Cuộc thi chống nghiện smartphone ở Hàn Quốc diễn ra như thế nào?

24/05/2016 10:53

Bạn có biết rằng hàng năm tại Hàn Quốc người ta vẫn thường mở một cuộc thi quốc gia nhằm tìm ra người có khả năng "nhịn" smartphone tốt nhất trong một khoảng thời gian xác định.


Đất nước nào được xem là quốc gia của sự kết nối? Có lẽ Hàn Quốc là lựa chọn thích hợp nhất vào thời điểm này khi có đến 90% người dùng sở hữu một chiếc smartphone và có khả năng kết nối mạng 4G ở tốc độ cao. Ngoài điện thoại, đây cũng là nơi mà Samsung và LG đặt nền móng cho IOT với tủ lạnh, máy giặt, máy hút bụi có khả năng kết nối.

Trong một đất nước siêu kết nối như vậy, không nghi ngờ gì khi Hàn Quốc là một trong những nước có tỷ lệ nghiện smartphone cao nhất thế giới. Đó là lí do tại sao kể từ năm 2014, các quan chức Seou đãl thách thức người dân tụ tập tại một công viên thành phố trong một cuộc thi mà ở đó họ sẽ ngồi thiền trong nhiều giờ và để đầu óc của mình thoát khỏi sự ảnh hưởng của smartphone. Không ngạc nhiên khi sáng kiến này được đưa ra trong một xã hội mà con người luôn cảm thấy bồn chồn và khó chịu khi phải buông điện thoại ra một lúc.

Theo PhoneArena, có khoảng 1500 người dân Seoul (trong tổng số 10 triệu dân) tham gia vào cuộc thi năm nay dưới cái nắng khoảng 38 độ C, nhiều người phải mang theo cả ô để che bớt nắng. Bất chấp nhiệt độ cao, người dự thi không được phép nhìn vào đồng hồ hay màn hình thiết bị quá nhiều. Người nào giữ được tư thế thiền định với nhịp tim ổn định và chịu đựng được thói quen phải kiểm tra điện thoại trong thời gian lâu nhất sẽ là người thắng cuộc.

Sau khi cuộc thi kết thúc, ban giám khảo đã chọn ra một rapper người địa phương là người chiến thắng. Anh chàng này được biết đến với các bài hit "Do not Forget" và "Oasis" (được khoảng 9 triệu lượt xem trên YouTube). Anh cho phóng viên biết mình cảm thấy mệt mỏi trong việc chuẩn bị phát hành sản phẩm tiếp theo của mình và đã chọn cuộc thi như một cách thư giãn và chiến thắng này thật bất ngờ và may mắn.

Điện thoại di động thường mang đến cho con người nhiều hội chứng như Nomophobia (cảm giác lo lắng khi không có điện thoại thông minh bên cạnh) hay "Phantom Vibrations Syndrome (PVS)" (cảm giác như điện thoại rung trong túi (quần/áo) nhưng thực chất không có). Đây là một trong những triệu chứng cho thấy bạn đã quá phụ thuộc vào smartphone và cần có biện pháp cai nghiện ngay nếu không muốn nó ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của mình.

Theo Vnreview
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang