Dùng Photoshop Lightroom để sửa ảnh trên di động thế nào?

27/05/2016 12:38

Tuy Lightroom chủ yếu được dùng trên máy tính, nhưng nó cũng có phiên bản di động trên Android và iOS, bài viết này sẽ tập trung hướng dẫn các bạn sử dụng ứng dụng Lightroom cơ bản trên di động.

Download Photoshop Lightroom: Android / iPhone / iPad

Trong lần đầu khởi động, ứng dụng sẽ hỏi bạn có muốn đăng nhập hoặc tạo account hay không. Bạn có thể đăng nhập ngay nếu đã có tài khoản Adobe rồi, nếu chưa thì bạn hãy đăng ký.

[​IMG]
Bạn có thể chuyển những bức ảnh mình muốn edit vào Lightroom qua nút Add Photos.

Ứng dụng này cũng có thể chụp ảnh RAW trên một số điện thoại. Để chụp ảnh, bạn nhấn vào biểu tượng camera ở góc phải và chọn RAW thay vì JPEG. Các hình ảnh file RAW phù hợp để chỉnh sửa hơn là JPEG, nhưng do dữ liệu hình ảnh không được nén lại nên nó cũng nặng hơn.

Công cụ cơ bản: Cắt và Xoay ảnh

Đôi khi một bức ảnh chỉ cần cắt cúp (crop) một chút là đã làm rõ chủ thể của bức ảnh lên rất nhiều.

Tip: Bạn có thể xoay điện thoại nằm ngang để chỉnh sửa.

Bước 1: Trong bức ảnh này, thoạt nhìn mọi thứ trông có vẻ ổn, nhưng ta có thể làm cho nó đẹp hơn nữa. Trên bức ảnh này chúng ta sẽ tập trung hơn vào con ong trên bông hoa, bạn chọn công cụ crop và rotate bằng cách nhấn vào nút giống như hình vuông bên dưới. Nếu không thấy ba nút này thì bạn nhấn vào ảnh để chúng hiện ra.

[​IMG]
Bước 2: Khi đã khởi động công cụ crop, bạn có thể cắt đi một phần của hình ảnh và zoom nó lại. Bức ảnh này có độ phân giải 13MP nên việc cắt đi một phần cũng không giảm chất lượng ảnh cho lắm. Bạn có thể chọn tỉ lệ crop vừa ý. Như bức hình này thì sẽ chọn 1x1 cho phù hợp, để chọn tỉ lệ tự do thì bạn chọn Custom.

[​IMG]
Bước 3: Bạn có thể chọn vùng muốn crop bằng cách kéo các góc và cạnh của khung chọn. Dùng 2 ngón tay để zoom ảnh nếu cần thiết. Bạn cũng có thể xoay hình bằng cách sử dụng đường cong phía dưới bức ảnh.

[​IMG]
Bước 4: Kết quả khá tốt đúng không? Bức ảnh này được chụp bằng Samsung Galaxy A3.

[​IMG]
Bonus: Bạn có thể dùng công cụ crop và rotate, cùng với các đường guideline để giữ cho đường chân trời trong bức ảnh của mình được thẳng hàng.

[​IMG]
Tăng độ sáng

Rất nhiều lần bạn chụp ảnh nhưng độ sáng của hình lại không đủ. Ví dụ như tấm hình này có chủ thể quá tối. Nhưng ta có thể sửa lại bằng cách tăng độ sáng của vùng tối lên mà không ảnh hưởng đến vùng sáng.

Tip: Nhấn hai lần vào một công cụ chỉnh sửa để trả hình lại như cũ.

Bước 1: Bạn hãy nhấn vào công cụ điều chỉnh trong hình. Có rất nhiều tùy chỉnh trong đây, nhưng cái mà chúng ta cần chính là ShadowsBlacks.

[​IMG]
Bước 2: Trong bức ảnh này ta sẽ tăng Shadows lên +100 và Blacks lên +40. Bạn có thể chỉnh các thông số này sao cho vừa vặn. Sau khi chỉnh xong thì bạn đã thấy được mặt của chủ thể.

[​IMG]
Bức ảnh sau khi chỉnh sửa có chất lượng tốt hơn nhiều. Ảnh được chụp bằng Sony Xperia Z5 Compact.

[​IMG]
Bonus: Bức ảnh này được chụp ngược sáng với Nexus 6P. Sau khi tăng Shadows lên +70 và Blacks lên +30 thì cải thiện được rất nhiều.

[​IMG]
Chỉnh sửa màu sắc

Đôi khi camera lại cho ra các bức ảnh quá “lạnh” hoặc “nóng”. Thông thường thì nó sẽ bị ám xanh hoặc ám đỏ chứ không có màu sắc tự nhiên. Điều này thường xảy ra khi chụp ảnh với đèn flash, khi chụp ngoài trời trong bóng râm, khi chụp vào buổi chiều khi ánh sáng mặt trời đổi màu, hoặc do chính camera không thể cân bằng màu đúng. Dưới đây là cách chỉnh lại.

Tip: Bạn có thể nhấn vào tấm ảnh để ẩn các công cụ ở cạch dưới màn hình đi.

Bước 1:Bức ảnh này được chụp vào buổi chiều bằng chiếc Xperia Z5 Compact nhưng lại không có màu vàng ấm áp của mặt trời. Ta sẽ dùng công cụ Temperature để chỉnh sửa.

[​IMG]
Bước 2: Bạn di chuyển thanh trượt về ta phải để làm bức ảnh ấm hơn, sau khi chỉnh sửa xong thì nó đã có màu gần với màu tự nhiên.

[​IMG]
Kết quả: Bạn có thể thấy rõ sự khác biệt của bức ảnh trước và sau khi chỉnh.

[​IMG]
Bạn cũng thể sử dụng những công cụ khác để chỉnh sửa màu sắc cho ảnh. Ví dụ bức ảnh này có màu hơi ám xanh lá, bạn sử dụng công tụ Tint để cân bằng màu lại.

[​IMG]
Kết quả: Bức ảnh bên phải đã giảm bớt màu xanh so với tấm ảnh gốc.

[​IMG]
Làm rõ ảnh

Camera trên điện thoại của bạn sẽ được một lớp kính bảo vệ, nếu lớp kính này bị bẩn thì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng ảnh, như bạn thấy trong hình dưới đây. Các chi tiết bị mất thi không thể phục hồi lại được, nhưng bạn có thể giúp bức ảnh rõ nét hơn một chút bằng công cụ ClarityContrast.

Tip: Nhấn nút Export ở góc trên bên phải để save hình và chia sẽ với bạn bè.

Bước 1: Chiếc xe trông rất mờ vì ống kính của máy bị bẩn khi chụp chúng ta có thể chỉnh lại bằng công cụ ClarityContrast.

[​IMG]
Bước 2: Sau khi tăng Clarity lên +100 và Contrast lên +30 thì hình ảnh đã khá hơn một chút. Nhưng vẫn chưa tốt lắm, nên ta chỉnh lại color temperature để lấy lại màu trắng cho chiếc xe bằng cách trượt thanh chỉ về phía tay trái.

[​IMG]
Kết quả: Trông chiếc xe như vừa bước ra từ tiệm rửa xe vậy.

[​IMG]
​Hy vọng các bạn có thể sử dụng được Lightroom như ý muốn.

Theo Techrum
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang