Dark Side of the Prism: Cảnh báo khi truy cập web bị theo dõi

18/07/2013 07:00

Những dịch vụ web bạn đang sử dụng có nằm trong danh sách theo dõi của chương trình gián điệp PRISM? tiện ích Dark Side of the Prism của Firefox sẽ phát hiện và cảnh báo những website truy cập chịu kiểm soát của chương trình trên.

PRISM là chương trình bí mật theo dõi thông tin người dùng internet của Cơ quan an ninh quốc gia Mỹ (NIA) trên các hãng công nghệ Microsoft, Yahoo!, Facebook, Google, Apple,… vừa bị phanh phui trong thời gian vừa qua. Với mục đích bảo vệ quyền riêng tư và tự do internet, tiện ích Dark Side of the Prism đã ra đời giúp bạn phần nào nhận biết và lánh xa các website có thể tổn hại lợi ích cá nhân từ chương trình PRISM.

Cài đặt add-on tại đây > nhấn Add to Firefox > Install Now. Bạn chẳng cần làm gì cả và lướt web bình thường, nếu thấy một một pop-up xuất hiện với hình tam giác trên nền đen và một dãi màu ở phía trên góc phải có nghĩa website nầy đang chịu sự giám sát. Thử dạo qua một số trang web phổ biến như Google, YouTube, Facebook, Yahoo! Việt Nam,… đều thấy xuất hiện dấu hiệu cảnh báo trên. Tiện ích chỉ có khả năng nhận diện và cảnh báo chứ không thể ngăn chặn, nhưng bạn không cần phải lo lắng nhiều về thông tin của mình khi chương trình giám sát PRISM chỉ nhắm đến những đối tượng nguy hiểm.

Lưu ý: Tiện ích không hoạt động trên môi trường duyệt web ẩn danh.

PHẠM NGUYỄN HÙNG ANH (Bình Thạnh, TP.HCM)
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang