Dùng hình nền tối màu để tiết kiệm pin cho ĐTDĐ

06/04/2013 17:46

Tôi mới dùng smartphone, nghe nói chúng rất ngốn pin chọn hình nền có màu tối để tiết kiệm pin.Tuy nhiên, nhiều ý kiến lại cho rằng thủ thuật này không phải lúc nào cũng đúng. Tôi không hiểu lắm nên nhờ e-CHÍP trả lời giúp?

Đúng là nếu dùng hình nến tối màu thì phải tùy vào loại màn hình sử dụng công nghệ nào thì mới tiết kiệm pin hay không. Hiện tại có nhiều công nghệ chế tạo màn hình cho thiết bị di động, nhưng ở vấn đề của bạn thì chỉ cần làm rõ hai loại màn hình là màn hình dùng tấm nền phát sángmàn hình có các điểm ảnh phát sáng trực tiếp.

- Ở màn hình dùng tấm nền phát sáng hay sử dụng đèn nền phát sáng, các điểm ảnh chỉ thực hiện việc hiển thị điểm ảnh với màu sắc đặt ra và chúng hoàn toàn không phát ra ánh sáng. Vì vậy nếu không có ánh sáng nền (do đèn nền phát ra) thì mắt người sẽ không thấy gì cả hoặc chỉ thấy lờ mờ hỉnh ảnh trên nền tối dù hình ảnh cần hiển thị là màu sáng hay tối. Lúc này, đèn nền hay tấm nền phát sáng sẽ đảm nhận việc làm sáng hình ảnh đó.

- Ở màn hình có điểm ảnh phát sáng trực tiếp (diode hữu cơ, như OLED, AMOLED, Super AMOLED) thì mỗi điểm ảnh đảm nhiện đồng thời việc hiển thị màu sắc của điểm ảnh đó và trực tiếp phát sáng. Vì vậy các màn hình này không cần tấm nền hay đèn nền hỗ trợ phát sáng.

Như vậy, ta thấy rõ việc chọn hình nền màu tối hay sẫm trên các thiết bị sử dụng màn hình OLED, AMOLED, Super AMOLED mới thực sự góp phần giúp tiết kiệm điện năng vì các điểm ảnh sẽ phát sáng ít, hay không phát sáng nếu là điểm đen. Trong khi ở màn hình dùng tấm nền hay đèn nền thì dù hiển thị màu trắng hay đen thì tấm nền hay đèn nền cũng phải phát sáng. Tiết kiệm pin ở màn hình này chỉ có tác dụng khi bạn điều chỉnh độ sáng màn hình xuống thấp, không liên quan gì đến màu sắc của hình nền cả. Tùy thiết bị bạn sử dụng loại màn hình nào thì bạn hãy tham khảo bài viết trên để áp dụng đúng thủ thuật tiết kiệm pin.

NHT

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang