Đến toa-lét cũng bị… hack

06/08/2013 16:34

(e-CHÍP Online) - Hệ thống nhà vệ sinh cao cấp Statis cho phép điều khiển bằng ứng dụng trên điện thoại thông minh bị các chuyên gia bảo mật phát hiện ra lỗ hổng an ninh, dù không nguy hiểm nhưng… rất phiền toái.

Có giá bán lên đến 5.686USD (khoảng hơn 100 triệu đồng), hệ thống nhà vệ sinh cao cấp Statis do Lixil, một công ty Nhật Bản sản xuất, bao gồm hệ thống bồn cầu xả tự động, hệ thống phát nhạc và hệ thống khử mùi, cho phép người sử dụng điều khiển qua điện thoại di động thông minh Android với ứng dụng có tên gọi My Statis. Tuy nhiên, hệ thống Statis sử dụng kết nối Bluetooth để người dùng điều khiển qua điện thoại, và chỉ có mã xác thực với bốn con số không (0000) nên bất cứ ai cũng đều có thể kết nối và điều khiển được Statis.

“Kẻ tấn công có thể tải ứng dụng My Statis về máy rồi… liên tục xả nước, và cuối tháng người chủ nhà sẽ “được” công ty cấp nước yêu cầu thanh toán hóa đơn mặc dù không hề sử dụng. Kẻ tấn công cũng có thể bất ngờ nhấn nút mở/đóng nắp … bồn cầu và làm người sử dụng khó chịu”, chuyên gia bảo mậtGraham Cluleycho biết.

Cũng theo ông nầy, kết nối Bluetooth có giới hạn sẽ hạn chế được phần nào nguy cơ, bởi để tấn công vào hệ thống nhà vệ sinh Statis thì kẻ tấn công phải ở gần “nhà vệ sinh”.“Nếu vấn đề chỉ dừng ở một người xấu tính thích trêu chọc hàng xóm, thì rất đơn giản, nhưng nếu tội phạm mạng nhìn nhận và khai thác những lỗ hổng tưởng chừng vô hại nầy thì vấn đề sẽ trở nên nghiêm trọng. Rõ ràng, các công ty chế tạo thiết bị gia dụng thông minhcần phải quan tâm sát sao đến vấn đề bảo mật giống như các công ty chế tạo máy tính hay thiết bị công nghệ khác”, chuyên gia Graham Cluley cảnh báo.

TỬ BÌNH(Theo BBC)

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang