Cuộc chơi API trên mạng

16/03/2013 23:47

Mọi người lập trình đều hiểu API là phương thức sử dụng nền tảng công nghệ sẵn có để tạo ra phần mềm.

Muốn tạo ra phần mềm chạy trên Windows, phải hiểu rõ API (Application Programming Interface - Giao diện lập trình ứng dụng) của Windows. Vượt lên trên hệ điều hành máy tính, API giờ đây hiện diện ở nhiều nơi trên Internet, đang tạo ra những cuộc chơi thú vị mới.

Cuối năm 2010, Google công bố chức năng Google Instant, cho phép kết quả tìm kiếm xuất hiện ngay khi người dùng gõ từng ký tự trong ô tìm kiếm.Cứ mỗi ký tự xuất hiện trong ô tìm kiếm, trang kết quả lập tức thay đổi, phù hợp hơn với mong muốn của người tìm thông tin.Nhờ khả năng tiên đoán của Google Instant dựa vào xu hướng tìm kiếm, người dùng có thể nhanh chóng nhận được thông tin cần thiết sau khi gõ vài ba ký tự.Giới truyền thông ca ngợi Google Instant như một bước tiến quan trọng của công nghệ tìm kiếm thông tin.

Chức năng Google Instant thu hút sự chú ý của Feross Aboukhadijeh - sinh viên ngành Khoa học Máy tính tại Đại học Stanford. Feross đánh cược với người bạn cùng phòng tại ký túc xá Stanford rằng chỉ trong một giờ anh có thể tạo ra chức năng tìm kiếm tức thời cho YouTube, tương tự Google Instant. Feross kể lại: "Nhưng tôi đã thua cuộc. Tôi phải mất đến ba giờ".

Kết quả cuộc chơi của Feross là trang mạng YouTube Instant cho phép tìm kiếm đoạn phim ở YouTube theo thời gian thực. Khi gõ ký tự đầu tiên vào ô tìm kiếm, người dùng theo dõi được ngay đoạn phim "phù hợp" với ký tự đó. Cứ mỗi ký tự tiếp theo xuất hiện, người dùng nhận được đoạn phim "phù hợp" khác. Những cú gõ phím liên tiếp trở thành trò tiêu khiển thú vị giống như người xem truyền hình chuyển bật liên tiếp từ kênh này sang kênh khác.

Feross đưa YouTube Instant lên mạng vào một tối đầu tháng 9/2011 và gửi thông báo trên Twitter.Sáng hôm sau, khi thức dậy, Feross ngạc nhiên thấy rất nhiều cuộc gọi nhỡ trên điện thoại của anh. Trong hộp thư thoại của Feross có lời đề nghị phỏng vấn của báo Washington Post. Sau mười ngày, trang YouTube Instant đạt một triệu lượt viếng.Feross cũng bất ngờ khi có một trang mới ở Wikipedia nói về anh.Feross Aboukhadijeh - tác giả của YouTube Instant.

Chad Hurley - người sáng lập YouTube - gửi lời nhắn cho Feross qua Twitter: "Rất thích YouTube Instant. Cậu muốn có việc làm không?". Feross gửi lời đáp qua Twitter: "Có phải đây là đề nghị thực sự?". Hurley khẳng định: "Sẽ có thư đề nghị chính thức. Cậu có sẵn sàng bỏ học?".Feross từ chối làm việc toàn thời gian ở YouTube vì anh không có ý định bỏ học.

Trước vinh quang chớp nhoáng, Feross tỏ ra bình tĩnh: "YouTube Instant đã làm thay đổi cuộc sống của tôi. Người ta đã nói chuyện với tôi theo cách khác, không còn như trước. Tôi không rõ mình có xứng đáng với vinh quang này không nhưng tôi sẽ nắm lấy cơ hội".Trên trang YouTube Instant, Feross đề nghị mọi người bầu chọn anh cho giải thưởng .Net Award về việc ứng dụng API của YouTube.

Chân dung của Feross lần lượt xuất hiện trên nhiều tạp chí. Giới truyền thông tại Mỹ tạo dựng hình ảnh Feross, nói về sở thích và chí hướng của anh để có nội dung hấp dẫn, nhưng hầu như không quan tâm đến công việc của một mình Feross trong ba giờ tạo lập YouTube Instant (trong khi Google Instant là dự án quan trọng tại Google có hàng chục lập trình viên tham gia). "Vũ khí" của Feross là JavaScript và YouTube API.

Trước YouTube Instant, giới sinh viên Stanford đã có các chuyên đề sôi nổi về những nét mới của YouTube API.Thông thường, mọi người chỉ đơn giản đặt đoạn phim ở YouTube vào trang mạng của mình.Thông qua API, YouTube cho phép người lập trình khai thác kho lưu trữ ở mức sâu.Người lập trình trang mạng có thể gửi yêu cầu tìm kiếm đến YouTube bằng nhiều cách tinh tế. Để thực hiện ý tưởng thú vị YouTube Instant, vấn đề quan trọng mà Feross lập tức phải đối mặt là gửi đi những yêu cầu liên tiếp một cách hợp lý để không làm máy chủ YouTube quá tải và từ chối phục vụ (trong thực tế, vẫn không hiếm khi người dùng YouTube Instant bị máy chủ YouTube "cấm cửa"). Điều này đòi hỏi sự am hiểu và vận dụng khéo léo YouTube API.

Thành công của Feross đã gợi hứng cho Michael Hart - lập trình viên ở Alabama - tạo ra chức năng tìm kiếm tức thời cho Google Maps. Hart dựa vào API của Google Maps và thư viện hàm jQuery của JavaScript. Người dùng chỉ cần gõ hai ký tự HO trong ô tìm kiếm Google Maps Instant, bản đồ nước Mỹ lập tức được thay thế bằng bản đồ Thành phố Hồ Chí Minh!

Hart tạo ra Google Maps Instant với mục đích thiết thực cho chính mình: chứng minh khả năng của anh để tìm việc làm trong thời buổi kinh tế ảm đạm. Không may, Google Maps Instant không gây ấn tượng mạnh cho người dùng như YouTube Instant.

Biết cách vận dụng API của những dịch vụ quan trọng trên mạng có khi là yếu tố quyết định sự thành bại của một công ty.Công ty Color và Facebook API là trường hợp điển hình.

Trong tháng 3/2011, giới truyền thông đặc biệt chú ý sự xuất hiện dịch vụ chia sẻ ảnh và phim trên điện thoại di động của Công ty Color. Nhờ phần mềm miễn phí Color, người dùng iPhone tự động xem được ảnh và phim của những người khác (cũng dùng phần mềm Color trên iPhone) ở gần mình, trong phạm vi 100 bộ. Nhờ Color, mỗi người tham dự một buổi tiệc, một cuộc trình diễn ca nhạc,... có dịp quan sát sự kiện từ rất nhiều góc nhìn khác nhau và dễ dàng có thêm nhiều bạn mới. Giải thuật của Color tự động ghi nhận sự giao lưu của những người dùng ở gần nhau để giữ gìn lâu dài những mối quan hệ được thiết lập. Bill Nguyễn - doanh nhân Mỹ gốc Việt, người sáng lập Công ty Color - giải thích rằng Color được xây dựng với cảm hứng từ tính chất công cộng của mạng xã hội Twitter.


Bill Nguyễn giới thiệu phần mềm Color trên iPhone.


Mạng xã hội Color là ý tưởng thực sự mới.Color nhanh chóng nhận được số vốn ban đầu 41 triệu USD từ hai qũy đầu tư mạo hiểm danh tiếng Sequoia Capital và Bain Capital Ventures. Thế nhưng, sau khi tham gia thị trường, phần mềm Color hầu như không có người dùng! Trong khi tính chất công cộng của Twitter đưa đến thành công lạ thường, thất bại bất ngờ của Color dường như chứng tỏ con người không sẵn sàng mở rộng "vòng tròn bè bạn" cho những người lạ khi họ chỉ có một điểm chung mong manh: tình cờ hiện diện tại cùng địa điểm vào cùng thời điểm. Ngoài ra, khi có ý định gây dựng mạng xã hội mới, Color trở thành đối thủ của Facebook dù muốn hoặc không.Đó là vị trí khó khăn cho một công ty vừa khởi nghiệp.

Bill Nguyễn lý giải: "Lẽ ra chúng tôi không nên tạo ra mạng xã hội mới. Khi bạn gặp một người mới, sẽ rất dễ làm quen nếu cả hai cùng quen một người nào đó.Facebook cho phép chúng tôi nắm được những mối quan hệ như vậy.Sau khi phát hành phần mềm Color, chúng tôi nhanh chóng hiểu ra điều này".

Nguyễn cho xây dựng lại Color dựa vào Facebook API. Nhờ vậy, với những người ở gần nhau trong phạm vi 100 bộ, Color có thể đề nghị chia sẻ ảnh và phim giữa những người có nhiều điểm chung ở Facebook: là bạn của nhau, hoặc có sở thích giống nhau, hoặc từng học cùng trường, hoặc cùng quen một người khác, hoặc có những người quen là bạn của nhau,... Chọn lại điểm xuất phát khiêm tốn hơn, hạn chế hơn, Color kiên trì thực hiện mục tiêu đã định: giúp những người xa lạ ở gần nhau kết bạn với nhau.

Nhờ tích lũy dữ liệu hằng ngày, Facebook dần dần ghi nhận chi tiết về mạng lưới quan hệ xã hội trên phạm vi toàn cầu. Thông qua API, Facebook cho phép phần mềm bất kỳ khai thác mạng lưới quan hệ đó với những điều kiện nhất định.Facebook trở thành một nền tảng công nghệ quan trọng, không thể bỏ qua đối với bất cứ ai muốn tạo ra những chức năng xã hội cho sản phẩm phần mềm của mình. Facebook API đã là nội dung chính thức của một học phần tại Đại học Stanford.

Điều đó giải thích tại sao Google nhanh chóng công bố API cho mạng xã hội non trẻ Google+. Rút kinh nghiệm từ Facebook, Google thiết kế kỹ lưỡng API cho Google+ ngay khi bắt đầu thực hiện dự án mạng xã hội mới.

Cuộc chơi API trên mạng chỉ mới bắt đầu, chắc chắn không giới hạn ở dịch vụ mạng xã hội. Có lẽ sẽ dần dần hình thành hệ điều hành Internet(Internet OS) như một tập hợp những API trên mạng, chi phối mạnh mẽ sự phát triển phần mềm, theo dự đoán của Tim O'Reilly - "nhà tiên tri của Silicon Valley".

NGỌC GIAO

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang