Dịu dàng iRobot

02/03/2008 15:06

Từ một "lời nguyền" thuở thơ dại, Helen Greiner sáng lập Công ty iRobot, công ty tư nhân lớn nhất thế giới trong lĩnh vực kinh doanh rô-bốt.

Được mời đến Diễn đàn Kinh tế Thế giới như là một trong những "Nhà lãnh đạo toàn cầu của tương lai" (Global Leader of Tomorrow), Helen Greiner không hề có dáng vẻ của "nhà lãnh đạo". Cô ít nói, thường mỉm cười dịu dàng, có phần rụt rè, tựa như vừa mới bước ra từ văn phòng ngổn ngang máy móc của mình. Giới truyền thông đều biết rõ Greiner là một tài năng kỹ thuật xuất thân từ học viện MIT, công ty iRobot do Greiner sáng lập là công ty tư nhân lớn nhất thế giới trong lĩnh vực kinh doanh rô-bốt, từ rô-bốt công nghiệp, quân sự cho đến rô-bốt gia dụng và đồ chơi trẻ em. Mục tiêu lớn của Greiner là đưa rô-bốt vào từng gia đình, thực hiện điều mà công ty Apple đã làm trong lĩnh vực máy tính cuối thập niên 1970.

Helen Greiner sinh năm 1967 tại Anh. Gia đình cô chuyển sang Mỹ khi cô lên năm. Từ thuở bé, Helen luôn "táy máy" các loại đồ chơi điện tử của anh trai, thay vì "yên phận" với những búp-bê của mình. Khi gia đình có chiếc máy vi tính đầu tiên, bé Helen "cương quyết" xem nó là "đồ chơi của con gái" và dành phần lớn thời gian để "chơi" với nó.

Năm lên mười, Helen được xem bộ phim Star Wars (Chiến tranh giữa các vì sao). Thay vì hâm mộ các diễn viên chính, Helen tỏ ra đặc biệt thích thú với rô-bốt R2D2 trong phim, luôn trầm trồ thán phục cỗ máy tuyệt vời có "trí tuệ giống người". Khi được biết R2D2 thực ra được điều khiển bởi một diễn viên nấp bên trong, Helen vô cùng thất vọng và "hạ quyết tâm" sau này sẽ chế tạo rô-bốt R2D2 "thứ thiệt".


Helen Greiner

Nhiều năm sau, "lời nguyền" thơ dại thuở nào đã thực sự thôi thúc Greiner thi vào MIT, theo học cả hai ngành kỹ thuật cơ khí (mechanical engineering) và khoa học máy tính (computer science). Duyên may đến với Greiner khi cô được nhận vào phòng thí nghiệm trí tuệ nhân tạo của MIT, nơi có Rodney Brooks, chuyên gia hàng đầu về công nghệ rô-bốt.

Trong thời gian học ở MIT, Greiner thường say sưa kể với mẹ trong bữa ăn gia đình về việc cô tham gia thiết kế rô-bốt cho tàu vũ trụ. Mẹ cô có lần nói: "Giá như rô-bốt có thể giúp mẹ lau nhà cửa nhỉ? Nhất là ở những chỗ khó lau ấy!". Câu nói "bâng quơ" của mẹ cứ đeo đuổi Greiner.

Tốt nghiệp MIT, sau thời gian tập sự tại NASA (Cơ quan Hàng không và Không gian Hoa Kỳ) và làm việc cho công ty California Cybernetics chuyên chế tạo rô-bốt cho công nghiệp xe hơi, Greiner quyết định lập công ty riêng iRobot (www.iRobot.com), bắt đầu thực hiện ước mơ của mình: chế tạo rô-bốt rẻ tiền để giúp việc gia đình. Greiner đặt chữ "i" trước từ "Robot" để diễn tả trí tuệ (intelligent) và cả tính cách ("I, Robot" nghĩa là "tôi là rô-bốt") của những rô-bốt mà cô mong muốn chế tạo. Greiner gõ cửa nhiều qũy đầu tư nhưng đều bị từ chối vì "dự án không khả thi" hoặc "khó sinh lợi nhuận".

Helen Greiner và sản phẩm PackBot (rô-bốt dò tìm, cứu nạn).

Nỗi vất vả khởi nghiệp của Greiner rồi cũng được đền bù bằng những hợp đồng đầu tiên ký với chính phủ nhằm chế tạo rô-bốt rà phá bom mìn. Rô-bốt của công ty iRobot đã tỏ ra rất hiệu quả trong việc dò tìm người bị nạn trong đống đổ nát khổng lồ của thảm họa 11/9. Với lợi nhuận từ các hợp đồng lớn, Greiner kiên trì đầu tư theo hướng đi đã chọn: cho ra đời một loạt mẫu rô-bốt dân dụng để cọ rửa hồ bơi, dọn rác, thông cống, quét máng xối,... iRobot đã bán được 2 triệu rô-bốt hút bụi mang tên Roomba (với giá ngang với máy hút bụi bình thường). Greiner cho rằng đó vẫn là con số rất nhỏ trong thị trường đồ gia dụng và rô-bốt còn có thể làm được rất nhiều việc trong nhà, giảm nhẹ sự nặng nhọc và nguy hiểm cho con người (chẳng hạn, làm việc ở chỗ cheo leo).


Helen Greiner đọc tác phẩm của Isaac Asimov bên cạnh rô-bốt hút bụi Roomba

Tuy vẫn yêu thích những bộ phim về rô-bốt, trong nghề nghiệp Greiner tuân theo nguyên tắc bất di bất dịch được đề ra trong truyện khoa học viễn tưởng của nhà văn Isaac Asimov: rô-bốt không bao giờ được phép làm hại con người.

NGỌC GIAO

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang