Drone giúp cứu sống một người đàn ông bị đau tim

23/07/2016 13:27

Đội phản ứng nhanh của Iowa (Mỹ) đã phải nhờ đến “đồng nghiệp” đặc biệt khi tìm kiếm hai người mất tích tối hôm 20/7.

Một nhóm 20 người đang tìm kiếm hai ông cháu, người bị mắc kẹt trên sông Des Moines. David Penton, điều phối viên hạt Kossuth, có thể nghe thấy tiếng khóc của những người mất tích nhưng mặt trời lặn khiến rất khó tìm thấy họ giữa hai bên bờ sông cây cối rậm rạp. Vì vậy, Penton đã gọi cho đồng nghiệp và hối thúc mang máy bay không người lái đến.


Chỉ trong vòng 3 phút sau khi cất cánh, họ đã tìm ra hai ông cháu bằng cách theo dõi video quay trực tiếp từ camera của DJI Phantom (tên của chiếc máy bay). Sau đó, drone bay vòng vòng phía trên để đội phản ứng xác định vị trí, dẫn họ đến nơi ông cháu đang bị kẹt. Theo Penton, nạn nhân có thể được phát hiện mà không cần tới máy bay không người lái nhưng sử dụng nó cho phép họ rút ngắn thời gian. Khi đến nơi, người ông bị đau tim nên ngã quỵ. “Nếu không có drone, thời gian sẽ rất khẩn cấp”. Ngay sau đó, ông được đưa đến bệnh viện và hiện đã về trạng thái ổn định.

Máy bay không người lái đang chứng minh giá trị đối với những người như Penton. Chúng được mong đợi sẽ ngày một phổ biến hơn khi quy định cho phép dùng drone thương mại của chính phủ liên bang đi vào hiệu lực. Thị trường drone ước tính đến năm 2025 sẽ giúp tạo ra 100.000 việc làm mới và đóng góp 82 tỷ USD cho kinh tế.

Kể từ khi mua drone vào tháng 5, Penton mới chỉ sử dụng nó trong các chuyến bay thử nghiệm. Anh cho biết nó hoạt động tốt tới mức dự kiến mua thêm chiếc thứ hai. Mẫu máy bay mà Penton đang dùng là DJI Phantom, nặng khoảng 1,3kg, trị giá 1.000 USD.

Theo ICTNews
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Các bài mới:
Lên đầu trang