Đưa vào thử nghiệm 4 “ Trạm Điện thoại - Thông tin” tại trung tâm TP.HCM

28/01/2015 15:21

VNPT TP.HCM phối hợp cùng công ty Le Digital ra mắt “Trạm Điện thoại – Thông tin (Điện thoại – Thông tin – WIFI)”, nhằm cung cấp dịch vụ viễn thông công cộng đa chức năng, tin tức, tìm kiếm và tư vấn thông tin cho người dân và du khách tại TP.HCM.

Cắt băng khai trương "Trạm Điện thoại - Thông tin"

Đây là giai đoạn thử nghiệm trước khi đưa vào vận hành một hệ thống các trạm thông tin tương tự, thay thế cho hệ thống các trạm điện thoại dùng thẻ đã không còn sử dụng.

Tại lễ khai trương, ông Lê Quốc Cường – Phó Giám Đốc Sở Thông tin – Truyền thông cho biết, dự án nằm trong chương trình phát triển hạ tầng viễn thông tại Tp.HCM đến năm 2020 (ban hành kèm theo Quyết định số: 4429/QĐ-UBND ngày 5/9/2014 của UBND Tp.HCM) do Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, hướng dẫn thực hiện, nhằm đảm bảo chất lượng, đa dạng dịch vụ theo đúng xu hướng phát triển công nghệ trên thế giới, phục vụ nhu cầu thiết yếu trong hoạt động văn hóa, xã hội và đời sống của người dân Thành phố.

Trái tim của “Trạm Điện thoại - Thông tin” là một màn hình chạm đa điểm 47 inch, với một phần mềm được thiết kế riêng trên nền tảng Android. Phần mềm này cung cấp một loạt tiện ích quan trọng cho người dân Thành phố và du khách, như bản đồ Google tự động kết nối GPS cho phép định vị vị trí trạm và chỉ đường đến địa điểm cần tìm, hoặc gợi ý cho người sử dụng tìm kiếm khách sạn, nhà hàng, quán cà phê, địa điểm mua sắm. Phần mềm cũng hỗ trợ tìm kiếm các thông tin thiết yếu như các hoạt động văn hoá, nghệ thuật, các sự kiện đặc sắc trong Thành phố hoặc các chương trình khuyến mại, giảm giá, kích thích tiêu dùng.

Đặc biệt, “Trạm Điện thoại - Thông tin” còn là nơi cung cấp các thông tin kinh tế, chính trị, xã hội ngắn gọn, tập trung truyền thông cho các hoạt động và chính sách của chính quyền thành phố hoặc cập nhật thông tin thị trường. Các thông tin này được cung cấp dưới hai dạng – chữ khổ lớn khi màn hình trong chế độ chờ, không có người sử dụng; và dạng chữ chạy liên tục dưới chân màn hình, dành cho những người đang sử dụng hoặc ở gần trạm. Hai hộp đèn cuốn hình ở hai bên hông trạm cũng được sử dụng như công cụ quảng bá cho các chương trình, hoạt động của Thành phố.

“Việc không ngừng ứng dụng công nghệ mới để tạo ra những giải pháp truyền thông tích hợp hiện đại nhằm góp phần phát triển nền kinh tế, nâng cao đời sống con người, cùng cộng đồng tiến tới xã hội thịnh vượng và làm cho môi trường ngày càng thân thiện hơn. Các dịch vụ Viễn thông - công nghệ thông tin của VNPT TP.Hồ Chí Minh đều được chọn dựa trên công nghệ mới nhất đã được áp dụng rộng trên thế giới và ứng dụng lần đầu tiên tại Việt Nam. Thiết bị được chọn đều là của các nhà cung cấp hàng đầu thế giới nên dễ dàng mở rộng và nâng cấp. Chính vì vậy, “Trạm Điện thoại - Thông tin” là một giải pháp thông tin rất thú vị và hữu ích, dựa trên những nền tảng công nghệ ICT mới nhất trên đường truyền cáp quang tốc độ cao và hạ tầng của VNPT TP.HCM. Đây là “Trạm Điện thoại - Thông tin” phù hợp với nhu cầu không những của người dân mà còn hầu hết du khách trong và ngoài nước đến thăm và làm việc tại TP.HCM”, ông Huỳnh Quang Liêm, Giám đốc VNPT TP.HCM cho biết.

Ông Lê Mạnh Hà - phó Chủ tịch UBND TP.HCM thử nghiệm Trạm Điện thoại - Thông tin

Đáng chú ý, “Trạm Điện thoại - Thông tin” còn cung cấp dịch vụ WIFI miễn phí trong vòng bán kính 100m và dịch vụ điện thoại khẩn cấp. Trong quá trình thử nghiệm và phát triển dự án, kho dữ liệu của hệ thống sẽ được tích hợp thêm những tính năng mới cũng như cập nhật thêm. Toàn bộ hoạt động của trạm được kiểm soát từ xa, thông qua mạng cáp quang tốc độ cao.

Trước đây, hệ thống trạm điện thoại dùng thẻ từng là một giải pháp thông tin quan trọng và tiện ích cho cư dân Thành phố Hồ Chí Minh trong thập kỷ 90 của thế kỷ trước. Hệ thống này đã hoàn thành sứ mệnh của nó cùng với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ viễn thông di động, đòi hỏi các giải pháp thay thế và “Trạm Điện thoại - Thông tin”thông minh là giải pháp tích cực, đáp ứng các yêu cầu thay đổi ấy. Bên cạnh đó, các “Trạm Điện thoại - Thông tin” thông minh này còn góp phần tạo mỹ quan đô thị hiện đại, tiện ích, văn minh đồng thời thay đổi bộ mặt của thành phố ngày một năng động và bắt kịp với xu hướng của thời đại mới.

Dự kiến trong giai đoạn thử nghiệm sắp tới, 4 “Trạm Điện thoại - Thông tin” được đặt tại vị trí trung tâm TP.HCM, sau đó sẽ triển khai thêm nhiều trạm trên toàn địa bàn Tp.HCM.

MAI KHÔI

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang