D.O.T. Defender of Texel: Trở về thời cổ xưa

08/07/2013 17:08

Là một tựa game dạng freemium, song cách Mobage xây dựng game đã làm cho D.O.T. Defender of Texel thực sự rất độc đáo...

Theo trào lưu hiện nay, phần lớn các tựa game trên thiết bị di động đều phát hành theo dạng freemium - một mô hình kinh doanh theo hình thức cung cấp miễn phí trò chơi, nhưng sẽ thu phí nếu người chơi muốn sử dụng các tính năng cao cấp hơn.

D.O.T. Defender of Texel cũng là một tựa game freemium, thuộc thể loại game nhập vai – chiến thuật. Bạn có thể chơi các nhiệm vụ, đánh trùm, chơi cùng bạn bè, xây dựng đội hình, phát triển đội quân của mình. Tuy vậy, điều đặc biệt mà nhà sản xuất Mobage đem đến cho người chơi là cách chơi khá đặc biệt, cùng đồ họa… không giống ai.


Khi mới bắt đầu game, bạn không khỏi bị “sốc” khi thấy game… xấu quá, chẳng khác gì những game thời xưa. Sau màn giới thiệu game khá tệ, người chơi sẽ vào thẳng game cùng với màn hướng dẫn chơi cơ bản ngắn gọn. Lúc ấy, bạn sẽ bắt đầu trải nghiệm... cách chơi sáng tạo của game, rồi quen dần với kiểu đồ họa dạng điểm ảnh (pixel-art) của game.

Trận chiến sẽ sử dụng chín vị tướng mà người chơi phải chia làm ba nhóm (bằng cách vuốt ba lần tùy ý, theo các cạnh hoặc đường chéo của một ô vuông 3x3). Lưu ý: Ba lần vuốt không được lặp lại cùng một đường.


Sau khi đã chia làm ba nhóm, các tướng và kẻ địch sẽ chiến đấu với nhau cho đến khi một phía bị tiêu diệt. Xen giữa những phần chiến đấu và nhiệm vụ là một số nhiệm vụ phụ bắt buộc, như tạo ra hay tổ chức sắp xếp các tướng lĩnh của bạn. Các vật phẩm trong game có được sau các trận chiến có thể dùng để đổi lấy thêm nhiều tướng hơn. Các tướng có thể được sắp xếp một cách ngẫu nhiên vào một nhóm chính, hay hy sinh tướng để đổi lấy sức mạnh, thậm chí là nhập với các tướng khác có cùng thuộc tính để chuyển thành một tướng mạnh hơn.

Không phải ai ngay từ đầu cũng thích phong cách thiết kế kiểu điểm ảnh của game. Tuy vậy, nếu bạn ưa thích nghệ thuật sử dụng điểm ảnh và các thiết kế kiểu retro (game xưa), chắc chắn bạn sẽ cực kỳ hứng thú với tựa game nầy.


Dĩ nhiên các nhân vật trong game, theo cách thiết kế ấy, không thể quá chi tiết nhưng cũng không quá đơn giản đến mức bạn phải nhàm chán. Vị tướng ưa thích nhất của tôi, với cái tên khá lạ Aranthur, trông rất ấn tượng, có thể một mình đánh bật cả một nhóm quân với các kỹ năng đặc biệt.

Các màn chiến đấu là một điểm thú vị của các tựa game do Mobage phát triển. Chỉ là vuốt tay qua các ô vuông, nhưng chứa đựng nhiều sự thú vị hơn hẳn các tựa game cùng loại khác. Theo dõi những bộ ba tướng lĩnh tiêu diệt đối thủ khi những điểm ảnh nổ tung và kho báu bắn tung ra, đó thực sự cũng là một điều rất thú vị.


Điểm trừ của game có lẽ nằm ở những chỉ số của các nhân vật, như năng lượng cần để thực hiện nhiệm vụ. Ở một khía cạnh, có thể đó là sự công bằng khi mọi người chơi đều bị giới hạn như nhau, Nhưng ở mặt khác, việc phải đợi tới... năm tiếng để phục hồi năng lượng thật sự khiến người chơi chán nản.

Ngoài ra, game đôi lúc hơi giật khi chơi trên iPhone 3GS. Hiện tượng đó có thể xảy ra giữa các cảnh game, nhưng có lẽ là vấn đề với server của game hơn là phần cứng của máy. Tuy không đến mức vì vậy mà bỏ game, nhưng hiện tượng hơi giật ấy cũng có thể gây khó chịu trong những thời điểm nhất định.

Một điểm yếu khác là việc các người chơi không thể trao đổi các thuộc tính với nhau. Thật đáng tiếc khi game tạo ra các thuộc tính hiếm nhưng lại không cho phép người chơi trao đổi. Hy vọng D.O.T. sẽ bổ sung tính năng đó trong các phiên bản sau. Nếu không, người chơi vẫn sẽ thất vọng...

Thông tin trò chơi

Phát hành: Mobage.

Thể loại: Nhập vai.

Hệ máy: iOS/Android.

Giá bán: Miễn phí.

Điểm mạnh: Dù chỉ dưới dạng điểm ảnh, các nhân vật được thiết kế rất tuyệt. Các màn chiến đấu có thể đơn giản, nhưng hiệu ứng khi ra đòn khá đẹp mắt.

Điểm yếu: Không thể trao đổi giữa các người chơi với nhau, đó là một điểm yếu dù nhỏ nhưng vẫn khá khó chịu. Ngoài ra, bạn phải đợi năm tiếng để hồi phục năng lượng mới để có thể đi bàn tiếp theo.

Mã QR:Tải về: https://itunes.apple.com/us/app/d.o.t.-defender-of-texel-rpg/id577574041?mt=8

Minh Hải
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang