Đồng hồ thông minh

26/04/2013 23:28

Điều kỳ diệu tiếp theo sau điện thoại thông minh (smartphone) là gì? Google đã hướng đến mắt kính thông minh (smartglasses). Theo... tin đồn, Apple và Microsoft đang hướng đến đồng hồ đeo tay thông minh (smartwatch).


Ngoài cuộc đua nhằm chinh phục màn hình TV (ti-vi), hướng đến TV thông minh (smartTV), cuộc đua mới dường như đã khởi động trong vòng bí mật, hướng đến những màn hình nhỏ hơn màn hình điện thoại. Dự án Google Glass đã giới thiệu ý tưởng hấp dẫn về mắt kính thông minh (smartglasses). Mắt kính Google Glass có khả năng cung cấp thông tin ngay trước mắt người dùng. Đó là thông tin thiết thực, phụ thuộc vào vị trí của người dùng, phụ thuộc vào thời điểm trong ngày và thích hợp với nếp sống, thị hiếu của từng người (Google hiểu bạn nhiều hơn bạn nghĩ!).

"Màn hình" chồng lên cảnh thực trước mắt người dùng Google Glass được tạo ra nhờ một máy chiếu tí hon ở gọng kính. Tia sáng từ máy chiếu được phản xạ bởi một lăng kính bán trong, treo gần mắt phải của người dùng, tạo ảnh ngay trên võng mạc của mắt. Gọng kính còn có nút bấm cảm ứng để chụp hình. Khi cần chụp hình cảnh vật trước mắt, người dùng chỉ cần chạm tay vào gọng kính. Khác với điện thoại, mắt kính thông minh đem đến trải nghiệm hoàn toàn mới vì người dùng có thể gửi và nhận thông tin trong những trạng thái vận động mạnh, với hai tay hoàn toàn tự do.

Vì Google Glass đang còn là sản phẩm thử nghiệm, chưa có nhiều người biết rõ ảnh tạo trên võng mạc có luôn sắc nét hay không, nhất là với những người có sẵn kính cận, viễn, loạn,... Nếu không, đó là nhược điểm quan trọng của Google Glass, làm người dùng mỏi mắt. Dù sao, công nghệ Google Glass còn có thể giúp Google tạo ra tấm kính thông minh (smartglass), đưa thông tin lên những bề mặt lớn hơn màn hình TV: kính cửa sổ, kính xe hơi,...

Có nhiều tin đồn về hướng đi khác của Apple và Microsoft, nhằm chinh phục màn hình nhỏ xíu của đồng hồ đeo tay. Ngày càng dồn dập tin đồn về sản phẩm iWatch của Apple và Surface Watch của Microsoft. Tuy không có "bậc tự do" cao như mắt kính thông minh, đồng hồ thông minh không gây mỏi mắt (người dùng chỉ nhìn vào đồng hồ, nghe đồng hồ "nói" khi cần thiết). Ống kính ở rìa đồng hồ (nếu có) sẽ cho phép chụp ảnh, quay phim... lén (giống phim James Bond) và lập tức đưa ảnh/phim lên mạng.iWatch (ảnh giả định).
iWatch (ảnh giả định).


Tin đồn về iWatch tỏ ra có cơ sở, dựa vào các bằng sáng chế của Apple liên quan đến đồng hồ đeo tay. Hơn nữa, trong năm 2012, Công ty Corning Glass - đối tác quan trọng của Apple, cung cấp kính không trầy Gorilla Glass cho màn hình iPhone - công bố thành công mới trong việc chế tạo loại kính mang tên Willow Glass. Kính Willow Glass không trầy, không vỡ (khi đánh rơi) và có thể uốn tròn (quanh cổ tay chẳng hạn). Pete Bocko - giám đốc kỹ thuật của Corning Glass - nói rằng Willow Glass là sản phẩm mà công ty đã nghiên cứu hơn mười năm nay.

Những nguồn tin thân cận với Apple nói rằng mối quan tâm đối với vật dụng đeo tay tăng lên rõ rệt bên trong công ty, ở thời mà chẳng có nhiều người dùng đồng hồ đeo tay. Tim Cook - giám đốc điều hành Apple - cũng thường xuyên đeo vòng tay Nike FuelBand nhằm theo dõi lượng vận động trong ngày. FuelBand kết nối với điện thoại thông minh bằng tín hiệu Bluetooth. Dữ liệu về thói quen vận động của người đeo FuelBand liên tục gửi qua điện thoại, chạy về máy chủ của Nike. Người đeo FuelBand thường xuyên nhận được kết quả thống kê và lời khuyên về việc giữ gìn sức khỏe từ hệ chuyên gia của Nike. Trên thị trường còn có vòng tay Jawbone hoạt động tương tự FuelBand.

Chưa rõ iWatch ra sao nhưng giới truyền thông tin chắc rằng iWatch sẽ là một máy tính hoàn chỉnh, có thể tương tác với iPhone nhưng hoạt động độc lập, chứ không chỉ là "mặt tiền" khiêm tốn của iPhone. Nếu không thế, iWatch có lẽ sẽ không gây ấn tượng mạnh khi ra mắt, vì các loại vật dụng đeo tay tương tác với điện thoại đã không còn là điều lạ. Đồng hồ mang nhãn hiệu Martian hiện nay đã cho phép hiển thị tin nhắn ở điện thoại trên mặt đồng hồ. Chính sản phẩm iPod Nano của Apple trong thực tế đã trở thành đồng hồ đeo tay khi được gắn với dây đeo.
iPod Nano có dây đeo (16-20 USD).


Ngày nay, tính "thông minh" của điện thoại hay các vật dụng nhỏ thực chất được quyết định bởi hệ thống máy chủ. Nếu không có kết nối Internet, giá trị sử dụng của đồng hồ đeo tay sẽ không khác nhiều so với trước.

Có thể bạn tự hỏi: vì sao các công ty công nghệ hàng đầu thế giới lại chú ý đến đồng hồ đeo tay, loại sản phẩm không thể bán với giá cao, chẳng mang lại bao nhiêu lợi nhuận? Bán PC ngày nay còn không khá nữa là!

Lợi nhuận sản sinh từ đồng hồ thông minh chủ yếu dựa vào nguồn dữ liệu cá nhân của người dùng. Nguồn dữ liệu liên tục từ hoạt động của người dùng là mỏ "vàng" cho nhiều loại dịch vụ. Nói chính xác, những máy chủ mạnh mẽ tại các trung tâm dữ liệu chuyển đổi dữ liệu thành thông tin quý hơn vàng! Tại Mỹ, những người có khả năng làm việc với mỏ dữ liệu Big Data đang là đối tượng mà nhiều công ty lớn săn lùng.


Surface Watch (ảnh giả định).


Trước mắt, dịch vụ liên quan đến sức khỏe có lẽ sẽ là dịch vụ chủ yếu của đồng hồ thông minh. Khác với mắt kính thông minh, đồng hồ thông minh có cơ hội riêng: theo dõi nhịp tim và giấc ngủ của người dùng. Khi người dùng bị đột quỵ, nếu như tin nhắn được gửi đi lập tức, tự động, đến bác sĩ riêng và nhiều người thân, những trường hợp đáng tiếc sẽ giảm thiểu đáng kể.

Người mua iWatch hoặc Surface Watch có lẽ là những người không thực sự cần đồng hồ đeo tay.

NGỌC GIAO

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang