Drone siêu bền sắp trở thành hiện thực

14/03/2017 09:32

Nhờ thiết kế sử dụng kết hợp giữa vật liệu mềm dẻo, các khớp nối liên kết bằng lực hút từ tính nên mẫu drone đặc biệt này dù bị va đập mạnh cũng không hề bị hư hỏng.

Đối với hầu hết người chơi drone hẳn ai cũng đều biết món đồ công nghệ này được sinh ra là để bay lượn. Tuy nhiên, những va chạm trong suốt hành trình bay vẫn là điều khó tránh khỏi. Hiện tại, nhiều nhà sản xuất drone cũng đã trang bị cho những cỗ máy của hãng biện pháp bảo vệ.


Đơn cử thị trường đã có những loại drone trang bị thanh chắn bảo vệ cánh quạt. Thậm chí còn có cả những mẫu drone có thiết kế hầm hố hơn vì những món đồ bảo vệ trang bị thêm. Điều này theo giới quan sát chỉ phần nào giúp bảo vệ những người xung quanh phạm vi bay của drone và càng khiến thiết bị cồng kềnh hơn thay vì giúp bảo vệ cho chính thiết bị.

May mắn là các chuyên gia nghiên cứu thuộc đại học École Polytechnique Fédérale de Lausanne (EPFL) Thụy Sỹ đã nghiên cứu thành công một loại drone mới đặc biệt bởi thiết kế gần như không thể phá hủy. Về cơ bản, mẫu drone mà các chuyên gia nghiên cứu của đại học EPFL cũng được phát triển theo mẫu trực thăng bạch tuộc với 4 chong chóng. Tuy nhiên, mẫu drone mang tên Wasps siêu bền này có thiết kế phần khung sử dụng vật liệu vừa có độ cứng để giúp gắn kết các motor, nhưng cũng lại rất mềm dẻo để không bị bể/gãy khi có những va chạm vật lý. Phần khung đặc biệt này một khi kết hợp cùng phần lõi bằng lực hút từ tính sẽ càng giúp tăng độ ổn định cho drone khi bay, nhưng đồng thời cũng giúp phần khung xương phát huy tối đa tính mềm dẻo mỗi khi có va chạm.

Thử nghiệm thực tế cho thấy ngay cả khi bị tác động mạnh bởi các va chạm vật lý, phần khung xương của Wasps vẫn không hề hần vì cơ chế khớp nối đặc biệt kết hợp với lực hút từ tính của phần lõi sẽ giúp bảo vệ an toàn cho phần khung xương. Để tiếp tục bay, người điều khiển drone chỉ cần lắp phần lõi lại đúng vị trí ban đầu như trước khi va chạm.

Theo PCWorldVN
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang