Đóng làm được mở làm được (Phần 6)

20/09/2013 00:00

Đóng làm được – Mở làm được kỳ này mô tả tính năng của Draw – bộ công cụ đồ họa mạnh mẽ trong Open Office (Phần 1)

Cũng giống như bộ Microsoft Office, bạn cũng có thể tạo nên các bản vẽ đồ họa và sơ đồ kết nối ngay bên trong Open Office. Điểm khác biệt là trong Open Office, bộ tiện ích đồ họa có thể được kích hoạt riêng biệt với tên gọi Open Office Draw. Với kích thước trang thiết kế rộng đến 3mx3m, Draw thật sự là một bộ công cụ mạnh mẽ dành cho việc vẽ sơ đồ kỹ thuật cho đến việc tạo ra các bản quảng cáo.

Trong Draw, hầu hết các công cụ vẽ đã được xếp sẵn để bạn dùng. Ngoài ra, với chức năng Kiểu dáng và Định dạng, các kiểu định dạng mẫu do bạn tạo ra sẽ nằm sẵn trong danh sách để bạn sử dụng bất cứ lúc nào. Các đối tượng sau khi được tạo ra có thể xoay theo không gian hai hoặc ba chiều, bộ điều khiển 3D còn tạo ra các đối tượng theo dạng khối cầu, hình trụ, hay hình khối theo ý bạn. Chức năng sắp xếp các đối tượng như cho phép bạn tạo nhóm, rã nhóm, nhóm lại, và chỉnh sửa các đối tượng trong khi đang thực hiện thao tác nhóm. Còn chức năng vẽ cao cấp sẽ giúp các bạn tạo ra các ảnh siêu thực với lớp phủ bề mặt, hiệu ứng ánh sáng, độ trong suốt, …rất riêng biệt và ấn tượng.

Khả năng kết nối thông minh của Draw sẽ tạo nhanh các sơ đồ khối, sơ đồ tổ chức, sơ đồ mạng…Việc của bạn chỉ là xác định các điểm “keo” mà kết nối cần phải đính vào, và sau đó bạn có thể tùy ý di chuyển các đối tượng mà không cần phải vẽ lại các kết nối này.

Một thư viện có sẵn trong Draw với các hình ảnh dạng vec-tơ có thể phóng to tùy ý mà không lo bị hiện tượng nhòe hình. Bạn cũng có thể tạo các hình ảnh của riêng mình rồi thêm vào thư viện đó.

Các tập tin đồ họa sau khi tạo ra sẽ được lưu theo định dạng của Open Office, dựa trên nền XML, nghĩa là bạn sẽ không bị ép phải mở tập tin ấy trong Draw, mà có thể dùng bất kỳ phần mềm nào hỗ trợ định dạng này. Nếu cần thiết, bạn cũngcó thể dùng Draw để nạp các tập tin ảnh có định dạng ảnh phổ biến khác (bao gồm BMP, GIF, JPEG, PNG, TIFF, và WMF) lên và xử lý chúng. Đặc biệt là bạn có thể dùng Draw để tạo ra tập tin dạng Flash với phần mở rộng .swf.

Chúng ta sẽ cùng khảo sát các tính năng từ cơ bản đế nâng cao của bộ công cụ Draw này.

Giao diện trước đã

Giao diện cơ bản của Draw khá quen thuộc với người dùng Windows gồm các thanh công cụ và các vùng hiển thị thông tin. Các thanh công cụ này có thể được kéo thả sang các vi trí bất kỳ phụ thuộc vào việc cấu hình của mỗi người dùng. Ví dụ như có rất nhiều người dùng dời thanh công cụ vẽ sang cạnh trái mà không để nó ở vị trí mặc định của chương trình. Bạn cũng có thể tách một bản vẽ Draw thành nhiều trang. Và vùng hiển thị Trang ở cạnh trái sẽ hiển thị hình ảnh thu nhỏ của các trang này. Nếu vùng hiển thị Trang không xuất hiện trong cửa sổ chương trình, bạn hãy bật no lên khi cần thiết bằng menu Xem – Ô trang. Việc thay đổi vị trí các trang trong vùng hiển thị này khá đơn giản với thao tác kéo thả trang từ vị trí này sang vị trí khác.

Thước đo

Bạn phải nhìn thấy hai thanh thước đo ở cạnh trái và trên của chương trình. Chúng hiển thị kích thước của đối tượng vẽ mà bạn chèn vào trang thông qua các dấu hiệu vạch kép màu xám sáng. Khi không có đối tượng vẽ nào được chọn, chúng hiển thị vị trí của con trỏ trong trang. Bạn cũng có thể thay đổi kích thước của các đối tượng vẽ một cách chính xác bằng cách dùng chuột di chuyển các vạch kép ngay trên thanh thước đo này. Đối với phần lề giấy, bạn cũng thực hiện tương tự. Một điểm khá tiện lợi mà bạn chưa từng thấy xuất hiện ngay cả trong bộ Microsoft Office, là bạn có thể thay đổi đơn vị đo của thanh thước một cách cực kỳ nhanh chóng qua thao tác bấm phải chuột trên đó rồi chọn mục thích hợp là xong. Điều đáng ngạc nhiên hơn, là hai thanh thước đứng và ngang có thể dùng hai loại đơn vị đo khác nhau!

Thanh trạng thái

Thanh này nằm ở phía dưới cùng cửa sổ Draw, và nó hiển thị các thông tin liên quan đến bản vẽ đang thực hiện: đối tượng nào đang được chọn, vị trí và kích thước đối tượng, tỉ lệ phóng to thu nhỏ của bản vẽ hiện tại trên màn hình, là trang thứ mấy trong bản vẽ , cũng như khuôn mẫu đang dùng để thực hiện bản vẽ này. Và dù là thanh trạng thái, nhưng với một số thông tin như tỉ lệ thu phóng bản vẽ chẳng hạn, bạn có thể bấm kép chuột vào tham số đó, rồi chọn lại một hệ số thu phóng mới một cách dễ dàng.

Thanh công cụ

Ẩn hay hiện một thanh công cụ trong Draw là tùy vào nhu cầu và thói quen sử dụng của bạn. Menu mà bạn cẩn dùng là Xem – Thanh công cụ, sau đó đánh dấu chọn hoặc tắt dấu chọn đi. Mục nào được chọn thì thanh công cụ đó sẽ hiển thị và ngược lại. Còn muốn thay đổi việc hiển thị chi tiết các nút trong từng thanh công cụ thì ta dùng menu Xem - Đặc chế. Hãy lưu ý rằng rất nhiều nút trong các thanh công cụ có thêm dấu mũi tên màu đen bên cạnh. Mũi tên ấy nhắc nhở bạn rằng nút chức năng ấy còn rất nhiều chức năng mở rộng. Khi bấm vào mũi tên đen, menu phụ sẽ mở ra hiển thị đầy đủ các chức năng mở rộng ấy. Nếu muốn giữ cửa sổ chức năng mở rộng luôn xuất hiện trên màn hình, mà không cần phải bấm vào mũi tên đen mỗi khi cần đến, bạn bấm chuột vào vùng trên của cửa sổ đó, kéo rồi thả sang một vị trí khác là xong.

Quan sát kỹ bạn còn dễ dàng nhận ra các thanh công cụ thường không đủ không gian để hiển thị hết toàn bộ các nút chức năng mà nó có. Vì thế, ở cạnh phải của chúng cũng có một nút mũi tên đen. Khi bấm vào mũi tên này, bạn có thể quy định lại bằng chức năng Nút hiện rõ. Cũng giống như việc hiển thị các thanh công cụ, mục chọn nào ở đây được đánh dấu, thì nút chức năng đó sẽ hiện rõ trên thanh công cụ, còn mục nào bị tắt dấu chọn thì nút đó sẽ ẩn đi.

Ba thanh công cụ mặc định được đánh dấu hiển thị trong Draw là Chuẩn, Đường và Tô đầy, Vẽ. Bạn nên mở thêm thanh công cụ Thanh màu để có thể chọn nhanh màu sắc của đối tượng cần vẽ. Nút đầu tiên trong thanh công cụ màu này mang hình dấu chéo xác định chế độ không màu (hay trong suốt).

Bạn có thể truy cập vào bảng màu này theo rất nhiều cách, trong đó cách thường dùng nhất là bấm vào nút Tô đầy trong thanh công cụ Đường và Tô đầy. Chọn thẻ Màu sắc trong cửa sổ Vùng, bạn có thể sửa đổi một màu sắc mặc định trong bảng màu bằng nút Sửa đổi, cũng như thêm một màu mới vào đó bằng nút Thêm. Nếu muốn xóa bớt đi một màu trong bảng, bạn bấm chọn màu ấy rồi nhấn nút Xóa. Sau khi hoàn tất bạn có thể giữ lại bảng màu đã sửa chữa của mình bằng nút Lưu danh sách màu. Khi cần dùng lại, bạn chọn chức năng Nạp danh sách màu rồi chọn tên tập tin đã lưu trên đĩa trước đó.

Nếu đã có một ít kinh nghiệm trong việc tạo ra các bản vẽ, thì một thanh công cụ khác mà bạn cần bật lên trong Draw là Tùy Chọn. Thanh công cụ này bao gồm các tùy chọn rất hữu ích trong quá trình thực hiện các bản vẽ. Trong đó thường dùng nhất là các nút chức năng ở dòng trên như: bật sang chế độ xoay hình mỗi khi bấm chuột vào đối tượng, hiển thị hay tắt lưới mỏng để canh hàng, hiển thị hay tắt nét dẫn, cùng với các chức năng đính đối tượng vẽ vào lưới, vào nét dẫn, hay vào lề trang… Về tùy chọn cho việc soạn thảo văn bản thì bạn có ba nút chức năng ở hàng dưới bao gồm: Cho phép sửa nhanh, Chỉ chọn vùng văn bản, Nhấn đôi để sửa văn bản.

Với Cho phép sửa nhanh, khi bạn bấm vào một hộp văn bản thì chương trình Draw xem như bạn đang muốn sửa chữa phần nội dung, và chuyển ngay sang chế độ hiệu chỉnh văn bản. Còn tắt tùy chọn này đi, thì khi bấm vào hộp văn bản, bạn có thể xử lý nó như một đối tượng vẽ, với các thao tác di chuyển, xoay… Trường hợp bạn tắt chức năng Cho phép sửa nhanh, thì đừng quên bật chức năng Nhấn đôi để sửa văn bản để hiệu chỉnh chúng dễ dàng hơn khi cần thiết.

Còn tùy chọn Móc Lớn chỉ thay đổi hình dạng của các ô vuông nhỏ xuất hiện bao quanh đối tượng mỗi khi chúng được chọn. Hình dạng các ô vuông này sẽ to hơn khi bạn bấm chọn mục Móc lớn. Mục Mốc đơn giản khi được chọn sẽ làm cho các ô vuông bao quanh đối tượng dù to hay nhỏ thì cũng bị xóa đi các bóng cạnh 3D vốn có của nó.

NHÓM MỤC ĐỒNG

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang