Đóng làm được mở làm được (Phần 9)

23/09/2013 00:00

Đóng làm được – Mở làm được kỳ này mô tả tính năng của Draw – bộ công cụ đồ họa mạnh mẽ trong Open Office (Phần 4)

Tiếp theo phần trước, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu các công cụ và thủ thuật mạnh mẽ trong OpenOffice.org Draw. Chúng sẽ giúp ta tận dụng được thế mạnh của phần mềm nguồn ở này để thực hiện các bản vẽ và các bản trình diễn mang phong cách chuyên nghiệp một cách cực kỳ đơn giản và dễ dàng.

Thay đổi Kích thước đối tượng

Tương tự như vị trí, bạn cũng có nhiều cách để thay đổi kích thước của đối tượng trong bản vẽ. Cách cơ bản và thường được sử dụng nhất là bấm chuột vào một trong các nút bao quanh đối tượng, rồi kéo dãn đối tượng về các phía. Khi thực hiện thao tác thay đổi kích thước một cách tự do như thế, một đường viền chấm chấm sẽ hiện ra khi bạn kéo rê chuột, để thông báo kích thước mới của đối tượng này sau khi bạn thả nút chuột. Kích thước của đối tượng trước và sau khi thay đổi cũng sẽ được cập nhật liên tục trên thanh Trạng thái nằm dưới cùng cửa sổ chương trình.

Do đó, để thay đổi kích thước đối tượng một cách chính xác, bạn bấm chọn đối tượng, rồi bấm kép chuột vào giá trị kích thước trên thanh Trạng thái. Cửa sổ Vị trí và Kích cở sẽ mở ra với các tham số tương ứng với giá trị hiện tại.

Muốn làm to hay thu nhỏ đối tượng, bạn nhập vào giá trị mới cho ô Độ rộng để thay đổ kích thước theo chiều ngang tờ giấy, và giá trị trong ô Độ cao cho kích thước mới theo chiều đứng. Tùy theo việc bạn chọn lựa Điểm cơ bản nào mà đối tượng sẽ được phóng to hay thu nhỏ về hướng ngược lại. Ví dụ như ta tăng kích thước chiều cao lên thêm 2cm, nhưng nếu chọn Điểm cơ bản là các điểm bên trên thì đối tượng sẽ kéo dài thêm xuống phía dưới, còn nếu chọn Điểm cơ bản là các điểm bên dưới thì đối tượng sẽ dài thêm lên phía trên so với hình ảnh trước đó.

Nếu tại một thời điểm, mà ta chỉ thay đổi Độ cao, hay Độ rộng, thì tỉ lệ kích thước sẽ thay đổi, nghĩa là hình ảnh sẽ biến dạng so với ban đầu. Muốn luôn giữ nguyên được tỉ lệ ban đầu của đối tượng, khi thay đổi kích thước, bạn cần đánh dấu vào hộp chọn Giữ tỉ lệ. Còn muốn giữ nguyên kích thước hiện tại, bạn đánh dấu thêm vào hộp Kích cở nằm dưới phần Bảo vệ là xong.

Các hiệu ứng đặc biệt

Không chỉ cung cấp các công cụ giúp bạn tạo ra các bản vẽ một cách dễ dàng và nhanh chóng, OpenOffice.org Draw còn có rất nhiều hiệu ứng đặc biệt mà bạn có thể áp chúng vào đối tượng vẽ của mình để tạo ra các bản trình diễn lạ mắt.

Xoay

Đây là hiệu ứng đơn giản đầu tiên mà Draw cung cấp cho bạn để xử lý đối tượng vẽ. Cách đơn giản nhất để xoay hình một cách tự do là bấm chọn đối tượng vẽ hai lần để chúng hiện các nút tròn đỏ xung quanh. Sau đó bạn bấm vào một trong các nút đỏ ở các góc, rồi rê chuột để di chuyển nó xoay quanh tâm đối tượng để xoay. Lưu ý rằng nếu chọn đúng chức năng xoay thì con trỏ chuột sẽ chuyển sang hình dạng mũi tên xoay vòng. Và tùy thuộc vào sự di chuyển của nút đỏ so với vị trí ban đầu mà đối tượng sẽ xoay theo chiều kim đồng hồ hay ngược lại. Nếu giữ Shift trong khi xoay, bạn sẽ chỉ có thể xoay tăng thêm mỗi lần một góc 15o.

Làm nghiêng hình và tạo ảnh phối cảnh

Bấm chuột chọn hai lần vào một đối tượng tương tự như khi muốn xoay, ta sẽ thấy xuất hiện các nút tròn nhỏ màu đỏ bao quanh nó. Bạn hãy đặt tiếp chuột vào một trong các nút ở cạnh đối tượng, con trỏ sẽ chuyển sang hình dạng hai mũi tên ngược chiều. Sau đó tùy theo bạn giữ và kéo rê chuột theo hướng ngang hay theo hướng đứng, mà đối tượng sẽ bị làm méo đi theo một góc nào đó. Một hình ảnh bao bằng đường chấm chấm sẽ hiện ra cho biết hình dạng của đối tượng sau khi bạn thả nút chuột. Lưu ý rằng không phải đối tượng nào cũng có thể bị làm cho méo đi theo cách này. Cách xác định là khi rê chuột vào nút tròn đỏ ở cạnh đối tượng, mà con trỏ chuột không chuyển sang dạng hai mũi tên trái chiều, thì nghĩa là bạn không thể làm méo đối tượng ấy.

Giống như thao tác xoay, nếu giữ phím Shift trong khi thực hiện, bạn sẽ chỉ có thể tăng góc làm méo mỗi lần thêm đúng 15o. Còn để làm méo theo một góc xác định trước một cách chính xác, bạn có thể bấm chọn đối tượng, rồi chọn menu Định dạng – Vị trí và Kích cở, hay dùng phím tắt F4. Trong thẻ Làm xiên và Bán kính góc, bạn nhập vào giá trị góc làm xiên trong mục Góc rồi bấm nút OK. Lưu ý rằng giá trị Góc dương sẽ làm xiên đối tượng theo hướng chiều kim đồng hồ, còn giá trị Góc âm thì làm xiên theo hướng ngược lại.

Bo tròn các góc nhọn

Trong thẻ Làm xiên và Bán kính góc, bạn còn có thể bo tròn các góc nhọn của những hình chữ nhật hay vuông. Chỉ cần nhập vào giá trị Bán kính, và cả bốn góc nhọn sẽ được bo tròn theo các múc độ khác nhau. Giá trị Bán kính mà bạn nhập vào càng lớn thì độ bo tròn càng lớn. Khi bạn chọn Bán kính quá lớn thì các hình chữ nhật và hình vuông sẽ chuyển thành hình bầu dục và hình tròn tương ứng.

Nhân bản

Hiệu ứng đặc biệt này của Draw sẽ làm cho bản trình diễn của bạn trông thật ấn tượng mà không làm bạn tốn quá nhiều công sức để tạo ra nó. Để thực hiện, bạn bấm chọn một đối tượng vẽ mà bạn muốn nhân bản nó, rồi chọn menu Sửa – Nhân đôi, hay dùng phím tắt Shift -F3. Trong cửa sổ Nhân đôi, tham số đầu tiên bạn cần nhập là Số bản sao. Đây là con số xác định số lượng đối tượng sẽ được tạo ra thêm từ đối tượng ban đầu.

Kế tiếp là mục Định vị, bao gồm các thông số Trục X là khoảng cách vị trí của mỗi bản sao mới so với bản sao trước đó về chiều ngang, còn Trục Y là khoảng cách giữa hai bản sao của đối tượng về chiều dọc. Ngoài việc thay đổi vị trí, thì các bản sao mới cũng có thể xoay một góc so với bản sao trước đó. Giá trị góc xoay sẽ được xác định trong tham số Góc.

Nếu bạn muốn các đối tượng sau khi nhân bản có kích thước to hơn hay nhỏ hơn kích thước ban đầu, bạn hãy gõ vào các giá trị mới cho mục Độ rộngĐộ cao. Kích thước sẽ to lên nếu giá trị nhập vào là giá trị dương, và sẽ thu nhỏ lại tương ứng về chiều cao hay chiều rộng nếu giá trị nhập vào là giá trị âm.

Sẽ có sự lan dần từ màu sắc của đối tượng đầu tiên đến màu sắc của đối tượng sau cùng được tạo ra. Muốn thế, bạn chọn màu cho mục Đầu, rồi chọn tiếp màu cho mục Cuối là xong. Hoàn tất các bước trên, bạn sẽ có những hình ảnh thật lạ mắt cho bản trình diễn của mình.

Biến hình

Về hình thức thì hiệu ứng Biến hình này cũng tương tự như hiệu ứng Nhân bản ở trên. Tuy nhiên, do đối tượng đầu tiên và đối tượng cuối cùng trong chuỗi hình là hai đối tượng khác nhau, trong Biến hình, bạn phải chọn cùng lúc hai đối tượng trước khi thực hiện hiệu ứng. Thao tác chọn bao gồm giữ Shift rồi bấm chọn lần lượt hai đối tượng Lưu ý rằng bạn nên đặt đối tượng đầu ở lớp dưới hơn đối tượng cuối, để đảm bảo rằng hình ảnh sẽ được biến đổi từ phía sau lên phía trước. Menu để thực hiện hiệu ứng này là Sửa – Mờ đi chéo.

Không có nhiều tham số để bạn phải thay đổi trong hiệu ứng này, chúng chỉ gồm Bước là số bước nằm chen giữa để đối tượng đầu chuyển thành đối tượng cuối. Hộp chọn Thuộc tính mờ đi chéo nếu được đánh dấu sẽ làm lan màu cho các đối tượng chen giữa, còn hộp chọn Cùng hướng nếu bị tắt đi thì các đối tượng chen giữa sẽ xoay theo từng góc độ khác nhau.

Chèn hình từ một nguồn khác hay xuất ra định dạng khác

Chương trình OpenOffice.org Draw chấp nhận để bạn nạp các tấm ảnh có sẵn trên đĩa theo các chuẩn hình ảnh thông dụng, hoặc quét vào từ máy scan. Menu tương ứng là Chèn – Hình ảnh – Từ tập tin, Chèn – Hình ảnh – Quét.

Bạn cũng có thể xuất ảnh đang soạn thảo bằng Draw ra một định dạng ảnh thông dụng nào đó hiện nay bằng menu Tập tin – Xuất, rồi chọn một trong rất nhiều các định dạng ảnh được chấp nhận. Hoặc bạn cũng có thể chuyển hình ảnh ra dạng PDF để gửi cho mọi người bằng menu Tập tin – Xuất dạng PDF rồi thay đổi các thông số cho phù hợp.

NHÓM MỤC ĐỒNG

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang