Doanh nghiệp chuyển phát nhanh tạo đòn bẩy cho người mới kinh doanh trực tuyến

24/03/2022 09:00

Sự bùng nổ của công nghệ và bối cảnh dịch bệnh đã khiến cách thức mua sắm của người dân chuyển đổi mạnh mẽ từ trực tiếp sang trực tuyến.


Thị trường đầy sôi động đã và đang tạo động lực mạnh mẽ để các doanh nghiệp, cá nhân bước chân vào con đường kinh doanh trực tuyến, song cũng tiềm ẩn không ít khó khăn khiến người mới gia nhập chùn bước. Là thương hiệu giao hàng chuyển phát nhanh uy tín, J&T Express mang tới nhiều giải pháp “trúng đích”, giúp người bán mới tự tin khởi sự kinh doanh.

Theo báo cáo của một sàn thương mại điện tử (TMĐT) hàng đầu công bố năm 2021 cho thấy, 58% người dùng Việt Nam sẽ tiếp tục mua sắm hàng hóa trên các trang TMĐT bởi sự tiện lợi và thói quen này sẽ được duy trì cả sau đại dịch. Trong số đó, có tới 53% khách hàng thừa nhận mua hàng trực tuyến đã trở thành một phần trong cuộc sống của họ.

Để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng, xu hướng kinh doanh trực tuyến cũng ngày càng phát triển và dần trở thành sự lựa chọn phổ biến với người kinh doanh cá nhân, hộ gia đình, doanh nghiệp vừa và nhỏ hay hợp tác xã, làng nghề... Không cần thuê mặt bằng, không cần bỏ nhiều chi phí cho nhân sự trong giai đoạn ban đầu, dễ dàng quản lý và đánh giá độ hiệu quả bằng số liệu… là một vài gạch đầu dòng trong số hàng loạt ưu điểm của hình thức kinh doanh trực tuyến so với kinh doanh truyền thống. Tuy vậy, với người bán hàng trực tuyến mới bước chân vào thị trường này thì khó khăn ban đầu là điều không thể tránh khỏi.

Khó khăn thứ nhất là áp lực cạnh tranh về giá. Đơn cử, với tính năng so sánh giá và gợi ý sản phẩm tương tự trên sàn TMĐT, người tiêu dùng có thể dễ dàng “cân đo đong đếm” và chọn người bán giá thấp nhất. Nhưng ở phía ngược lại, tính năng này tạo ra áp lực cạnh tranh rất lớn cho người bán mới, bởi số lượng hàng nhập của họ chưa đủ cao để được hưởng mức chiết khấu lớn từ nhà phân phối. Để giảm thiểu chi phí, một số người bán mới nhanh nhạy đã tận dụng các chương trình ưu đãi từ sàn TMĐT hay đơn vị vận chuyển để giảm giá bán và kích thích người mua. Chẳng hạn, với chương trình Red Tuesday trong tháng 2 vừa qua từ J&T Express, người bán mới có thể được hoàn tiền lên tới 8.000 đồng mỗi đơn ở một số khu vực. Nhân lên với số lượng hàng trăm, hàng nghìn đơn hàng mỗi tháng, người bán mới có thể tiết kiệm một khoản tiền không nhỏ.

Khó khăn thứ hai có thể ảnh hưởng tới việc kinh doanh trực tuyến là tốc độ và độ chính xác khi giao hàng bởi đây là khâu cuối trong chu trình trải nghiệm dịch vụ mua hàng của khách. Để xử lý vấn đề này, người bán nên chọn lựa những đơn vị chuyển phát nhanh có hệ thống trung tâm trung chuyển chuyên nghiệp, được đầu tư công nghệ hiện đại để tăng tốc độ giao hàng và giảm thiểu sai sót khi xử lý. Tiêu biểu, J&T Express - đối tác chiến lược của hàng loạt sàn TMĐT lớn nhất hiện đang có 36 trung tâm trung chuyển đi vào hoạt động.

Khó khăn thứ ba là việc quản lý đơn hàng, tồn kho hay dữ liệu khách hàng theo thời gian thực trên nhiều sàn TMĐT hay mạng xã hội cùng một lúc. Để chủ động xử lý vấn đề này, các đơn vị kinh doanh mới gia nhập nên tìm kiếm một giải pháp toàn diện từ khâu chăm sóc khách hàng tự động cho đến vận chuyển. Đặc biệt trong bối cảnh nhiều đối tác lớn trong ngành bắt tay với nhau, người bán cũng có thể tận hưởng những ưu đãi rất hấp dẫn. Ví dụ, từ 10/03 - 10/04/2022, khách hàng J&T Express sử dụng dịch vụ của Haravan lần đầu tiên sẽ được nhận ngay 3 tháng miễn phí sử dụng Harasocial - Giải pháp bán hàng trên mạng xã hội. Ở phía còn lại, khách hàng Haravan lần đầu sử dụng dịch vụ vận chuyển của J&T Express qua giải pháp Haravan Ship cũng được hưởng ưu đãi đồng giá 18.000 - 25.000 đồng.

Thứ tư, khi gia nhập vào thế giới trực tuyến, nhiều người bán mới, tiêu biểu như bà con nông dân, gặp không ít khó khăn khi chưa quen sử dụng các ứng dụng điện thoại thông minh hay máy tính trong cuộc sống hàng ngày. Thấu hiểu trở ngại này, J&T Express đưa ra dịch vụ J&T Fresh áp dụng riêng cho mặt hàng nông sản, hàng hóa tươi sống. Theo đó, người nông dân không chỉ nhận được hỗ trợ từ J&T Express trong việc quảng bá và bán hàng trực tuyến mà còn được hướng dẫn đóng gói đúng quy cách để đảm bảo chất lượng vận chuyển. Đây được xem là sáng kiến kịp thời cùng nông dân "vượt khó" trong việc tìm kiếm đầu ra, đồng thời đáp ứng nhu cầu tăng cao về thực phẩm tươi sống của người dân hiện nay.

Thứ năm, trong việc kinh doanh, mở rộng thị trường là bước đi quan trọng với bất kì doanh nghiệp nào. Không chỉ gói gọn trong lãnh thổ Việt Nam, đón đầu xu thế mua sắm toàn cầu, J&T Express đã cho ra mắt dịch vụ J&T International để gia tăng độ phủ tới đa tệp khách hàng ở cả thị trường quốc tế. Đến nay, J&T International đã phủ sóng đến hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ, đáp ứng nhu cầu vận chuyển đến cả năm châu. Hiện với mỗi đơn hàng sử dụng dịch vụ chuyển phát nhanh quốc tế J&T International từ 22 - 31/03/2022, J&T Express đang áp dụng ưu đãi 10% hấp dẫn cho tất cả người dùng. J&T Express tiếp tục mở rộng mạng lưới ở khu vực Trung Đông, bắt đầu với Ả Rập Xê Út và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống Nhất từ đầu tháng 1/2022. Đến cuối tháng 2/2022, thương hiệu tiếp tục ra mắt thành công tại thị trường Mexico, đánh dấu bước tiến tại thị trường Mỹ Latinh sôi động.

Ông Phan Bình - Giám đốc thương hiệu J&T Express Việt Nam cho biết: “Chúng tôi hiểu rằng, làm kinh doanh khó 1, thì với người mới kinh doanh trực tuyến, khó khăn đó còn nhân gấp 10. Đó chính là động lực để J&T Express liên tục lắng nghe phản hồi, mong muốn của họ để đưa liên tục đưa ra những sáng kiến, cải tiến mới. Chúng tôi hy vọng, với những giải pháp “đo ni đóng giày” của J&T Express, người mới bước chân vào thị trường sẽ có một khởi đầu suôn sẻ và đầy lạc quan trên hành trình chinh phục thế giới kinh doanh trực tuyến.”

TUẤN ANH
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Các bài mới:
Các bài cũ hơn:
Lên đầu trang