Doanh nghiệp nhỏ cần làm gì để tránh bị tấn công?

15/02/2016 07:20

Hãng bảo mật Trend Micro cho biết, hơn 70% các lỗ hổng bảo mật được nhắm mục tiêu vào các doanh nghiệp nhỏ. Nếu bạn là một chủ doanh nghiệp nhỏ, có khả năng công ty của bạn sẽ là nạn nhân của một cuộc tấn công không gian mạng.

Các tập đoàn lớn dường như không thể tránh khỏi việc bị xâm nhập, nhưng theo các chuyên gia bảo mật của Trend Micro, bạn có thể bảo vệ dữ liệu trực tuyến của mình nếu thực hiện những điều sau:

Những điều cần làm

Trong trường hợp, không có nhiều dấu hiệu bị tấn công, bạn nên kiểm tra:

• Thời gian đáp ứng máy tính chậm hoặc tụt hậu.

• Cửa sổ Pop-up có thể chưa đóng.

• Email báo cáo tự động liên hệ hoặc có vấn đề lạ từ tài khoản của bạn mà bạn không hề gửi.

• Các chương trình Strange hoặc trang web yêu cầu thông tin của bạn.

Nếu bạn phát hiện phần mềm độc hại hoặc virus trong hệ thống, bạn sẽ muốn xem dữ liệu đã bị xâm nhập trước tiên. Thường rất khó để phục hồi thông tin đó, theo Trend Micro, bạn nên xâu chuỗi những gì đã xảy ra, xem xét tình huống xấu như thế nào và xem khách hàng nào bị ảnh hưởng.

Ngăn chặn vi phạm

Nhiều doanh nghiệp chỉ phát hiện ra những điểm yếu trong giao thức bảo mật trực tuyến sau khi bị vi phạm dữ liệu, nhưng việc bị xâm phạm không phải là điều kiện tiên quyết để thực hiện các bước cơ bản ngăn chặn vi phạm.

Để giảm thiểu nguy cơ bị tấn công, bạn nên thực hiện những điều đơn giản sau đây:

• Sao lưu dữ liệu hằng ngày: Bạn nên sao lưu dữ liệu vào ổ đĩa ngoài,sao lưu thường xuyên và đảm bảo sao lưu tại địa điểm khác nhau từ máy tính. Cách đáng tin cậy nhất là sao lưu vào máy chủ đám mây với nhiều giao thức an ninh và bảo vệ.

• Trang bị tường lửa tốt: Tường lửa được thiết kế để ngăn chặn truy cập trái phép từ một mạng riêng, nó có thể được thực hiện trong cả phần cứng và phần mềm hoặc kết hợp cả hai.Một bức tường lửa chất lượng có thể giúp ngăn ngừa sự lây lan của virus nếu một mạng máy tính bị lây nhiễm.

• Cài đặt phần mềm chống virus trên tất cả các máy tính: Phần mềm chống virus / malware sử dụng để ngăn chặn, phát hiện và loại bỏ phần mềm độc hại. Bạn nên chọn sản phẩm của những nhà cung cấp tin cậy, điển hình như Trend Micro.

• Sử dụng hệ thống chống thư rác: Spam / thư rác hay các dòng rác điện tử đăng thông tin, không chỉ gây khó chịu, thư rác có thể ăn hết băng thông mạng và mang theo tập tinđính kèm virus hoặc phần mềm gián điệp. Bạn nên cài đặt phần mềm chống spam của bên thứ ba để kiểm tra email gửi đến và thư rác hiệu quả riêng biệt từ các mail khác.

Lên kế hoạch phản ứng

Giống như bất kỳ dự định khẩn cấp, bạn nên phác thảo kế hoạch cho một cuộc tấn công không gian mạng trước để có thể chuẩn bị sẵn sàng hành động.

Bước đầu tiên phải làm là lập tức ngắt kết nối các máy tính bị ảnh hưởng từ ​​mạng và Internet. Sau đó, sao chép, lưu trữ an toàn truy cập và hoạt động các bản ghi từ các máy. Nếu có thể, cố gắng để xác định loại, tính chất và loại thông tin bị tổn hại.

Khi bạn đã đánh giá những thiệt hại và nguyên nhân ban đầu, bạn phải có kế hoạch thông báo cho các đối tác kinh doanh, các nhà cung cấp, khách hàng hay các bên liên quan bị ảnh hưởng khác.

Điều quan trọng nhất, theo Trend Micro là bạn cần phải cảnh giác từ các rủi ro do một cuộc tấn công mạng để bảo vệ công ty, danh tiếng và tương lai của bạn.

MAI KHÔI

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang