Dùng máy tính khổng lồ cấp điện, nước, Internet cho cả làng

19/04/2016 12:17

Với chiều dài lên tới 40m, chiếc máy tính khổng lồ Watly này có thể cấp tới 5000 lít nước sạch mỗi ngày, đồng thời sản sinh nguồn điện đủ để sạc cho các thiết bị khác.


Watly cũng được tích hợp router 3G/4G cho phép người dân có thể kết nối vào Internet.

Watly là chiếc máy tính đầu tiên chạy bằng năng lượng mặt trời lớn nhất thế giới sử dụng năng lượng nhiệt để cấp điện, nước và kết nối Internet cho khoảng 750 người.

Hệ thống sử dụng quy trình lọc đặc biệt có thể lọc được nước biển. Các tấm pin mặt trời phủ bên trên có thể tạo ra điện. Dòng điện được lưu trong bộ pin công suất 140 kWh, có thể sạc cho các thiết bị như điện thoại, đèn và laptop. Phạm vi phủ sóng Wi-fi có thể lên tới 500m, có thể gửi những dữ liệu như text, âm thanh và hình ảnh.

Mô hình thử nghiệm chiếc máy tính Watly đã được tiến hành suốt 3 năm qua tại ngôi làng ở Ghana. Tuổi thọ trung bình của hệ thống là 15 năm.

Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Hoa Kỳ ước tính rằng nước sạch và điều kiện vệ sinh đảm bảo sẽ giúp ngăn chặn khoảng 9,1% dịch bênh toàn cầu. Walty chính là chiếc máy tính được phát triển cho mục đích này.

Theo VietNamNet (DigitalTrends)
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang