Đóng làm được mở làm được (Phần 7)

21/09/2013 00:00

Đóng làm được – Mở làm được kỳ này mô tả tính năng của Draw – bộ công cụ đồ họa mạnh mẽ trong Open Office (Phần 2)

Sau khi đã làm quen với các thanh công cụ của chương trình đồ họa tiên tiến trong Open Office mang tên Draw, tiếp theo, chúng ta sẽ cùng làm quen với một số thủ thuật để tạo ra các bản vẽ đẹp một cách thật dễ dàng.

Đặt đối tượng đúng vị trí mong muốn

Một trong các yếu tố quan trọng nhất của thiết kế đồ họa là phải đặt đối tượng thật đúng vị trí của nó. Có khi bạn phải tốn rất nhiều thời gian chỉ để sắp xếp các đối tượng thật thẳng hàng với nhau. Trong Draw, công việc này sẽ thật đơn giản nếu bạn dùng các tính năng về lưới. Đầu tiên, để bật lưới lên, bạn dùng menu Xem – Lưới – Hiện lưới.

Một lưới mỏng vẽ bằng các chấm nhỏ xíu sẽ hiện đầy trang thiết kế của bạn. Tuy nhiên, bạn phải tự tay mình kéo thả các đối tượng đúng vào các mắt lưới để đảm bảo chúng thẳng hàng với nhau một cách chính xác đến từng điểm ảnh. Muốn các ảnh luôn luôn phải dính vào một mắt lưới nào đó, chứ không nằm lơ lửng mất trật tự, bạn phải dùng thêm menu Xem – Lưới – Đính lưới. Sau khi thực hiện lựa chọn đó, giờ đây bạn khó lòng mà đặt được cạnh của một đối tượng vào giữa hai mắt lưới, vì chúng sẽ bị Draw xử lý cho đúng lưới ngay.

Bạn cũng có thể kiểm tra lại bằng cách di chuyển đối tượng vẽ trên màn hình bằng các phím mũi tên trên bàn phím. Bạn sẽ thấy rằng khi di chuyển, đối tượng sẽ nhảy từng bước một từ mắt lưới này sang mắt lưới kia, chứ không di chuyển đều như trước đây nữa.

Với một số người thì lưới này tuy hữu ích nhưng rất khó sử dụng khi di chuyển đối tượng bằng tay, vì nó rất nhỏ và mờ. Tuy nhiên, bạn có thể thay đổi khoảng cách mắt lưới, cũng như độ phân giải của lưới một cách dễ dàng bằng menu Công cụ - Tùy chọn – OpenOffice.orgDraw – Lưới.

Trong cửa sổ hiệu chỉnh thông số lưới này, bạn có thể thay đổi các giá trị như sau. Đầu tiên là độ phân giải, bạn có chọn tỉ lệ độ phân giải giữa hai hướng Nằm ngang Nằm dọc của một ô lưới. Ví dụ như ô lưới có độ phân giải Nằm ngang là 1cm, nhưng độ phân giải Nằm dọc là 2cm, thì ô lưới sẽ là hình chữ nhật đứng.

Mục chia nhỏ sẽ xác định số chấm điểm có trong mỗi ô lưới. Cũng với ví dụ trên, nếu mục Chia nhỏ theo chiều Nằm ngang là 4 điểm, thì nghĩa là 1 cm của mắt lưới theo chiều ngang sẽ vẽ bằng bốn chấm cách đều nhau. Và nếu mục Chia nhỏ của chiều Nằm dọc là 6 điểm thì đoạn 2cm của chiều dọc ô lưới sẽ được phân làm 6 chấm nhỏ, tức 6 bước nhảy để sắp xếp hình.

Nhưng để có sự đồng bộ giữa hai hướng ngang và dọc cho cả Độ phân giảiChia nhỏ, bạn hãy đánh dấu vào mục Đồng bộ hóa các trục. Khi đó, nếu bạn chuyển một giá trị tham số chiều ngang thì nó cũng làm thay đổi chiều dọc, hay ngược lại.

Còn để thay màu của lưới, bạn phải chuyển sang mục Công cụ - Tùy chọn – OpenOffice.org – Diện mạo. Trong phần Màu sắc riêng, bạn chọn mục Đường lưới, rồi trong phần thiết lập màu ở bên phải, bạn chọn lại một màu sắc mà bạn thích dùng để vẽ lưới này. Quan sát lại màu đã chọn trong mục Xem thử, rồi bấm OK để áp thay đổi đó vào Draw.

Nhằm giúp cho người dùng di chuyển đối tượng vẽ cũng như sắp xếp chúng ngay ngắn một cách dễ dàng hơn, bạn có thể chọn lựa menu Công cụ - Tùy chọn – OpenOffice.org Draw – Xem, sau đó đánh dấu vào mục Nét dẫn khi di chuyển. Chọn lựa này sẽ làm xuất hiện các đường kẻ từ biên đối tượng vẽ đến các lề trang, mỗi khi bạn bấm vào đối tượng và kéo rê để di chuyển nó sang vị trí khác trong bản vẽ.

Những thủ thuật dùng trong nét vẽ cơ bản

Tương tự như hầu hết các phần mềm đồ họa khác, các nét vẽ cơ bản trong Draw khá đơn giản. Tuy nhiên, chúng ta có thể áp dụng thêm các chức năng riêng của Draw để làm các thao tác vẽ này trở nên tiện dụng hơn.

Chọn kiểu vẽ đường thẳng, bấm chọn vị trí đầu, giữ chuột rồi chọn vị trí cuối đường kẻ là thao tác không thể thiếu để vẽ nét cơ bản này. Giữ phím Shift trong khi vẽ đường sẽ làm cho đường thẳng luôn ở các góc là bội số của 45o. Với các góc vẽ này, đường thẳng sẽ không bị răng cưa do độ phân giải của màn hình hay máy in.

Giữ phím Alt trước khi bắt đầu vẽ đường thì đường thẳng sẽ kéo dài cùng lúc về hai bên kể từ điểm bắt đầu. Như vậy ta có thể vẽ được những đường thẳng cân đối hai bên từ một điểm cho trước. Phím Ctrl thì giúp bạn gắn các điểm vẽ đường vào các mắt lưới mà chúng ta đã tạo ra ở trên. Sau khi đã vẽ, muốn thay đổi các thuộc tính của một đường, bạn bấm phải chuột trên đó rồi chọn Sửa kiểu dáng. Thẻ Đường trong cửa sổ thuộc tính sẽ giúp bạn thay đổi Màu, Kiểu dáng, Độ rộng và cả độ Trong suốt. Khi thay đổi, một hình ảnh mẫu của đường sẽ thể hiện ngay để bạn quan sát xuất hiện ở phía dưới.

Khi chọn công cụ vẽ hình chữ nhật thì phím Shift sẽ giúp bạn tạo ra hình vuông, còn phím Alt thì giúp bạn mở rộng hình cân đối từ một điểm trung tâm. Bạn cũng có thể phối hợp cùng lúc cả hai phím này trong khi vẽ. Điều này cũng tương tự khi bạn chọn công cụ vẽ hình bầu dục.

Một thủ thuật vẽ hình cực nhanh là bạn hãy giữ phím Ctrl trước khi chọn mục nào đó trong năm công cụ vẽ đầu tiên. Với cách này, mỗi lần bấm chuột để chọn thì một đối tượng vẽ tương ứng sẽ xuất hiện ngay trên màn hình với các kích thước mặt định, mà không cần phải kéo rê chuột để vẽ nữa, và bạn chỉ cần thay đổi chúng cho phù hợp là xong.

Đưa văn bản vào bản vẽ

Bấm vào nút Văn bản dưới thanh công cụ, rồi kéo thả một chiếc hộp trên bản vẽ, là bạn đã có thể bắt đầu đưa văn bản vào trong bản vẽ của mình. Sau khi nhập xong phần nội dung, bạn bấm ra khỏi khu vực hộp văn bản để áp nó xuống bản vẽ. Khi cần sửa chữa nội dung, bạn bấm kép chuột vào đó và hộp văn bản sẽ xuất hiện trở lại. Đừng quên thanh công cụ ở menu Xem – Thanh công cụ - Tùy chọn rất hữu ích khi soạn thảo văn bản với ba chức năng: Cho phép sửa nhanh, Chỉ chọn vùng văn bản, Nhấn đôi để sửa văn bản đã nói ở phần trước mỗi khi gặp khó khăn trong lúc sửa chữa văn bản bạn nhé!

Trong lúc đang soạn thảo dòng văn bản, bạn sẽ thấy thanh công cụ phía trên sẽ chuyển sang kiểu định dạng văn bản. Ngoài các chức năng định dạng thông thường như màu chữ, kiểu chữ, kích cở chữ hay đậm, nghiêng, gạch dưới, canh lề trái phải… bạn sẽ thấy một số chức năng riêng biệt của Draw như đổ Bóng, Tăng / Giảm khoảng trống giữa các đoạn văn, thay đổi khoảng cách dòng văn bản sang 1, 1.5 hoặc 2. Phần menu Định dạng – Kiểu dáng và Định dạng cũng có tác dụng trong trường hợp này. Bạn có thể chọn để áp nhanh một kiểu dáng đã tạo và lưu trước đó trong danh sách vào văn bản của mình một cách cực kỳ nhanh chóng. Lưu ý rằng, khi chọn Kiểu dáng và Định dạng theo cách này, nó sẽ áp lên toàn bộ văn bản có trong hộp. Muốn định dạng cho từng phần văn bản riêng biệt, bạn chỉ có cách là phối hợp các định dạng cơ bản trực tiếp lại với nhau mà thôi.

Các hộp văn bản trong Draw có thể được tô đầy bằng màu sắc, làm bóng, hay dùng các thuộc tính như mọi đối tượng vẽ khác. Nếu muốn, bạn hãy xoay hộp văn bản này và viết văn bản theo một góc bất kỳ. Bấm phải chuột trên hộp văn bản rồi chọn mục FontWork, bạn còn có thể thay đổi cách hiển thị dòng chữ theo nhiều kiểu dáng lạ mắt khác nhau. Kèm theo đó là các phương pháp đổ bóng, vòng cung, nghiêng chữ với nhiều mức độ khác nhau. Hướng viết chữ thay đổi một cách dễ dàng cũng là một nét đặc trưng của phần mềm Draw khi xử lý văn bản.

Một đối tượng vẽ khác cũng thường được chọn để đưa văn bản vào bản vẽ là Khung thoại với hình dáng của một hộp mang lời phát biểu. Đối với các đối tượng vẽ khác, sau khi bấm chọn nó, bạn nhấn nút F2, hay bấm vào nút Văn bản dưới thanh công cụ, bạn sẽ dễ dàng điền văn bản vào phần nền bên trong nó. Phần nội dung văn bản này sẽ dính liền với đội tượng vẽ đã chọn và đi theo khi bạn di chuyển đối tượng vẽ sang vị trí mới.

NHÓM MỤC ĐỒNG

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang