DARPA lên kế hoạch "hack" não người để chúng ta có thể tải lên các kĩ năng

04/05/2017 10:27

Chương trình Đào tạo về định hình thần kinh có chủ đích (Targeted Neuroplasticity Training-TNT) của Cơ quan các dự án phòng thủ tiên tiến trực thuộc Lầu Năm Góc, Hoa Kỳ (DARPA)...

...đang tìm cách để tăng tốc độ thu nhận kỹ năng bằng cách kích hoạt sự linh hoạt các khớp giữa các tế bào thần kinh. Nếu chương trình thành công, có thể dẫn tới kết quả việc học bằng cách tải dữ liệu vào bộ não có thể xảy ra trong nháy mắt.


Hack não bộ để có thể học nhanh hơn

Theo Futurism, vào tháng 3/2016, DARPA - còn được gán là "nơi của những ý tưởng khoa học điên rồ! - đã công bố chương trình đào tạo về TNT. Chương trình TNT nhằm mục đích khám phá các phương pháp kích thích thần kinh một cách an toàn khác nhau để kích hoạt sự linh hoạt của khớp giữa các tế bào thần kinh (khả năng của não bộ để thay đổi điểm kết nối giữa các nơ-ron thần kinh) - là yêu cầu cần thiết cho việc học. DARPA hy vọng việc xây dựng khả năng đó bằng cách ép hệ thần kinh vào một chế độ dinh dưỡng có tập luyện sẽ cho phép não bộ học nhanh hơn.

Lợi ích lý tưởng của đột phá này sẽ là học bằng cách tải xuống các thông tin vào não bộ. Chẳng hạn, thay vì cần phải học một ngôn ngữ mới thông qua nghiên cứu và thực hành chăm chỉ trong một khoảng thời gian dài, về cơ bản chúng ta có thể "tải" kiến thức về sau đó đưa vào não bộ của chúng ta thành các trạng thái thần kinh linh hoạt, dễ tiếp nhận. Rõ ràng, nghiên cứu này mang đến lợi ích cho mọi người, đặc biệt trong quân sự, khi các nhiệm vụ quân sự khẩn cấp có thể thành công hay thất bại dựa trên thời gian hành động. Trong những tình huống đó, nhân sự được đào tạo nhanh hơn sẽ là một lợi ích to lớn.

Đầu tiên kích thích tế bào thần kinh, sau đó ứng dụng

DARPA đang tài trợ cho tám dự án tại bảy tổ chức trong khuôn khổ dự án TNT. Tất cả các dự án là một phần trong các nỗ lực phối hợp trong nghiên cứu khoa học cơ bản nhằm củng cố sự linh hoạt của não bộ và bao gồm các thử nghiệm trên con người. Giai đoạn đầu tiên của chương trình TNT sẽ làm sáng tỏ các cơ chế thần kinh cho phép sự kích thích thần kinh gây ảnh hưởng đến sự linh hoạt của não bộ. Giai đoạn hai của chương trình sẽ áp dụng thực tế những gì đã học được trong các bài tập huấn luyện.

Để đảm bảo công trình nghiên theo sát thực tế, các chuyên gia ngôn ngữ nước ngoài, các nhà phân tích trí tuệ và những người khác đào tạo nhân sự sẽ làm việc với các nhà nghiên cứu để giúp cải thiện nền tảng chương trình TNT phù hợp với nhu cầu huấn luyện quân sự. Các nhà nghiên cứu sẽ so sánh hiệu quả của việc sử dụng một thiết bị cấy ghép để kích thích não bộ so với không kích thích. Họ cũng sẽ khảo sát cả quy cách của học tập nâng cao thông qua kích thích thần kinh và cách để tránh các phản ứng phụ và nguy cơ tiềm ẩn.

Doug Weber, Quản lý Chương trình TNT, cho biết trong một ấn phẩm xuất bản của DARPA: "Bộ Quốc phòng hoạt động trong một thế giới phức tạp, đa kết nối, trong đó các kỹ năng của con người như phân tích và thông tin rất quan trọng, và Bộ quốc phòng đã đẩy mạnh các giới hạn huấn luyện để tối đa hóa những kỹ năng đó". "Mục tiêu của DARPA với chương trình TNT là tiếp tục tăng cường các phương pháp đào tạo hiện có hiệu quả nhất để những quân nhân (cả nam và nữ) của Lực lượng vũ trang có thể hoạt động hết tiềm năng của họ".

Nếu chương trình TNT thành công, mọi người có thể đạt được nhiều thành tựu thông qua học tập với một tốc độ nhanh hơn, chứ không chỉ dành cho các quân nhân. Học tập bằng cách có thể tải xuống dữ liệu vào não bộ có thể là một trong những cách nhân loại sẽ đạt được thành tựu ở cấp độ tiếp theo.

Theo Vnreview
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang