Dùng smartphone khi máy bay đang bay nguy hiểm thế nào?

25/06/2016 22:12

Bạn có thể di chuyển bằng đường hàng không nhiều lần và luôn nhận được khuyến cáo từ phi hành đoàn về việc phải smartphone của mình sang chế độ máy bay.


Tại sao lại như vậy và điều gì sẽ xảy ra nếu như bạn không thực hiện yêu cầu đó? Nhiều hành khách có thể cảm thấy không cần thiết phải bật chế độ máy bay cho điện thoại di động của họ trong chuyến bay. Một số người thậm chí còn coi việc đó là lãng phí thời gian, do nó dường như không cản trở các hệ thống điện tử và thông tin liên lạc của máy bay cũng như chẳng phải là vấn đề liên quan đến sống - chết.

Thực tế là, hiện người ta vẫn chưa thu được bằng chứng nào cho thấy, các tín hiệu phát ra từ thiết bị điện tử di động của hành khách từng khiến một máy bay gặp trục trặc hay bị rơi. Song, các hãng hàng không vẫn giữ cảnh báo an toàn nói trên vì một thực tế rằng, khi bạn ở độ cao hơn 3.048 mét trên không trung, tín hiệu điện thoại di động của bạn sẽ phản xạ vào nhiều tòa tháp và tạo ra tín hiệu phát đi mạnh hơn. Việc này có thể làm tắc nghẽn các hệ thống trên mặt đất.

Ngoài ra, khi bạn không chuyển smartphone sang chế độ máy bay, tín hiệu di động có thể quấy rầy các phi công và gây ra âm thanh khó chịu đối với các kiểm soát viên không lưu. Theo các chuyên gia, tín hiệu vô tuyến của một smartphone có thể rất mạnh, lên tới 8W, gây tiếng ồn vì sự nhiễu sóng vô tuyến. Trong trường hợp tồi tệ nhất, việc gây nhiễu lặp đi lặp lại từ điện thoại di động có thể kiến phi hành đoàn bỏ lỡ một cuộc gọi radio quan trọng từ cơ quan kiểm soát không lưu.

Trong một bài viết đăng tải trên blog Airline Updates, một phi công từng cho hay, các điện thoại di động ở chế độ liên lạc bình thường có thể gây tình trạng nhiễu loạn rõ thấy trong máy thu vô tuyến của máy bay, dù điều này hiếm khi xảy ra. Thêm vào đó, khi điện thoại đổ chuông ở gần khu vực buồng lái, tiếng động có thể lọt vào bộ ống nghe điện đàm của các phi công.

Viên phi công nhấn mạnh thêm rằng, nếu 50 hành khách đang bay cùng từ chối chuyển smartphone của họ sang chế độ máy bay, điều đó có thể gây ra tình trạng "ô nhiễm vô tuyến" nghiêm trọng.

Trang Quora dẫn lời một kỹ sư tự nhận là Coenraad Loubser giải thích: "Vấn đề sẽ trở nên phức tạp do trên máy bay, khi tín hiệu điện thoại di động của bạn nhận được từ tháp liên lạc càng yếu, điện thoại càng khuếch đại tín hiệu nhằm nhận được phản hồi, dẫn tới việc hao tổn pin càng nhanh hơn. Trong khi đó, khi bạn chuyển sang chế độ máy bay, sóng GSM/3G bên trong điện thoại của bạn hoàn toàn bị vô hiệu hóa và bạn vẫn có thể sử dụng các chức năng khác của máy".

Do đó, nếu bay vào lần tới, tốt nhất bạn nên tuân thủ yêu cầu của phi hành đoàn về việc chuyển chế độ cho smartphone.

Theo VietNamNet
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang