Doanh số Windows Phone giảm đến 46%

26/04/2016 15:09

Lợi nhuận quý đầu năm nay của Microsoft đã giảm đến 25%, một phần do doanh số Windows chậm và lợi nhuận của một số đơn vị giảm do đồng đô la mạnh lên và tỷ suất thuế cao hơn dự tính.

Theo hãng tin Reuters, lợi nhuận ròng của Microsoft trong quý tính đến hết 31/3/2016 đã giảm 25% so với cùng kỳ năm ngoái còn 3,76 tỷ USD. Doanh thu cũng bị giảm còn 20,5 tỷ USD. Những con số này đều thấp hơn kỳ vọng của các nhà đầu tư Phố Wall và khiến cho cổ phiếu của hãng cũng giảm hơn 4% cuối tuần qua.

Bộ phận điện toán cá nhân More Personal Computing của Microsoft, bao gồm các sản phẩm như Windows, Surface và Windows Phone, có lợi nhuận hoạt động tăng vọt đến 57% trong quý này và doanh số của Windows bản cho người tiêu dùng cá nhân tăng 15% nhưng doanh số của Windows bản doanh nghiệp giảm 11%. Đây được cho là do sự sụt giảm chung của tổng thể thị trường PC cũng như tác động của đồng đô la mạnh lên. Doanh số Windows Phone cũng giảm mạnh đến 46%.

Đối với bộ phận đám mây Intelligent Cloud, với các dịch vụ như đám mây Azure, doanh thu tăng đến 120%, chủ yếu nhờ doanh số Azure và SEL databases tăng mạnh, nhưng lợi nhuận hoạt động của đơn bị này về tổng thể lại giảm 14% so với cùng kỳ năm trước.

Lợi nhuận của bộ phận năng suất Productivity and Business Processes tăng 53% nhờ vào việc bán Office 365 cho doanh nghiệp (hiện có 22,2 triệu người dùng Office 365). Tuy nhiên, lợi nhuận hoạt động của nó vẫn giảm 6,6% so với năm ngoái.

Đối với mảng game, doanh số tăng 4% lên 64 triệu USD do tăng trưởng của Xbox Live và doanh thu từ các tựa game video ăn khách như Minecraft. Tuy nhiên, số người dùng Xbox Live tích cực hằng tháng bị giảm 2 triệu so với 48 triệu người đã đăng ký tháng trước.

Microsoft không phải là hãng công nghệ lớn duy nhất gặp khó khăn trong kinh doanh. Mới đây, Intel đã phải công bố kế hoạch giảm 12.000 nhân sự, tương đương với 11% nhân lực của hãng do thị trường PC suy giảm.

Theo VN Review

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang