang