Cuộc chơi Bluetooth Smart

28/09/2013 07:36

Hai loại điện thoại mới nhất của Apple - iPhone 5S và iPhone 5C - vẫn không có chức năng NFC (Near Field Communication). Apple cương quyết từ chối cuộc chơi NFC và đặt cược vào cuộc chơi khác: Bluetooth Smart.

Khi bạn đang dạo phố, điện thoại bỗng rung. Không có cuộc gọi nào cả, chỉ là thông báo "giảm giá sốc" của một cửa hàng thời trang trên màn hình điện thoại. Rời mắt khỏi màn hình, bạn nhận thấy mình đang đứng ngay trước cửa hàng ấy. Cứ như có phép thuật, cửa hàng níu kéo bạn bằng điện thoại ngay khi bạn bước đến gần!

Bạn đẩy cửa kính, bước vào bên trong. Không có gì lạ lắm, cũng những dãy quần, áo được treo ngăn nắp như nhiều cửa hàng bạn từng đến. Có bán luôn giầy, nón, túi xách và kính mát nữa. Thật tiện!

Khi bạn ngắm nghía một chiếc áo khoác hợp sở thích, lại có thông báo trên màn hình điện thoại cho biết chiếc áo ấy đang được giảm giá 20% và mời bạn mua. Hài lòng sau khi mặc thử áo, bạn gõ nhẹ vào nút "Mua" trên màn hình điện thoại, rồi nhập địa chỉ nhà bạn theo yêu cầu.

Bạn không định mua gì nữa, chỉ dạo quanh để "thẩm định" giá cả, so sánh với các cửa hàng khác. Ở chỗ trưng bày nón thời trang, màn hình điện thoại của bạn bỗng xuất hiện lời mời chào với giá giảm đến 50%. Bạn mềm lòng, gõ nhẹ nút "Mua", rồi vội bước ra cửa để tránh cám dỗ! Màn hình điện thoại hiển thị lời cảm ơn và hứa hẹn giao hàng sớm.

Hình ảnh "cửa hàng tự động" vừa nêu là ý tưởng của hai kỹ sư máy tính người Ba Lan - Jakub Krzych và Łukasz Kostka. Có thể triển khai ý tưởng đó trong rất nhiều trường hợp khác. Chẳng hạn, khi người tham quan viện bảo tàng dừng lại trước một bức tranh, màn hình điện thoại của họ tự động hiển thị thông tin về bức tranh ấy. Không cần áp điện thoại vào thẻ NFC dán gần bức tranh.


Jakub Krzych (trái, giám đốc điều hành Estimote) và Łukasz Kostka.

Ý tưởng của Krzych và Kostka dựa trên cơ chế liên lạc khác với NFC, gọi là BLE (Bluetooth Low Energy - Bluetooth năng lượng thấp). BLE không tương thích với Bluetooth thông thường. Cả hai loại Bluetooth cùng hiện diện trong chuẩn mới Bluetooth 4.0, còn gọi là Bluetooth Smart. Những thiết bị có khả năng liên lạc theo chuẩn Bluetooth Smart thường có nhãn Bluetooth Smart Ready, chẳng hạn các điện thoại Droid RAZR, Galaxy S III, iPhone 4S hoặc mới hơn. Từ sau iPad 2, Apple nhiệt tình ủng hộ chuẩn Bluetooth Smart trong các dòng sản phẩm: iPad, MacBook Air, MacBook Pro và Mac Mini. Máy tính Surface của Microsoft cũng sẵn sàng cho cuộc chơi Bluetooth Smart.

Sóng BLE cũng là sóng điện từ 2,4 GHz giống như sóng Wi-Fi, có tầm hoạt động khoảng 50 m, không ngắn như sóng NFC. Bộ cảm biến BLE (có khả năng thu phát sóng BLE) thường được gọi là BLE beacon (đèn hiệu BLE), hoặc chỉ là beacon. Mọi thiết bị Bluetooth Smart Ready (gọi tắt là thiết bị BLE) dĩ nhiên đều phải chứa beacon. Beacon có tốc độ truyền dữ liệu thấp, nhưng tiêu thụ rất ít năng lượng. Do vậy, đồng hồ thông minh cùng các loại thiết bị đeo trên người không thể không có beacon (để liên lạc với điện thoại).

Krzych và Kostka sáng lập công ty Estimote, kinh doanh sản phẩm Estimote Beacons. Mỗi hộp Estimote Beacons chứa ba chiếc beacon có màu khác nhau, có hình dạng ngộ nghĩnh, nhiều góc cạnh, dùng để dán lên tường. Theo Estimote, mỗi beacon có một viên pin nhỏ, đủ sức duy trì hoạt động của beacon trong vài năm.

Ba chiếc beacon trên tường vừa đủ để định vị mọi thiết bị BLE hiện diện trong một cửa hàng trung bình, chính xác đến 10 cm (sai lệch trong khoảng 10 cm). Cùng với sản phẩm Estimote Beacons, Estimote cung cấp công cụ lập trình và mã nguồn mẫu để người lập trình phát triển phần mềm ứng dụng trên máy tính PC có beacon, cho phép tự động theo dõi vị trí của khách hàng (mang thiết bị BLE) và gửi thông điệp đến khách hàng tùy theo vị trí. Nhờ vậy, cửa hàng có thể trình bày thông tin chi tiết về sản phẩm mà không cần gắn nhãn NFC ở từng chỗ đặt sản phẩm. Estimote cho rằng giải pháp như vậy tiết kiệm một khoản tiền không nhỏ cho cửa hàng có nhiều loại sản phẩm, đặc biệt hiệu quả đối với cửa hàng lớn.

Điểm yếu của giải pháp Estimote là khách hàng phải cài đặt và "chạy nền" (cho hoạt động thường trực) phần mềm Estimote trên điện thoại của mình. Phần mềm Estimote làm cho điện thoại ở trong tình trạng sẵn sàng liên lạc qua sóng BLE.


Estimote Beacon trong cửa hàng gửi thông tin giảm giá đến điện thoại tùy theo vị trí của khách hàng.


Estimote không phải là công ty duy nhất ứng dụng công nghệ BLE cho cửa hàng. PayPal - công ty thanh toán trực tuyến - cũng nhanh nhạy đưa ra giải pháp PayPal Beacon - một giải pháp thanh toán không dùng thẻ. Theo đó, cửa hàng phải gắn bộ cảm biến PayPal Beacon vào ổ cắm điện. Bộ cảm biến PayPal Beacon có thể nhận diện khách hàng của PayPal ngay khi người ấy đến gần cửa hàng và gửi thông điệp chào mời. Sau khi khách hàng chọn hàng, nhân viên cửa hàng thông báo số tiền phải trả. Nếu khách hàng đồng ý, việc trả tiền được thực hiện qua PayPal. Nghĩa là khách hàng không phải đưa tiền, đưa thẻ hay cung cấp thông tin tài khoản, chỉ cần... gật đầu và rời khỏi cửa hàng với những thứ đã mua. PayPal tự động gửi thư điện tử cho khách hàng, thông báo số tiền thanh toán trong giao dịch vừa thực hiện.

Cũng như giải pháp Estimote, giải pháp PayPal đòi hỏi khách hàng cài đặt và "chạy nền" phần mềm PayPal trên điện thoại.


PayPal Beacon.


Thông điệp của PayPal Beacon gửi đến khách hàng ở gần cửa hàng.

Những công ty phát triển giải pháp ứng dụng BLE đều cảm thấy nhẹ nhõm khi Apple giới thiệu hệ điều hành mới iOS 7. Công nghệ iBeacon trong iOS 7 giúp điện thoại iPhone luôn sẵn sàng liên lạc qua sóng BLE, không cần chạy phần mềm, không cần mở khóa điện thoại. Các beacon của Estimote hoặc PayPal dễ dàng "nói chuyện" với iPhone nếu tuân theo những quy định của iBeacon. Điện thoại iPhone chạy iOS 7 lắng nghe tín hiệu BLE bất kỳ từ mọi loại beacon chấp nhận "chuẩn" iBeacon của Apple.

Với việc giới thiệu hai loại điện thoại mới iPhone 5S và iPhone 5C, Apple tiếp tục từ chối cuộc chơi NFC (trong đó, những điện thoại Android đang dẫn trước) và dùng iBeacon để áp đặt luật lệ riêng cho BLE, bên trên chuẩn Bluetooth Smart. Có lẽ iBeacon sẽ giữ vai trò quan trọng trong việc thanh toán tại các cửa hàng của Apple.

Hệ điều hành Android và Windows Phone mới nhất đều ủng hộ chuẩn Bluetooth Smart. Các điện thoại BlackBerry mới nhất cũng ủng hộ chuẩn Bluetooth Smart. Bluetooth Smart chắc chắn sẽ là cuộc chơi lớn. Đến lúc nào đó, bạn sẽ phải quan tâm đến việc... tắt sóng Bluetooth Smart trên điện thoại trước khi ra phố để khỏi bị phiền nhiễu vì điện thoại rung liên tục bởi những lời mời chào!

NGỌC GIAO

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang