Cựu nhân viên tố cáo Apple 'dìm hàng' đối thủ, ưu tiên 'con cưng' của mình

16/10/2020 09:26

Apple Arcade đường đường chính chính xuất hiện trên App Store song các dịch vụ tương tự của Microsoft và Google thì không.

Hôm 15/9, Microsoft ra mắt một trong các sản phẩm game rất đáng chú ý: một hệ thống dịch vụ streaming trong lĩnh vực game đầu tiên từ một kho trò chơi có sẵn, tương tự như kiểu nội dung video/ phim của Netflix.

Xbox Game Pass của Microsoft. Ảnh: pocket-lint

Cụ thể, với khoản phí 15 USD/ tháng, người dùng có thể stream và chơi hơn 100 trò chơi trên điện thoại và máy tính bảng nhờ dịch vụ Xbox Game Pass. Dù vậy, dịch vụ hứa hẹn này hoàn toàn không được xuất hiện trên iOS.

Theo ông Phil Shoemaker, cựu giám đốc App Store, lý do cho thực tế nói trên đến từ việc Apple Arcade, sản phẩm đăng kí chơi game trả phí của Apple, là một đối thủ trực tiếp của Xbox Game Pass. “Dịch vụ chơi game của Apple, Apple Arcade, là loại ứng dụng liên tục bị từ chối xuất hiện trên App Store khi nó đến từ bên thứ ba,” ông chia sẻ đồng thời khẳng định Apple Arcade được xuất hiện bất chấp nó vi phạm chính sách hiện tại của App Store.

Google Stadia của Google. Ảnh: WSJ

Apple Arcade là dịch vụ đăng kí cho phép người chơi truy cập một kho trò chơi có sẵn trên nhiều thiết bị của Apple. Trước đó, Apple nhiều lần từ chối các dịch vụ tương tự như Stadia của Google hay Xbox Game Pass của Microsoft. Hồi tháng 8, Apple nói rằng sở dĩ Xbox Game Pass và Stadia không thể được đưa lên App Store bởi Apple không kiểm duyệt được các trò chơi mà chúng cung cấp.

Apple Arcade của Apple. Ảnh: WSJ

“App Store được tạo ra trong vai trò một nơi an toàn và đáng tin cậy để người dùng khám phá và tải về ứng dụng, và là một cơ hội kinh doanh tuyệt vời cho các nhà lập trình,” người phát ngôn của Apple nói. Theo Apple, tất cả các trò chơi hay ứng dụng được đưa lên App Store đều phải trải qua một quá trình đánh giá dựa trên một bộ tiêu chuẩn cụ thể để “bảo vệ người dùng và mang đến một sân chơi công bằng cho các nhà lập trình.”

Trong nhiều năm, giới chức vẫn ngờ vực về việc Apple tận dụng lợi thế độc quyền trên App Store để ‘dìm hàng’ đối thủ. Ảnh: NYTimes

Với Xbox Game Pass, điều này đồng nghĩa với việc Apple sẽ phải kiểm duyệt từng trò chơi trong kho trò chơi cung cấp. Nó yêu cầu một số lượng lớn thời gian. Bên cạnh đó, các trò chơi cũng phải bật chế độ thanh toán trong ứng dụng qua hạ tầng của Apple, phải xuất hiện trên các bảng xếp hạng ứng dụng Apple và các nhà phát hành cần tài khoản nhà phát hành trả phí do Apple cung cấp. Nhìn chung, đây sẽ là một quá trình đầy rắc rối và bất lợi.

Trên cơ sở bảo vệ người dùng, ông Shoemaker khẳng định Apple đang dùng các chính sách App Store để hạ bệ đối thủ.

(Theo Saostar)Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang