DJI Spark: máy bay điều khiển nhỏ gọn,12 MP, điều khiển cử chỉ tự chụp hình, giá từ 499USD

29/05/2017 12:05

DJI vừa công bố Spark, dòng máy bay gắn camera nhỏ nhất hướng đến người dùng gia đình. Sản phẩm được tạo ra giúp người dùng gia đình có thể lưu lại những khoảng khắc độc đáo khó nắm bắt được từ những thiết bị chụp ảnh thông thường.

Bằng việc hỗ trợ điều khiển cử chỉ tay, người dùng dễ dàng tương tác với máy bay để ra lệnh chụp ảnh từ camera có cảm biến CMOS 1/2.3” độ phân giải 12 MP.


Ngay từ khi cất cánh khỏi tay bạn, Spark sẽ tự chuyển sang chế độ điều khiển bằng cử chỉ chuyển động. Chỉ cần giơ tay và hướng theo góc cần chụp hoặc quay (PalmControl) là máy bay sẽ bám theo tay để di chuyển. Hay bạn cũng đơn giản giơ cử chỉ tay để camera tự chụp và vẫy hai tay để máy bay trở về vị trí bạn đang đứng và đáp nhẹ nhàng ngay trên bàn tay (Beckon). Trước đó, máy bay cần nhận diện khuôn mặt (FaceAware) trước khi cất cánh khỏi tay bạn.

Thiết kế của DJI Spark khá giống với các mini drone hiện có trên thị trường, bao gồm thiết kế phần thân gọn gàng với 4 động cơ gắn cánh quạt kép. Tuy vậy nó không thể gấp gọn được như Mavic Pro nhưng bù lại kích thước gọn gàng với khối lượng chỉ 300 g, nhẹ hơn một lon nước ngọt. Pin 16.87 Wh (1.480 mAh ~ 11.4V) cho thời gian bay thực tế ước tính khoảng 10-16 phút.

Hướng đến người dùng gia đình, DJI tích hợp công nghệ ghi hình QuickShot thông minh. Tính năng này tạo ra một đoạn clip ngắm trông rất chuyên nghiệp nhưng lại được thực hiện rất dễ dàng. Spark đảm nhận một đường bay được định sẵn để ghi hình và theo dõi chuyển động của người dùng. Có 4 chế độ có sẵn để lựa chọn gồm Rocket: bay phương thẳng đứng lên với máy ảnh hướng xuống; Dronie: bay từ từ ra xa khỏi đối tượng; Circle: bay vòng tròn theo đối tượng và Helix: bay hình xoắn ốc ra xa đối tượng. Chế độ QuickShot tạo ra những đoạn video có thời lượng khoảng 10 giây để dễ dàng chia sẻ ngay lập tức những khoảnh khắc quan trọng.


DJI vẫn tích hợp những tính năng từ các dòng drone cao cấp như TapFly: chạm tay lên màn hình điều khiển (điện thoại hoặc tablet) để ra lệnh bay, đơn giản hoá việc bay tự động và tuỳ chỉnh hướng cụm camera. Máy bay có thể đi đến toạ độ ấn định trên màn hình (Coordinate mode) hoặc vẽ điều khiển trực tiếp trên live view (Direction Mode). Tính năng ActiveTrack theo dõi chuyển động của đối tượng, phát hiện vật cản để né tránh ở phía trước. Tất nhiên nó không thể nhiều cảm biến bằng các drone cao cấp nên một vài tác động từ các hướng khác là không thể tránh.

Dải phụ kiện của Spark với bộ điều khiển từ xa có kẹp gắn điện thoại (giá 149 USD) với nút Sport mode cho máy bay di chuyển với vận tốc tối đa 50 km/h trong phạm vi 2 km để truyền được hình ảnh độ phân giải 720p thời gian thực. Spark cũng tương thích với kính DJI Goggles, chiếc kính có kiểu dáng như các thiết bị đeo VR nhằm đem đến một góc nhìn theo người sử dụng trực quan, dễ theo dõi hơn.

Cụm camera trên Spark ổn định hình ảnh ở 2 trục pitch và trục roll (không có trục yaw). Máy có thêm chế độ chụp ảnh như pano: tạo ra bức ảnh toàn cảnh ngang hoặc dọc bằng cách tự động điều chỉnh gimbal để chụp một loạt ảnh và ghép lại, tương tự cách làm của dòng Osmo. Chế độ ShallowFocus tập trung tạo ra độ nét vào một đối tượng nhất định và làm mờ ảnh ở những phần còn lại, đem lại độ sâu trường ảnh tốt hơn.

Hệ thống bay của Spark gồm camera nhận diện hướng người dùng, camera tầm nhìn phía dưới thân máy, cảm biến nhận diện 3D (nhận diện cử chỉ), hệ thống định vị GPS và GLONASS, hệ thống đo lường quán tính và chip 24 lõi xử lý dữ liệu. Chướng ngại vật có thể được máy bay phát hiện từ xa lên đến 5 mét. Tất nhiên máy bay có thể tự về điểm xuất phát bằng GPS. Khi sử dụng bộ điều khiển từ xa, máy bay có thể trở về khi có lệnh của người dùng (Return to Home), hoặc pin vừa đủ để quay về, mất kết nối với bộ điều khiển. Hai hệ thống DJI GEO hoặc NFZ cung cấp những vùng được phép bay để bạn cất cánh an toàn và hợp pháp.

DJI Spark có giá bán khởi điểm 499 USD với 5 lựa chọn màu sắc gồm trắng, xanh da trời, xanh lá cây, đỏ và vàng. Bạn có thể cất cánh bằng smartphone hoặc tablet với ứng dụng từ DJI. Nhưng để an toàn hơn, DJI Spark cần một bộ điều khiển có thể kẹp điện thoại làm màn hình live view giá 149 USD.

Hãng cũng đưa ra bộ phụ kiện khá giá trị giá 699 USD gồm bộ điều khiển ($150), 4 giá đỡ bảo vệ cánh ($19), cánh bổ sung ($9), pin thêm ($49), bộ sạc 3 pin cùng lúc ($69). Tất cả chứa trong một túi đựng khá tiện dụng. Theo dự kiến các sản phẩm của DJI Spark sẽ có mặt trên thị trường từ giữa tháng 6/2017. Có thể thấy đây là một lựa chọn máy bay drone thông minh nhỏ gọn, dễ sử dụng hơn một hệ thống giá tốt hơn như Phantom 3 đòi hỏi người dùng có kinh nghiệm bay.

Theo Tinh Tế
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang