Điểm tới hạn của PC

21/04/2013 11:08

Đầu tháng 4/2013, Công ty Gartner công bố một báo cáo nhằm đánh giá, dự đoán thị trường máy tính từ năm 2012 đến năm 2017. Báo cáo của Gartner làm nóng thêm cuộc tranh luận về tương lai của PC.

Trong báo cáo mới nhất đầu tháng 4/2013, công ty nghiên cứu thị trường Gartner dùng từ smart device (thiết bị thông minh), bao quát hơn từ computer quen thuộc, thường gắn với máy tính cá nhân PC (cũng để né từ computer, giới truyền thông còn dùng từ khác: computing device). Theo báo cáo của Gartner, smart device bao gồm smartphone (điện thoại thông minh), tablet (máy tính bảng), ultramobile (máy tính PC mỏng nhẹ, bao gồm cả loại máy lai, có thể dùng như máy tính bảng) và PC truyền thống (bao gồm desktoplaptop).

Theo tính toán của Gartner, số lượng PC tiêu thụ toàn cầu trong quý 1/2013 chỉ có 76,3 triệu chiếc, giảm 11% so với cùng kỳ năm 2012. Theo báo cáo trước đó của Công ty IDC, số lượng PC tiêu thụ toàn cầu giảm đến 13,9%. Số liệu của Gartner khác với số liệu của IDC do sử dụng phương pháp thống kê khác, nhưng cả hai đều chỉ ra sự suy giảm nhanh hơn dự kiến của thị trường PC. Trước đây Gartner dự báo số lượng PC tiêu thụ toàn cầu trong năm 2013 giảm 7,3%, IDC dự báo giảm 7,7%. Theo Gartner, nếu tính gộp thiết bị ultramobile (trong đó có máy tính Surface Pro của Microsoft, dùng hệ điều hành hoàn chỉnh cho PC) với PC, sự suy giảm chậm hơn, khoảng 3,5%.

Gartner dự báo số lượng tablet tiêu thụ toàn cầu trong năm 2013 là 197 triệu chiếc, tăng 69,8% so với năm 2012 (116 triệu chiếc).

Khi phân loại thiết bị dựa vào hệ điều hành, Gartner dự báo Android của Google vẫn vượt xa các đối thủ trong năm 2013. Theo sau là iOS/MacOS của Apple. Các hệ điều hành Windows của Microsoft (tính luôn Windows Phone) sẽ theo sát iOS/MacOS và có thể vượt qua, chiếm vị trí thứ nhì sau Android trước năm 2017, nếu Apple không tạo ra yếu tố mới nào.

Thật trớ trêu, nhiều người cho rằng chính Microsoft đã làm cho thị trường PC suy giảm nhanh hơn dự kiến với hệ điều hành Windows 8. Nhiều người không thích giao diện hoàn toàn mới của Windows 8, từ đó không thấy cần thiết mua sắm PC mới. Nhà bình luận Nigam Arora (tạp chí Forbes, 11/4/2013) diễn giải:

"Người tiêu dùng đã bầu chọn bằng ví tiền của họ. Hiện nay, Windows 8 rõ ràng là một thất bại của Microsoft. Xu hướng giảm của thị trường PC đã diễn ra trong vài năm nay nhưng thủ phạm gây ra sự suy giảm nhanh chính là Windows 8. Microsoft mong muốn dùng Windows 8 để đuổi kịp Apple và Google. Nhưng với Windows 8, Microsoft đã vi phạm các nguyên lý quản trị sự thay đổi (tenets of change management).

Microsoft đã không thực hiện tốt tầm nhìn của họ về một nền tảng chung cho nhiều thiết bị khác nhau. Tôi nghĩ rằng trải nghiệm Windows 8 trên tablet thua kém iPad và các thiết bị Android, trải nghiệm Windows 8 trên PC lại thua kém Windows 7. Microsoft đã tự làm mình suy yếu".

Ý kiến khác cho rằng Windows 8 không có lỗi đối với sự suy giảm của thị trường PC, chẳng qua là Windows 8 góp phần tạo ra sự tăng trưởng của thị trường tablet, làm xói mòn thêm thị trường PC. Cuộc tranh luận sôi nổi ở diễn đàn Slashdot (12/4/2013) thể hiện sự giằng co giữa hai luồng ý kiến về vai trò của Windows 8:

"Tính trung bình, chúng ta thường thay thế máy tính desktop sau năm năm, thay thế máy tính laptop sau ba năm. Các bạn tôi cho biết công ty nơi họ làm việc hiện nay kéo dài tuổi thọ máy tính desktop hơn trước. Nhiều máy Pentium 4 của họ vẫn chạy Windows XP, một phần do họ muốn tiết kiệm chi phí, một phần do họ không hài lòng với hệ điều hành mới của Microsoft. Tôi không nói Windows 8 là nguyên nhân chính khiến người ta không mua PC mới, nhưng chắc chắn là một nguyên nhân".

"Trước đây, công ty của tôi thường mua từ 1.500 đến 2.500 laptop mỗi năm để trang bị mới cho bộ phận tiếp thị. Năm nay công ty của tôi không mua laptop mới nữa. Lý do là chúng tôi không thấy có loại laptop nào dùng bộ xử lý i7 thế hệ thứ ba chạy Windows 7. Chúng tôi quyết định không dùng Windows 8 trong hệ thống của mình. Riêng các máy desktop trong công ty của tôi chỉ dùng Linux".

"Có thể Windows 8 có tác động nào đó nhưng sự suy giảm số lượng PC tiêu thụ chỉ đơn giản là do người ta mua sắm smartphone và tablet, thay vì PC. Đó là phương tiện vừa đủ tốt, thuận tiện cho những người chỉ có nhu cầu lướt mạng, dùng thư điện tử, dùng Facebook,... Phần lớn người tiêu dùng chỉ có nhu cầu như vậy thôi, nên không cần đến PC".

"Chẳng qua là mọi người đều đã có PC, kể cả các cụ già. Họ dùng Facebook, gửi thư điện tử,... Những PC cỡ năm năm tuổi vẫn đáp ứng tốt nhu cầu của họ. Máy 486 của tôi vẫn chạy tốt mười năm nay".

"Tôi nghĩ rằng người dùng chẳng quan tâm đến hệ điều hành trừ khi họ có nhu cầu đặc biệt, phải dùng hệ điều hành nào đó. Máy tính của mẹ tôi đã tám năm tuổi, dùng Linux. Mẹ tôi chẳng cần biết đó là Linux, hay Mac OS X hay Windows, miễn là nó chạy tốt cho mẹ tôi xem phim ở YouTube".

Vượt lên trên Windows 8, cuộc tranh luận thể hiện rõ vấn đề lớn hơn đặt ra cho Microsoft và cả Intel. Giới truyền thông nhanh nhạy đặt ra thuật ngữ Good Enough Computing, diễn đạt tình trạng tuổi thọ PC kéo dài hơn trước, người dùng cảm thấy PC của mình đủ tốt, không cần mua PC mới. Họ mua những thiết bị loại khác, những thiết bị vừa mang đến trải nghiệm mới, vừa đáp ứng đủ tốt các nhu cầu của họ như khi dùng PC.

Trong quá khứ, sự nâng cấp thường xuyên hệ điều hành PC và mua mới PC tạo nên sự lớn mạnh thần kỳ của Microsoft và Intel. Cả Microsoft và Intel đều tìm mọi cách để thúc đẩy nhu cầu đó. Cách nay khoảng năm năm, Intel khuyến cáo giới doanh nghiệp rằng số lần trục trặc của PC sẽ tăng vọt khi PC hơn ba năm tuổi, ảnh hưởng mạnh đến năng suất. Vì vậy, giải pháp tốt nhất là thay mới toàn bộ PC trong doanh nghiệp sau mỗi ba năm.

Ngày nay, nhu cầu của người dùng trên PC gần như viên mãn. Bộ xử lý mới cho PC, hệ điều hành mới cho PC không còn hấp dẫn như trước. Microsoft rất không hài lòng khi còn quá nhiều người... hài lòng với Windows XP! Một tình trạng khó hình dung cách nay mười năm. Microsoft miễn cưỡng kéo dài thời gian trợ giúp kỹ thuật cho người dùng Windows XP, đồng thời chuyển mạnh hướng phát triển Windows, ưu tiên phục vụ thiết bị di động, lĩnh vực giàu tiềm năng sáng tạo, cho phép tạo ra nhiều trải nghiệm mới.

Thị trường PC đã qua giai đoạn tăng trưởng, nay suy giảm liên tục, các loại thiết bị di động trở nên thời thượng, tăng trưởng không ngừng. Điều này tương tự... nước liên tục chuyển thành hơi. Từ đó, nhiều ý kiến cho rằng xu hướng suy giảm sẽ tiếp tục cho đến khi thị trường PC "bốc hơi" hoàn toàn. PC sẽ biến mất!

Tuy nhiên, trong điều kiện nhất định, những giọt nước có thể hình thành từ hơi. Nước và hơi có thể tiến đến điểm tới hạn, tại đó cả hai trạng thái lỏng và hơi cùng tồn tại trong sự cân bằng pha. Các loại thiết bị di động trở thành PC khi nào nó gắn được với màn hình lớn, bàn phím và con chuột, nhờ đó thực hiện được những chức năng của PC.

Máy tính tí hon Raspberry Pi (thường gọi tắt là máy tính Pi) có thể xem là dấu hiệu tiêu biểu của xu hướng "trở về PC". Máy tính Pi là ý tưởng của kỹ sư thiết kế vi mạch Eben Upton (Anh). Upton để ý những bộ xử lý thuộc dòng ARM trong smartphone có sức mạnh ngang với bộ xử lý Pentium II của PC năm 1997. Từ đó, Upton cùng nhóm bạn của mình dùng bộ xử lý ARM để chế tạo bảng mạch máy tính nằm gọn trong lòng bàn tay, gắn được với màn hình lớn, bàn phím và con chuột. Bảng mạch máy tính Pi có hai loại, giá 25 USD và 35 USD, đủ tốt để trẻ em học lập trình, đủ rẻ để không sợ trẻ em làm hư máy!


Máy tính PiKết nối Wi-Fi với máy tính Pi.


Giáo sư Simon Cox (Đại học Southhampton, Anh) cùng con trai 6 tuổi James Cox lắp ráp "siêu máy tính" từ 64 máy tính Pi và những mẩu nhựa LEGO.


Upton sáng lập tổ chức phi lợi nhuận Raspberry Pi Foundation để tiến hành dự án máy tính Pi tại nước Anh. Thật bất ngờ, Upton nhận được đơn đặt hàng tới tấp từ Mỹ và nhiều nước châu Âu. Các nhóm tình nguyện giúp đỡ trẻ em châu Phi thường mang va-li chứa đầy máy tính Pi. Upton vui mừng cho biết các nước đang phát triển cũng bắt đầu chú ý đến máy tính Pi.

"Giọt nước" đã hình thành trong thị trường smart device.


Số lượng máy tính Pi cung cấp cho các nước đang phát triển (nguồn: Raspberry Pi Foundation - 12/4/2013).

Ấn Độ

6000

Indonesia

1200

Lào

600

Malaysia

3400

Philippines

500

Pakistan

100

Sri Lanka

50

Thái Lan

2000

Việt Nam

500

Ai Cập

150

Nam Phi

2000

Tunisia

200

Zimbabwe

50

Bolivia

100

Chile

400

Colombia

20

Peru

50


NGỌC GIAO
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang