Dân buôn máy bộ thời suy thoái

01/07/2013 00:00

Với bạn, chiếc máy tính cũ không có giá trị gì, nhưng với nhiều người, đó là nguồn nuôi sống cho bản thân họ và cả gia đình. Mời bạn cùng tìm hiểu về thị trường PC cũ hiện nay.


Hai năm với những biến động mạnh mẽ của thị trường PC, dân kinh doanh máy tính cũ cũng trải qua giai đoạn “lột xác” mạnh mẽ. Không ít doanh nghiệp phải bỏ nghề, nhưng cũng có nhiều người ăn nên làm ra nhờ thích ứng theo thời cuộc.

Vào nghề từ những năm 2009 bằng việc sửa chữa máy tính bàn, anh Nguyễn Ấn chứng kiến không ít những thăng trầm của dân buôn đồ vi tính cũ. Anh chia sẻ hình ảnh lúc hưng thịnh, ngày nào dân thu mua đồ vi tính từ thợ chuyên đến những tay không chuyên cứ vào xế trưa là tập trung đông nghịt khắp các khu chợ, cửa hàng thanh lý đồ ve chai vi tính đến các quán xá chuyên tập trung con buôn. Cả nhóm người nhao nhao bàn tán về những món hàng ngon, kinh nghiệm và cách kiếm tiền qua những đồ phế thải vi tính. Cứ thế, những công việc hàng ngày của dân thu mua hàng vi tính cũ thường là rảo khắp chợ, chầu chực kiếm hàng tuyển rồi lại loay hoay bên mớ linh kiện sửa chữa tại nhà.

Nhưng đến hiện tại, người ta bỗng thấy vắng bóng hẳn chiếc xe thồ hàng mớ linh kiện máy tính chạy dọc khắp các ngã đường Sài Gòn qua lại các điểm tập trung thu mua thanh lý. Một anh chuyên thu mua ve chai vi tính vẫn còn trụ với nghề tại khu chung cư Nguyễn Trãi, Quận 1 chia sẻ: “Công việc bây giờ khó khăn lắm, nguồn hàng thì ít ỏi. Đa phần là các máy bộ số lượng lớn, giá tiền cao chỉ có các anh thu mua, thanh lý mới đủ sức thầu. Dân mua lẻ như chúng tôi phần lớn chỉ biết cân ký, tính số lượng rồi đem ra chủ vựa hoặc sang tay cho các anh thợ để kiếm lời”.

Nhiều dân buôn hàng cũ quy mô lớn cũng đã bắt đầu chuyển nghề sang laptop hoặc kinh doanh thanh lý tổng hợp nhiều loại sản phẩm điện tử khác nhau. PC cũ vẫn là một mặt hàng kiếm ra tiền trong thời điểm này nhưng vấp phải sức cạnh tranh khá khốc liệt.

Một bộ máy tính cũ sau khi bán trở lại thị trường, dân thanh lý có thể lời từ 300.000đ đến cả triệu đồng.

Giành đất sống

Từ năm 2011, thị trường PC diễn ra sự thu hẹp mạnh mẽ về thị phần khiến dân buôn hàng tin học cũ lâm vào tình cảnh khó khăn khi tìm kiếm nguồn hàng. Tuy vậy, chúng vẫn là một mặt hàng tạo lợi nhuận khá cao và có đầu ra ổn định trên thị trường toàn quốc. Việc thu hẹp sức tiêu thụ hàng PC cũ trước mắt chỉ diễn ra tại các khu vực thành phố lớn.

Trung bình một bộ máy tính cũ sau khi bán trở lại thị trường, dân thanh lý có thể lời từ 300.000đ đến cả triệu đồng mỗi sản phẩm. Trước lợi nhuận lớn như vậy, số ít dân buôn hàng thanh lý còn bám trụ với nghề đang cạnh tranh với nhau rất quyết liệt.

Kinh tế diễn biến khó khăn kéo dài suốt hai năm lại là cơ may lớn cho dân buôn máy tính cũ. Hàng loạt công ty chứng khoán, bất động sản… đóng cửa khiến lượng máy tính bộ cần thanh lý tăng nhanh chóng mặt. Nhiều dân buôn cho rằng, 2011 - 2012 là một năm kinh doanh khá thành công. Lượng máy tính cần thanh lý gấp rút ồ ạt đổ về khắp nơi khiến giá thu vào khá hời. Trong khi đầu ra tại các tỉnh thành đang phổ cập tin học, phát triển phòng game vẫn đang khá ổn định.

Sau khoảng thời gian này, nguồn hàng sụt giảm dần. Tận dụng khả năng tìm kiếm trên các diễn đàn, công cụ tra cứu trực tuyến, dân chuyên thanh lý vẫn giữ được đất sống, trong khi dân thu mua lẻ, không chuyên thì tụt lại. Không những vậy, thông qua mối quan hệ riêng bằng “hoa hồng dắt mối”, nhiều dân thanh lý dễ dàng có được nguồn hàng thường xuyên từ các công ty.

Ngoài nguồn hàng này, các máy tính bộ cần “dọn dẹp” từ người dùng cá nhân vẫn rất phổ biến tại các thành phố lớn, khi các sản phẩm như laptop, smartphone, máy tính bảng… đang dần thay thế máy tính truyền thống. Anh Lê Quốc Hùng, một dân thu mua cho biết, với nhiều người cần bán PC cũ cho rộng chỗ trong nhà, người mua cần phải hiểu tâm lý họ. “Đa phần họ không cần tiền, nhưng mình cũng cần nói chuyện, thậm chí tư vấn tận tình các vấn đề cần thiết về kỹ thuật, máy tính… Kết quả là mình mua được mức giá thanh lý rẻ bất ngờ. Chưa kể, họ còn giới thiệu mình mua của những người quen khác nữa”.

Các linh kiện thanh lý số lượng lớn hoặc sản phẩm dư ra trong các lô hàng máy bộ cũng mang lại lợi nhuận cao.

Đa năng mới trụ được

Không chỉ kinh doanh PC và linh kiện, dân thanh lý bây giờ còn kết hợp cả việc mua bán laptop cũ, sửa chữa hay vươn sang cả các mặt hàng thuộc điện máy như đầu máy, tivi, dàn âm thanh, máy lạnh, tủ lạnh… Công việc gom hàng, nhặt nhạnh các linh kiện ở chợ ve chai, khu thanh lý không còn quá quan trọng với dân thu mua PC cũ. Các tay đầu nậu tập trung nhiều hơn vào việc thanh lý hàng tại công ty, nhà riêng, mua nguyên bộ… Trung bình, một đầu nậu làm ăn khá có thể thanh lý được khoảng từ 10 – 15 công ty khác nhau.

Một dân buôn PC cho biết, các lô hàng PC cũ mua lại từ các công ty, tuy phải bỏ vốn ra đến vài chục triệu đồng nhưng thường rất sốt hàng trên thị trường. Người bán có thể thanh lý lại chỉ trong vòng từ 1 – 2 ngày.

Trong khi đó, các dạng thu mua tận nhà tuy lợi nhuận cao hơn nhưng lượng hàng lại khá nhỏ giọt và thời gian ra hàng cũng lâu hơn. Bên cạnh PC, dân thu mua cũng kết hợp luôn cả nhiều mặt hàng máy tính khác để mở rộng kinh doanh cho mình. Chẳng hạn như với laptop cũ, lợi nhuận khá cao khi bán trở lại thị trường. Một số mặt hàng như âm thanh, tivi, tủ lạnh, máy lạnh… cũng tạo nguồn thu nhập thêm khá tốt.

Các linh kiện thanh lý số lượng lớn hoặc sản phẩm dư ra trong các lô hàng máy bộ cũng mang lại lợi nhuận cho dân buôn PC cũ. Dù chính sách bảo hành của hãng ngày càng khó khăn nhưng họ vẫn có những mánh khóe để đổi, trả sản phẩm đã hỏng hóc khá trót lọt.

NHÃ MINH
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang