DroneGun - súng bắn sóng gây nhiễu, buộc drone hạ cánh theo ý muốn

08/12/2016 13:00

Song song với sự phát triển của các loại máy bay drone là những công cụ ngăn chặn, vô hiệu hóa hoạt động của chúng tại những khu vực giới hạn.

Đã có rất nhiều hệ thống chống drone và hôm nay là một khẩu súng khá ngầu của hãng DroneShield. Nó không bắn ra đạn nhưng cho phép bạn vô hiệu hóa và điều khiển chiếc drone hạ cánh theo ý mình.


Khẩu súng này có tên DroneGun, hoạt động theo cơ chế tương tự nhiều hệ thống gây nhiễu drone hiện có tức là phát ra sóng vô tuyến từ xa để gây nhiễu các kênh điều khiển của máy bay. Một số hệ thống khác cũng hoạt động theo cơ chế này như Battelle DroneDefender hay Anti-UAV Defence System nhưng khá cồng kềnh, DroneGun nhỏ gọn hơn nhiều, có thể bỏ vào balo mang theo.

Nó có hình dáng như một khẩu súng trường, kẹp 2 bên là một hệ thống gây nhiễu điện từ. Người dùng chỉ viện nhắm vào drone và siết cò, lúc này hệ thống sẽ phát ra sóng gây nhiễu ở cùng các tần số mà drone sử dụng để truyền tải video cũng như điều khiển. Kết quả là chiếc drone sẽ quay trở về điểm cất cánh ban đầu và DroneGun cũng có thể chặn kết nối định vị vệ tinh GPS khiến chiếc drone hạ cánh tại một điểm nào đó.

DroneGun có thể phát huy hiệu quả với rất nhiều loại máy bay drone miễn là nó được điều khiển bằng sóng vô tuyến. Thêm vào đó, DroneGun mang lại giải pháp vô hiệu hóa an toàn đối với các loại drone mang theo chất nổ bởi cơ chế can thiệp và hạ cánh thẳng đứng chiếc drone sẽ không phá hủy chiếc drone và không ảnh hưởng đến môi trường xung quanh. Ngoài ra, trong hầu hết trước hợp thì chiếc drone sau khi "dính đạn" từ DroneGun sẽ quay trở về vị trí xuất phát của nó và điều này sẽ giúp các nhân viên hành pháp lần theo dấu vết.

So với Battelle DroneDefender - một hệ thống có thiết kế tương tự nhưng tầm bắn chỉ 400 m thì DroneGun có bán kính hoạt động rộng hơn nhiều, đến 2 km. Cho đến hiện tại thì DroneGun chỉ được bán cho các tổ chức chính phủ, điển hình như lực lượng cảnh sát với hy vọng sẽ trở thành công cụ chống drone hiệu quả, gọn nhẹ, đơn giản để có thể trang bị rộng rãi.

Theo Tinh Tế
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang