Đầu năm "tám" cùng tác giả Bờm Tiên Sinh

01/01/2013 22:37

Anh Lâm Vĩ Nghiệp là trưởng nhóm Mục Đồng gồm các bạn cộng tác viên đã có thời gian dài cộng tác với tạp chí e-CHÍP. Anh cũng là tác giả của loạt bài viết về phần mềm văn phòng nguồn mở Open Office với nhân vật Bờm.


Nhân dịp đầu năm, phóng viên e-CHÍP đã có buổi trò chuyện cùng anh.

Phóng viên (PV): Chào Anh Nghiệp, được biết loạt bài “Cùng Bờm tiên sinh học Calc” và sau đó là “Cùng Bờm tiên sinh dạy Writer” vừa qua đã được nhiều đọc giả trẻ yêu thích, xin anh có thể cho biết một vài chuyện bên lề khi anh thực hiện loạt bài viết về nhân vật này.

Lâm Vĩ Nghiệp (LVN): Thực ra nhân vật Bờm đã từng xuất hiện trên tạp chí Echip trong những năm trước đây, với loạt bài Chuyện của Bờm qua nhiều số báo như Trò chơi liên làng, Phú ông kén rể, Thần Y, Hội làng, Bờm theo dõi con H5N1, Hầm băng, Văn Bờm Tiên Sinh từ quan…, nhưng đây là lần đầu tiên được e-CHÍP đăng một chuyện dài có nội dung liên tục.

PV: Vì sao anh lại chọn thể loại dùng chuyện kể để lồng nội dung kỹ thuật vào các bài viết của mình?

LVN: Từ nhỏ, tôi đã rất yêu thích và ngưỡng mộ phong cách viết truyện lồng vào đó các kiến thức toán của nhà toán học Liên Xô (cũ) V. Liốpin với các quyển Ba Ngày Ở Nước Tí Hon, Mực Trắng Giấy Đen, Người mặt nạ đen ở nước An-giép,… Tôi xem đây chỉ là một sự bắt chước cách thể hiện của ông, với những nội dung mới phù hợp với tờ báo tin học e-CHÍP mà thôi.

PV: Nhưng vì sao anh chọn Bờm mà không phải là một nhân vật nào khác?

LVN: Bờm là một nhân vật rất nổi tiếng trong văn học Việt Nam, với tính đểnh đoảng và chậm hiểu. Còn theo Hán Việt từ điển của Đào Duy Anh thì từ Tiên sinh để chỉ người thầy dạy học, hoặc người đáng kính trọng. Trong loạt bài này, “Văn Bờm Tiên Sinh” là một sự chơi chữ mang tính kết hợp giữa tính đểnh đoảng và những công lao của nhân vật này với đất nước và dân làng. Ngoài sự may mắn giúp Bờm nắm được nhiều kiến thức tin học giúp đời, thì nhân vật này vẫn không bỏ được những thói quen xấu của mình là bốc đồng, nhút nhát, tham ăn và dễ ngủ…

PV: Trong lúc viết chắc hẳn anh cũng gặp những sai sót trong nội dung?

LVN: Chắc chắn rồi! (Cười). Do quá trình viết, lúc đầu phải chạy theo thời điểm phát hành từng số báo, và tôi không phải là người viết văn chuyên nghiệp, nên nếu đọc đầy đủ 36 kỳ của loạt bài “Cùng Bờm tiên sinh học Calc”, bạn sẽ dễ dàng “bắt giò” được nhiều chi tiết không hợp lý. Ví dụ như trong kỳ 1, Bờm ta sử dụng điện thoại iPhone, nhưng đến kỳ 35 nó bị biến thành Black Berry, hoặc chiếc laptop của Bờm mang theo khi đi đường, có lúc bị chuyển thành Netbook hay Notebook…

PV: Như vậy anh thường xây dựng nội dung câu chuyện trước, rồi áp kiến thức tin học vào, hay ngược lại?

LVN: Cái đó thì còn tùy. Trong một số kỳ, do nội dung phải liên thông với kỳ trước, nên phần chuyện thường phải được tạo ra trước khi chọn nội dung kiến thức. Nhưng thực ra, phần kiến thức tin học cũng tạo ra nhiều tình tiết cho câu chuyện, ví dụ như thao tác ẩn hàng, ẩn cột, và khóa bảo vệ tập tin trong chương trình Calc đã giúp tạo ra tình tiết giam giữ bọn cướp vàng…

PV: Anh có dự định sẽ tiếp tục thực hiện các bài viết của mình theo phong cách này?

LVN: Thực ra các bài viết kiểu này thường chiếm nhiều “đất” hơn trên tờ báo. Nhưng nếu được sự ủng hộ của bạn đọc và Ban biên tập, thì tôi vẫn thích được thể hiện bài viết theo phong cách đó.

PV: Xin chúc anh cùng Nhóm Mục Đồng một năm mới dồi dào sức khỏe và có những bài viết hay, thú vị.

LVN: Tôi cũng xin chúc Ban Biên Tập cùng bạn đọc e-CHÍP một năm mới nhiều thành công và tràn đầy sức khỏe.

TÚ QUÂN

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang