Dùng Nokia Lumia 1020 để nghiên cứu phân tích DNA

20/01/2017 12:29

Mặc dù Lumia 1020 không có nhiều thành công trên thị trường nhưng nhờ vào những tính năng ưu việt của camera, smartphone Nokia này đang có một hướng đi mới khi được ứng dụng vào việc nghiên cứu phân tích DNA.


Theo Neowin, vào năm 2014, Nokia đã cho giới thiệu chiếc smartphone Lumia 1020 với camera siêu khủng tới 41 MP được hỗ trợ công nghệ chống rung quang học. Đây là sự kế thừa của chiếc điện thoại chạy trên nền tảng Symbian Nokia 808 PureView được phát hành trước đó vào năm 2012.

Điều đáng tiếc nhất dành cho Lumia 1020 đó là việc chỉ được Nokia trang bị cho một chip lõi kép Snapdragon S4 Plus của Qualcomm. Mặc dù có chất lượng ảnh chụp vượt trội nhưng điều đó vẫn chưa đủ sức để bù đắp cho hiệu suất kém cỏi của máy. Lumia 1020 đã không đạt được các chỉ tiêu về doanh số như kì vọng, thậm chí còn không được xem xét nâng cấp lên Windows 10 Mobile.

Dù vậy, Lumia 1020 hiện lại đang thu hút sự chú ý của giới khoa học khi được đưa vào một công trình nghiên cứu. Cụ thể, các nhà nghiên cứu Thụy Điển mới đây đã dùng Lumia 1020 cùng một số mẫu Lumia chạy Windows Phone khác như một kính hiển vi, phục vụ cho việc phân tích trình tự DNA và đã đem lại một số kết quả đầy hứa hẹn.

Thông qua việc kết hợp camera của Lumia 1020 với hai đi-ốt laser và một đèn LED trắng, các nhà nghiên cứu đã tạo ra được một nguyên mẫu kính hiển vi có độ chính xác gần như ngang với các kính hiển thị thường thấy trong các phòng thí nghiệm. Đặc biệt hơn, nguyên mẫu này còn có hiệu suất gần như tương đương với một kính hiển vi tự động hiện đại khi được dùng để phân tích và xác định khu vực ngẫu nhiên trên các khối u được lấy mẫu.

Các nhà nghiên cứu đã kết luận: "Việc phân tích các chẩn đoán phân tử bằng điện thoại có thể cung cấp một cách thức làm việc đơn giản mà hiệu quả. Hơn nữa, điều này cũng giúp việc phân tích các bệnh lý bằng thiết bị kĩ thuật số trở nên phổ biến hơn, kể cả trong điều kiện thiếu thốn vật chất".

Mặc dù chúng ta có thể sẽ không được thấy các bác sĩ dùng smartphone trong các phòng thí nghiệm trong tương lai gần nhưng ít nhất, điều này cũng chứng minh rằng giải pháp chụp ảnh bằng smartphone có thể một lựa chọn đáng để lưu ý khi không có sẵn các thiết bị chuyên dụng.

Theo Vnreview
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang