Đóng làm được mở làm được (Phần 8)

22/09/2013 00:00

Đóng làm được – Mở làm được kỳ này mô tả tính năng của Draw – bộ công cụ đồ họa mạnh mẽ trong Open Office (Phần 3)

Để có thể sử dụng một cách hiệu quả chương trình OpenOffice.org Draw để tạo ra các bản vẽ đẹp và chuyên nghiệp, bạn phải nắm thật vững và sữ dụng thật hiệu quả các công cụ của nó. Sau đây là một vài công cụ mà bạn không được phép bỏ qua.

Sử dụng Đường nối

Ưu việt hơn các loại đường thẳng hay đường mũi tên, đầu đường nối luôn dính vào các điểm nối của đối tượng. Khi bạn di chuyển đối tượng có đường nối, thì các đường nối cũng sẽ di chuyển theo chung với nó. Chương trình Draw có rất nhiều chức năng nâng cao về Đường nối. Bạn có thể thay đổi kiểu kết nối bằng cách bấm phải chuột rồi chọn lựa cho phù hợp với nhu cầu. Đường nối rất hữu ích khi bạn tạo ra các lưu đồ tổ chức. Vì bạn sẽ có thể tổ chức lại các khối bên trong lưu đồ mà các đối tượng vẫn giữ nguyên kết nối qua lại lẫn nhau. Cần phân biệt giữa Điểm nối với các điểm hiệu chỉnh hình. Điểm hiệu chỉnh hình dùng để thay đổi kích thước, di chuyển hay xoay đối tượng…, trong khi Điểm nối chỉ dùng để đính các Đường nối vào đối tượng vẽ mà thôi.

Nếu các Điểm nối có sẵn của đối tượng vẽ không đủ hay không phù hợp với nhu cầu sử dụng, bạn có thể gán thêm các Điểm nối mới, hoặc thay đổi vị trí các Điểm nối có sẵn bằng thanh công cụ Xem – Thanh công cụ - Điểm nối.

Chế độ Chọn đối tượng

Có ba chế độ Chọn đối tượng là: Di chuyển và thay đổi kích cở, Xoay hình, và Hiệu chỉnh điểm sửa ảnh. Chế độ mặc định của việc chọn lựa đối tượng phụ thuộc vào việc nút Điểm trên thanh Công vụ Vẽ đang ở chế độ được bấm Chọn hay Tắt chọn.

Theo chế độ chuẩn, như khi bạn bắt đầu bản vẽ chẳng hạn, nút Điểm luôn ở trạng thái Tắt, và chế độ sẽ là Di chuyển và thay đổi kích cở. Khi ở trong chế độ chọn lựa này, dấu hiệu xuất hiện xung quanh đối tượng được chọn sẽ là các hình vuông nhỏ màu xanh lá.

Khi nút Điểm được bấm chọn, chế độ chọn lựa mặc định khi bấm vào đối tượng sẽ là Hiệu chỉnh điểm sửa ảnh. Các điểm sửa ảnh sẽ là các ô vuông màu xanh da trời. Một số đối tượng đặc biệt còn có thêm một số nút hiệu chỉnh với kích thước to hơn hay màu khác hơn.

Chế độ chọn lựa kiểu Xoay hình hiển thị bằng các nút tròn nhỏ màu đỏ bao quanh đối tượng, và một biểu tượng xoay hình ở giữa. Để chọn chế độ chọn lựa này, bạn bấm vào nút Hiệu ứng trong thanh Công cụ vẽ nằm ở phía dưới của sổ chương trình. Trong trường hợp bạn rất thường dùng chế độ chọn lựa Xoay hình này, bạn có thể bấm chọn nút Chế độ xoay sau khi nhấn vào đối tượng để trên thanh công cụ Tùy chọn. Như vậy bạn có thể dùng ngay chế độ chọn lựa để Xoay hình khi bấm chuột vào đối tượng, mà không cần phải bấm vào nút Hiệu ứng – Xoay ở thanh Công cụ vẽ phía dưới nữa.

Kỹ thuật Chọn lựa đối tượng vẽ

Chọn trực tiếp: Bạn bấm chuột trực tiếp vào một đối tượng này chọn nó. Nếu đối tượng là một hình rỗng, không tô, bạn bấm vào đường viền đối tượng để chọn.

Chọn một khu vực chứa nhiều đối tượng:Nếu muốn chọn cùng lúc nhiều đối tượng nằm gần nhau hay chồng lấp lên nhau, bạn dùng chuột để kéo rê một vùng hình chữ nhật bao quanh nhóm đối tượng ấy. Lưu ý rằng, trước đó, bạn phải bấm chọn nút chức năng Chọn ở góc trái cùng thanh Công cụ vẽ để kiểu chọn lựa đối tượng này có tác dụng. Và chỉ có những đối tượng nằm trọn hết trong vùng chữ nhật mà bạn vừa kéo rê mới được chọn mà thôi. Các đối tượng nằm một phần trong vùng chọn sẽ bị bỏ qua.

Chọn nhiều đối tượng rời rạc:Để chọn nhiều đối tượng nằm rời rạc nhau, bạn giữ phím Shift rồi bấm chọn lần lượt các đối tượng ấy. Khi giữ phím Shift như thế, bấm chuột một lần sẽ chọn đối tượng, nhưng bấm chuột lần nữa thì đối tượng sẽ bị loại ra khỏi việc chọn lựa ấy.

Chọn một đối tượng ẩn: Nếu không nắm được kỹ thuật thì đây là một việc làm vô cùng khó khăn, vì nếu đối tượng chỉ bị che phủ một phần lớn, và còn thừa ra một góc nhỏ, thì bạn chỉ việc bấm chuột vào góc nhỏ ấy để chọn. Nhưng nếu cả đối tượng bị che phủ hoàn toàn bằng một đối tượng khác, thì bạn phải nhấn giữ nút Alt rồi mới bấm vào vùng mà bạn nghĩ đối tượng đang bị ẩn phía dưới.

Trường hợp có nhiều đối tượng phủ thành nhiều lớp lên nhau, sau khi giữ nút Alt, thì cứ mỗi lần bấm chuột bạn sẽ đi xuyên qua một lớp và chọn được đối tượng ở lớp ấy. Như vậy bạn sẽ cứ bấm chuột cho đến khi thấy được các điểm bao quanh đối tượng cần chọn xuất hiện. Khi đã đến đối tượng ở lớp cuối cùng, muốn quay ngược trở lên các lớp trên, thì bạn phải giữ tổ hợp phím Alt‑Shift, và bấm chuột.

Một cách khác đơn giản hơn để chọn lựa các đối tượng nằm ẩn ở các lớp dưới, là bạn chọn đối tượng trên cùng, rồi bấm nút Tab. Cứ mỗi lần nút Tab được bấm, thì việc chọn lựa sẽ nhảy sang đối tượng vẽ kế tiếp, nên bạn có thể chọn xoay vòng tất cả mọi đối tượng có trong bản vẽ. Tổ hợp phím Shift-Tab cũng sẽ chọn các đối tượng xoay vòng nhưng theo thứ tự ngược lại. Tuy nhiên, cách chọn lựa bằng bàn phím này khá bất tiện nếu bạn có một số lượng quá lớn đối tượng trong bản vẽ của mình.

Ngoài ra, bạn cũng sẽ được thông báo cho biết đối tượng loại nào đang được chọn ở bên trái cùng thanh công cụ Trạng thái.

Sắp xếp lại các lớp đối tượng: Mặc định đối tượng vẽ sau sẽ nằm chồng lên các đối tượng vẽ trước đó. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể sắp xếp lại thứ tự các lớp đối tượng này, đặt một đối tượng nằm chồng lên trên một đối tượng khác, hay ngược lại, một cách tùy ý.

Đầu tiên, bạn phải tìm cách bấm chọn cho được đối tượng cần sắp xếp lại thứ tự lớp, rồi sau đó bấm phải chuột và chọn Xếp đặt. Một menu con sẽ hiện ra với các thao tác mà bạn mong muốn như Nâng lên, hay Hạ xuống để nâng lên hay hạ xuống một lớp. Mục Nâng lên trên sẽ đưa đối tượng bạn chọn lên lớp trên cùng, đè lên mọi đối tượng khác, còn mục Hạ xuống dưới sẽ làm ngược lại là đưa đối tượng xuống lớp dưới cùng, không che chắn bất kỳ đối tượng nào khác cả. Để linh hoạt hơn, bạn còn có hai chức năng Trên đối tượngDưới đối tượng để xếp đối tượng mà bạn đang xử lý lên trên, hay xuống dưới một đối tượng bất kỳ khác do bạn chọn sau đó, dù rằng chúng có thể nằm cách nhau nhiều lớp. Bạn cũng có thể tiến hành sắp xếp lại các lớp đối tượng bằng nút Sắp xếp trên thanh Công cụ Vẽ.

Thay đổi Vị trí đối tượng

Có nhiều cách để thay đổi vị trí của đối tượng trong bản vẽ. Cách cơ bản và thường được sử dụng nhất là dùng chuột kéo thả đối tượng sang vị trí mới để di chuyển. Khi thực hiện thao tác kéo thả một cách tự do như thế, một đường viền chấm chấm sẽ hiện ra khi bạn rê chuột, để thông báo vị trí mới của đối tượng này sau khi thay đổi. Vị trí của đối tượng trước và sau khi thay đổi sẽ được cập nhật liên tục trên thanh Trạng thái nằm dưới cùng cửa sổ chương trình.

Một cách khác để bạn thay đổi vị trí đối tượng một cách cực kỳ chính xác, đó là sau khi bấm chọn đối tượng, bạn bấm kép chuột vào giá trị vị trí trên thanh Trạng thái. Cửa sổ Vị trí và Kích cở sẽ mở ra với các tham số tương ứng với giá trị hiện tại.

Muốn di chuyển đối tượng trên bản vẽ sang một vị trí mới nào đó, bạn gõ vào ô Vị trí X để xác định vị trí mới theo chiều ngang tờ giấy, và giá trị trong ô Vị trí Y cho tọa độ mới theo chiều dọc. Cần xác định rõ rằng tọa độ 0,0 của hai trục X, Y sẽ là lề góc trái trên của bản vẽ. Nghĩa là các giá trị càng lớn thì đối tượng càng đi về bên phải và xuống dưới bản vẽ.

Việc chọn lựa Điểm cơ bản cực kỳ quan trọng, vì nó cho biết bạn muốn đặt điểm viền nào của đối tượng tại vị trí đó. Ví dụ như ta đều chọn Vị trí X, Vị trí Y0,0 cho hai hình ngôi sao, nhưng ngôi sao có Điểm cơ bản là góc trái trên thì nằm sát cạnh trái trên của lề bản vẽ, trong khi ngôi sao có Điểm cơ bản là góc phải dưới thì nằm lọt ra ngoài lề bản vẽ, do góc phải dưới của nó nằm tại tọa độ 0,0.

Đặc biệt, khi cần cố định vị trí của một đối tượng vẽ, bạn xác định vị trí chính xác của nó như trên, sau đó đánh dấu vào hộp chọn Vị trí bên dưới mục Bảo vệ. Và giờ đây, đối tượng vẽ mà bạn đã chọn sẽ bị cố định tại vị trí đó mà không thể di chuyển thêm một milimét nào nữa trên bản vẽ, cho đến khi bạn tắt dấu chọn Bảo vệ - Vị trí này đi.

NHÓM MỤC ĐỒNG

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang