Diễn đàn Kinh tế số Việt Nam 2018

30/10/2018 11:02

Nhóm Chuyên gia Kinh tế số Việt Nam (Vietnam Digital Economy - VDE) phối hợp cùng Công viên Phần mềm Quang Trung (QTSC) và Viện nghiên cứu phát triển thành phố (HIDS) dưới sự chỉ đạo của UBND TP.HCM tổ chức "Diễn đàn Kinh tế số Việt Nam 2018".

Với chủ đề “Thách thức và giải pháp chiến lược cho doanh nghiệp vừa và nhỏ trong cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư”, Diễn đàn diễn ra vào ngày 01/11/2018 tại khách sạn Rex, 141 Nguyễn Huệ, Quận 1, TP.HCM.

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đã tạo nên nhiều tác động lớn đối với kinh tế và xã hội của mỗi quốc gia, khu vực và trên toàn thế giới. Mỗi ngày, hàng triệu người được hưởng lợi từ các sản phẩm và dịch vụ sáng tạo với chất lượng cao nhưng chi phí thấp hơn, thông qua ứng dụng công nghệ kỹ thuật số trong cải thiện năng suất và gia tăng hiệu quả về kinh tế.


Kỹ thuật số đã trở thành một công cụ chiến lược cạnh tranh của các doanh nghiệp và thúc đẩy sự phát triển kinh tế của đất nước. Nhiều nhận định cho rằng, Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 chính là cơ hội cuối cùng của Việt Nam để không bỏ lỡ chuyến tàu bắt kịp với các nước phát triển khác. Và đây cũng là cơ hội để các doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể theo kịp với các doanh nghiệp lớn, tạo ra một thế hệ các doanh nghiệp lớn tiếp theo.

Diễn đàn kinh tế số Việt Nam 2018 (VDE Forum 2018) là diễn đàn quốc tế lớn trong năm được tổ chức tại Việt Nam về ‘Kinh tế số hoá' nhằm tạo cơ hội đối thoại đa phương cho các chuyên gia hàng đầu, các nhà hoạch định chính sách và các doanh nghiệp quan tâm đến chủ đề này trên toàn thế giới.


Hai mục tiêu chính của VDE Forum 2018 là chia sẻ tầm nhìn chiến lược, kinh nghiệm thực tế của những người tiên phong và xu hướng của sự chuyển đổi không thể thiếu trong nền kinh tế kỹ thuật số; đồng thời đánh giá hiện trạng, thách thức và cơ hội liên quan đến nền kinh tế kỹ thuật số. VDE Forum 2018 do Hội các nhà khoa học và chuyên gia Việt Nam toàn cầu (AVSE Global), Công viên phần mềm Quang Trung (QTSC) và Viện nghiên cứu phát triển thành phố (HIDS) đồng tổ chức, dưới sự chỉ đạo của Ủy ban Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh.


Tham dự Diễn đàn năm nay có 21 diễn giả là những chuyên gia cao cấp của các tổ chức trong nước và quốc tế về chính sách công, công nghệ số (trí tuệ nhân tạo, công nghệ chuỗi khối Blockchain) đến đổi mới sáng tạo trong quản lý và mô hình kinh doanh. Có thể kể đến ông André Laperrière - Tổng giám đốc của chương trình Dữ liệu mở toàn cầu về Nông nghiệp và Dinh dưỡng của Liên Hiệp Quốc, Ông Ludovic Bodin - Đại sứ đầu tư quốc tế, France AI, ông Ryan Jacildo - Chuyên gia kinh tế về khu vực châu Á tại Trung tâm phát triển thuộc Tổ chức hợp tác và phát triển Kinh tế OECD, ông Pierre Slamich - Phó chủ tịch Chương trình dữ liệu mở về thực phẩm, mỹ phẩm - Open Food Facts & Open Beauty Facts, ông Chawapol Jariyawiroj - Giám đốc quốc gia của dịch vụ Điện toán đám mây Amazon Web Services tại Thái Lan và Việt Nam, ông Hồ Tú Bảo - Giáo sư về Khoa học Tính toán tại Viện Khoa học và Công nghệ tiên tiến Nhật Bản, ông Bruce Cran - Giám đốc của DFO Global Performance Commerce.


Ngoài ra, Diễn đàn kinh tế số Việt Nam 2018 còn có sự tham gia của những nhà hoạch định chính sách từ các tổ chức nhà nước như: ông Nguyễn Thành Phúc - Cục trưởng Cục Tin học hoá, Bộ Thông tin và Truyền thông), ông Lê Trung Nghĩa - Trưởng ban, Ban Thúc đẩy Ứng dụng CNTT, Văn phòng Phối hợp Phát triển Môi trường Khoa học và Công nghệ, Bộ Khoa học Công nghệ, ông Lâm Nguyễn Hải Long - Giám đốc Công viền phần mềm Quang Trung, ông Vũ Thành Tự Anh - Giám đốc chương trình giảng dạy Kinh tế Fulbright, thành viên Tổ tư vấn Kinh tế của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, ông Nguyễn Đức Khương - GS Tài chính trường IPAG Paris, thành viên Tổ tư vấn Kinh tế của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.


Với các nội dung tham luận và thảo luận có hàm lượng chuyên môn cao, Diễn đàn hướng đến việc kiến tạo một nền tảng đối thoại và kết nối giữa doanh nghiệp trong nước và quốc tế với các nhà hoạch định chính sách quốc gia trước thách thức của cơn lốc chuyển đổi số trên nhiều lĩnh vực kinh tế xã hội.


Ông Vũ Ngọc Anh, Giám đốc AVSE Global kiêm Sáng lập viên Diễn đàn Kinh tế số Việt Nam (VDE Forum) cho biết diễn đàn năm nay nhắm đến bốn mục đích chính: i) Xác định những yếu tố cơ bản tác động lên nền kinh tế số, ii) Trao đổi về các mô hình kinh doanh mới có hiệu suất sử dụng vốn và nhân lực cao, iii) Chia sẻ kinh nghiệm nâng cao năng lực cạnh tranh quốc tế của các doanh nghiệp iv) Giới thiệu các dịch vụ công và tư hỗ trợ sự phát triển của các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

PHÚC NGUYỄN
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang