Doanh nghiệp đề xuất giải pháp xây dựng nền tảng ICT bền vững cho Việt Nam

21/02/2014 22:20

Tại cuộc Tọa đàm “CNTT-TT Việt Nam: Cơ hội và Thách thức”, do Hội Tin học Việt Nam chủ trì tổ chức tại Hà Nội, Huawei đã đề xuất với Chính phủ Việt Nam các giải pháp xây dựng một nền tảng ICT bền vững cho quốc gia.

Ông Mike MacDonald - Giám đốc Công nghệ (CTO), Tập đoàn Huawei khu vực Đông Nam Châu Á phát biểu tại tọa đàm.

Theo các số liệu thống kê, dân số Việt Nam có độ tuổi trung bình là 28,7; trong khi đó dân số Mỹ có độ tuổi trung bình là 37, Trung Quốc là 36, Thái Lan 35. Việt Nam cũng là quốc gia mà tỷ lệ dân số có độ tuổi dưới 18 cao nhất trong số các quốc gia ASEAN.

Hiện có 36 triệu người dùng Internet, 20 triệu người dùng Facebook tại Việt Nam; trong đó 1/3 số người sử dụng internet di động là sinh viên, học sinh; 34% dân số sử dụng Internet di động; 16% thuê bao di động là 3G; 20% dân số sử dụng điện thoại thông minh; 17,6 triệu thuê bao băng rộng.

“Với tỷ lệ dân số có độ tuổi trung bình rất trẻ, có niềm đam mê và khả năng nắm bắt những công nghệ mới nhanh chóng, Việt Nam có một vị trí và điều kiện lý tưởng để phát triển ứng dụng ICT và vươn lên để trở thành một người đi đầu trong nền kinh tế Internet toàn cầu”, ông Mike MacDonald - Giám đốc Công nghệ (CTO), Tập đoàn Huawei khu vực Đông Nam Châu Á nhận xét.

Theo đại diện Huawei, đối với vấn đề phát triển nguồn nhân lực/ tài năng ICT, Chính phủ nên tập trung xây dựng các chính sách/kế hoạch/lộ trình rõ ràng và cụ thể, cùng với đó là các chương trình, dự án chi tiết, có trọng điểm để xây dựng và phát triển đội ngũ nhân tài ICT – một nguồn lực quan trọng bậc nhất để đẩy mạnh ứng dụng và phát triển ICT tại Việt Nam.

Huawei cũng đề xuất Chính phủ Việt Nam cần có chính sách số hóa nội dung; Khuyến khích xây dựng và phát triển cộng đồng doanh nghiệp trong ngành ICT; Tạo những ưu đãi về thuế để thúc đẩy đầu tư trong những ngành nghề kinh doanh mới; giáo dục cho người dân/ người sử dụng về những lợi ích mà Internet và ICT mang lại cho cuộc sống.

Không gian sáng tạo là vô tận, vì vậy Chính phủ cần tạo ra môi trường, chính sách khuyến khích cộng đồng và từng cá nhân phát huy sáng tạo trong từng lĩnh vực, từng hoạt động cụ thể để phục vụ cho chính cuộc sống của mình.

Mặt khác, Chính phủ cần nắm bắt và hiểu rõ về các nhu cầu của các thế hệ trẻ; Mở rộng phổ cập công nghệ bằng cách giảm các chi phí (chi phí về hạ tầng, giá cả smartphone; máy tính bảng) thông qua con đường hợp tác với các đối tác công nghệ sáng tạo; Xây dựng một nền tảng để kết nối Internet Việt Nam với nền kinh tế Internet toàn cầu.

Cần xây dựng và sử dụng cơ chế hợp tác với các tập đoàn công nghệ hàng đầu trên thế giới, hình thành một đội ngũ tư vấn công nghệ và một cơ chế tham vấn chính sách công nghệ từ các tập đoàn công nghệ toàn cầu: Từ vai trò tham vấn về thị trường – về ngành công nghiệp để xác định chính xác các xu thế phát triển của công nghệ, của nhân lực, đến việc tiếp thu những kinh nghiệm và thực tiễn phát triển ở cấp độ thế giới để có thể đi tắt những bước có thể, tránh được những thất bại và lãng phí không đáng có, sử dụng hiệu quả những giải pháp ICT đã được kiểm chứng; phát triển đội ngũ nhân tài và sáng tạo, đặt các đối tác công nghệ hàng đầu thế giới vào vị trí những người định hướng phát triển nhân lực ICT của quốc gia...

MAI KHÔI

Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang