Đi chợ ứng dụng

04/04/2013 17:46

Ngày nay, chiếc điện thoại di động không chỉ để nghe gọi, mà còn có nhiều ứng dụng giúp bạn giải trí, kết nối thế giới. Tùy theo dòng điện thoại đang sử dụng mà bạn có những chợ ứng dụng phù hợp.


Nửa thập kỷ về trước, điện thoại chỉ đơn thuần là một công cụ để liên lạc. Nhưng hiện nay, nhờ sự có mặt của các ứng dụng, chiếc điện thoại trở thành một thiết bị giải trí đa năng. Có thể nhận thấy rõ điều này qua động thái của các hãng. Trước đây, các hãng phần cứng chỉ đơn thuần bán máy, nhưng về sau bán máy chỉ là bước khởi đầu, bán ứng dụng tiếp sau đó mới chính là đích đến. Nguồn thu từ việc bán ứng dụng tuy chỉ là “lượm bạc cắc”, nhưng thực ra “kiến tha lâu đầy tổ”. Dĩ nhiên, để có được kho ứng dụng phong phú phục vụ người dùng, các hãng phải đồng hành cùng các nhà phát triển ứng dụng trên toàn thế giới. Để đưa được ứng dụng lên Apple Store bạn cần vượt qua những điều kiện của Apple và mất 99 USD/năm để duy trì tài khoản, khi bạn cần rút tiền ra thì thẻ tín dụng và Paypal là những giải pháp thông dụng. Tuy nhiên, những chợ như Apple Store, Google Play đều có điều khoản là bạn có tối thiểu 100 USD mới được rút.

Với Google Play, bạn chỉ mất 25 USD thay vì 99 USD như Apple. Tuy nhiên, phát triển ứng dụng cho Android khá mất công vì mỗi hãng điện thoại di động có nhiều dòng máy với kích thước màn hình khác nhau. Hiện nay kho của Google có khoảng hơn 600.000 ứng dụng và đạt 15 tỉ lượt tải. Xét về tốc độ tăng trưởng, Google Play tăng nhanh hơn Apple Store nhưng chất lượng thì khác. Gần như không cần xét duyệt và nhất là khi cập nhật phiên bản, dẫn đến việc ứng dụng trên đây kém về nội dung lẫn hình thức.

Vậy ứng dụng là gì, và làm sao để có thể cài đặt và sử dụng ứng dụng? Mời bạn cùng theo dõi bài viết sau đây.

App là cái chi chi?

Ứng dụng (hay còn gọi là app) là một phần mềm nhỏ, thực hiện một nhiệm vụ riêng biệt. Nó có thể chỉ ra một số thông tin đặc biệt như thời tiết hoặc truy cập mạng xã hội. Đồng thời, ứng dụng còn có thêm một số chức năng cho điện thoại như các hiệu ứng hình ảnh hay trò chơi.

Để có các ứng dụng, bạn phải vào chợ ứng dụng theo mục đích chuyên biệt, ví dụ như Kindle app để đọc hay mua ebook. Tuy nhiên, tùy vào loại điện hoại hay máy tính bảng sẽ có các chợ ứng dụng phù hợp với thiết bị. Nếu sử dụng iPhone, iPad, hoặc iPod, bạn sẽ tải ứng dụng từ App Store. Nếu điện thoại sử dụng HĐH Android, bạn tải ứng dụng từ Google Play; bên cạnh đó còn có nhiều chợ ứng dụng khác nữa.

1. Apple Store: Kho ứng dụng số 1 thế giới hiện nay là Apple Store ra mắt vào ngày 10/7/2008 và tính đến nay có hơn 25 tỉ lượt tải, với doanh thu năm 2010 khoảng 1.8 tỉ USD (năm 2009 là 800 triệu USD). Đó là con số thèm muốn của tất cả những người xây chợ ứng dụng khác. Trong Apple Store, các ứng dụng được sắp xếp theo từng loại và bạn sẽ dễ dàng tìm thấy những ứng dụng mới. Các ứng dụng của Apple đáng tin cậy hơn Android vì luôn được kiểm tra trước khi đưa ra thị trường. Tuy nhiên, ứng dụng của Apple chỉ bán cho các dòng sản phẩm iPhone, iPad, và iPod. Tất cả chúng đều sử dụng phần mềm iOS nên dù sản phẩm mới hay cũ, bạn đều có thể tải ứng dụng.

2. Google Play (trước kia mang tên Android Market, ra đời ngày 23/10/2008): Tính đến cuối tháng 6/2012, chợ ứng dụng Google Play có hơn 600.000 ứng dụng. Chợ có nhiều ứng dụng giúp bạn thay đổi cách hoạt động của điện thoại, có thể thay đổi trang chủ bàn phím cho đến cách hoạt động của camera. Bạn cũng có thể tự tạo ra ứng dụng. Tuy nhiên, đây cũng chính là nhược điểm vì chợ này mở cho mọi người tạo ứng dụng nên chất lượng không đảm bảo. Vì vậy, bạn có thể gặp nguy cơ ứng dụng không hoạt động hoặc chứa những thứ vô bổ. Tốt hơn hết, bạn chỉ nên tải những ứng dụng được nhiều người biết đến. Bên cạnh đó, các điện thoại sử dụng phiên bản Android khác nhau nên chúng ta khó kiểm tra ứng dụng nào phù hợp.

3. Blackberry App World: Các ứng dụng của BB thuộc diện sinh sau nở muộn. Dù vậy, ứng dụng BB Messenger cài sẵn trên điện thoại cũng rất phổ biến. Với ứng dụng này, bạn có thể gửi tin nhắn miễn phí đến gia đình và bạn bè. Tuy nhiên, bạn không có nhiều chọn lựa khi đến chợ App World của BB so với những chợ ứng dụng khác. Hơn nữa, có nhiều mục trong BB App World không thực sự là ứng dụng. Chúng chỉ có thể làm thay đổi về giao diện và màu sắc, nhưng không thực sự thay đổi cách thức hoạt động của điện thoại.

4. App Marketplace: Là chợ ứng dụng cho các điện thoại chạy HĐH Windows. Trong cuộc chơi ứng dụng, Windows Phone là một người mới. Hiện tại vẫn còn khá ít người sử dụng Windows Phone và App Marketplace nên vẫn còn ít ứng dụng. Mặt mạnh của Windows Phone là chứa khá nhiều trò chơi. Tuy nhiên, khi tải các ứng dụng, bạn không thể nhóm thành từng nhóm (folder) mà chúng chỉ ở dạng danh sách. Trong App Marketplace, hãng không giới thiệu nhiều thông tin của các ứng dụng mà chỉ là biểu tượng và tên của các ứng dụng. Tuy nhiên, bạn có thể dùng thử nhiều ứng dụng trước khi mua.

Kết luận

Nhìn chung, nếu bạn muốn đảm bảo về chất lượng, App Store nên là lựa chọn của bạn. Nếu thích sự đa dạng, bạn nên chọn điện thoại chạy HĐH Android.

Để tải các ứng dụng, điện thoại và máy tính bảng của bạn phải có biểu tượng để kết nối trực tuyến với các chợ ứng dụng. Hơn nữa, bạn cũng phải kết nối Internet mới có thể duyệt và tải ứng dụng. Việc tải ứng dụng khá đơn giản, bạn chỉ cần nhấn chọn biểu tượng ứng dụng mình muốn và nhấn vào chữ Install (thiết lập). Khi đó, ứng dụng sẽ xuất hiện trên màn hình điện thoại của bạn, và sau đó là tha hồ sử dụng chúng.

XUÂN PHONG

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang