CyberLink ColorDirector Ultra: Đổi màu cảnh vật trong video, dễ ợt!

02/07/2013 09:30

CyberLink ColorDirector Ultra (CCU) mang đến cho bạn một công cụ chuyên thay đổi màu sắc trong video, từ con người, cảnh vật,… đảm bảo nét và thật đến từng chi tiết.

Tải tại đây (dung lượng 153MB), tương thích Windows XP/Vista/7/8. Yêu cầu hệ thống tối thiểu CPU 2.0Ghz, RAM 1GB, card màn hình dung lượng 1GB VRAM.

Để sử dụng được chương trình, thì ngoài dung lượng card màn hình tối thiểu 1GB VRAM, bạn cần phải kích hoạt thêm chức năng Remote Desktop theo yêu cầu của nhà sản xuất. Bạn thực hiện bằng cách bấm phải My computer > Properties, chọn Remote và kích Remote Desktop.

Lưu ý: Nếu đang sử dụng card màn hình onboard loại Intel (GMA3000, GMA950, GMA4000, GMAX4500), bạn có thể dùng dung lượng RAM máy tính để làm dung lượng VRAM của card màn hình (trong trường hợp không có card rời), bằng cách tinh chỉnh mục Advanced > Integrated Peripherals > Video, và tăng mục IGD/Fixed memory lên 128 hay cao hơn.

1. Nạp dữ liệu video cần xử lý

Để bắt đầu bước xử lý đầu tiên, bạn cần nạp tập tin video vào CCU. Phần mềm cho phép bạn nạp video riêng lẻ hay cả thư mục (Folder), bạn chỉ việc vào menu File > Import - Media files hoặc Import - Media Folder để mở chúng ra và nạp vào thư viện xử lý.

Video thêm vào sẽ được đặt trong khung Library của chương trình, và để có thể hiệu chỉnh hình ảnh trong clip, bạn giữ chuột và lần lượt kéo từng thumbnail video vào khu vực Storyboard bên dưới (có chứa dòng chữ Add video clips to the storyboard). Khi clip đã được kéo vào khu vực Storyboard, lúc này thẻ Adjustment mới sáng lên để bạn xử lý các bước tiếp theo.

2. Thay đổi màu sắc video

Để thay đổi màu sắc video bạn có hai cách:

- Cách 1: Sử dụng tùy chọn Presets chứa các mẫu có sẵn của chương trình, khi kích vào thẻ này bạn sẽ có khoảng 60 preset khác nhau để thay đổi tông và màu cho video như: Sunset (hiệu ứng bình minh lên), 70s, 80s (hiệu ứng clip cũ thập kỷ 70, 80),… Khi áp dụng dạng này thì mặc định sẽ áp dụng tổng thể lên clip (không bao gồm vùng chọn riêng).

- Cách 2: Sử dụng tùy chọn chỉnh màu thủ công, bạn chọn thẻ Manual và tùy chọn Color (áp dụng lên clip màu) hay B&W (nếu clip thuộc dạng trắng, đen).

Trong đề mục này, bạn cũng có các tùy chỉnh khác nhau về màu sắc trên clip như: Temperature (tông màu nóng), Contrast (tương phản), Dark (tối),… bạn di chuột sang trái hoặc phải để hiệu chỉnh dần.

3. Hiệu chỉnh màu sắc trên đối tượng chỉ định

Đối tượng chỉ định được chia làm hai loại chính, đối tượng tĩnh (cố định và ít di chuyển trên clip), và đối tượng chuyển động (motion). Ứng với mỗi đối tượng sẽ có cách chọn vùng chọn áp dụng khác nhau. Để thực hiện, dưới thẻ Manual bạn có ba biểu tượng để chọn, Selection Mask (tạo mặt nạ vùng chọn trên đối tượng ít di chuyển), Motion Tracking Mask (dành cho các vật thể có yếu tố di chuyển hoặc không gian rộng – bầu trời, bãi biễn,…), Gradient Mask (tương tự cách chọn của Selection nhưng theo bán kính khu vực).

Thông tin chi tiết về cách chọn, bạn có thể tham khảo thêm trên website của Cyberlink tại địa chỉ sau.

Sau khi đã tạo xong video, bạn chuyển qua thẻ Production để xuất ra thành phẩm. Tại đây, bạn chọn hệ màu cho video trong mục Country/video format (có hỗ trợ Việt Nam), Quality (chất lượng video), rồi nhấn nút Start để chuyển đổi. Nếu muốn upload trực tiếp clip này sang YouTube, bạn hãy chọn thẻ Online và đăng nhập tài khoản YouTube, sau đó nhấn Start để bắt đầu.

NGUYỄN HÙNG (Bến Tre)

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang