Đây là lý do Qualcomm kiện Apple khắp nơi

15/01/2019 10:03

Trước khi được độc quyền cung cấp chip modem cho iPhone, Qualcomm đã phải chi 1 tỷ USD cho... Apple.


Cuộc chiến pháp lý giữa Qualcomm và Apple càng vào sâu càng xuất hiện nhiều tin tức thú vị. Trong phiên tòa đang diễn ra giữa một bên Ủy ban Truyền thông liên bang Mỹ (FTC), bên kia là Qualcomm, Apple đóng vai trò "nhân chứng", nhà sản xuất chip di động hàng đầu thế giới đã tiết lộ một bí mật khó tin.

Đại diện nhân chứng cho rằng Qualcomm tính phí sáng chế quá cao trên mỗi sản phẩm và chỉ đồng ý giảm giá nếu chip mạng của họ được sử dụng độc quyền trên iPhone.

Tuy nhiên, Giám đốc điều hành Qualcomm Steve Morenkov lại khẳng định chính Apple đã chủ động yêu cầu đơn vị cung cấp chip phải trả 1 tỷ USD để đổi lấy điều này. Thỏa thuận đã được thực hiện từ năm 2011. Kết quả là từ giai đoạn 2011-2016, Qualcomm là công ty cung cấp chip mạng duy nhất cho iPhone.

Đến 2016 - 2017, Apple đã bắt đầu thử nghiệm sử dụng chip của Intel, bước sang 2018 họ đã loại bỏ Qualcomm ra khỏi doanh sách nhà cung cấp chip modem trên smartphone của mình. Steve Morenkov cũng khẳng định Apple đang thử nghiệm thêm chip modem 5G của Samsung và MediaTek để trang bị cho dòng iPhone trong tương lai.

Có phải việc bị mất vị trí độc quyền cung cấp chip modem trên iPhone dù đã bỏ ra đến 1 tỷ USD để "lót tay" đã khiến cho Qualcomm nổi giận, đưa đến hành động kiện tụng ở nhiều nơi như hiện nay? Đây là câu hỏi chắc chắn sẽ được giới quan sát đặt ra sau hàng loạt tình tiết thú vị xuất hiện tại tòa.

Theo Zing
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang