Cùng Bờm Tiên sinh học Calc (Phần 2)

19/03/2013 23:53

Trong phần này, Bờm học từ Tí Sún những kỹ năng cơ bản khi nhập liệu vào bảng tính Calc. Nhờ được Thần Calc chỉ giáo trong giấc ngủ, Bờm như học một biết mười!

Chẳng để ý đến ánh mắt ngạc nhiên của thằng Tí, Bờm ta cứ mắt nhắm mắt mở mà miệng thì thao thao bất tuyệt: “Sau khi dùng menu Tập tin mới – Bảng tính, hay bấm vào nút Mới trên thanh công cụ của Calc để mở một bảng tính mới, ta có thể bắt đầu nhập dữ liệu vào các ô bất kỳ. Calc làm việc với bốn loại dữ liệu chính là nhãn (với các giá trị văn bản như tên hay địa chỉ), số (gồm các giá trị số âm dương và số không), ngày giờ (với các định dạng khác nhau) và công thức (là các biểu thức cho phép tính toán ra kết quả).

Với nội dung nhãn, ta chỉ việc gõ văn bản vào từ bàn phím. Nhập xong nội dung một ô, ta chỉ việc bấm Enter hay phím mũi tên chuyển sang ô khác. Nếu nội dung văn bản dài hơn chiều chiều dài một ô, nó sẽ hiển thị lấn sang các ô kế tiếp bên phải, nhưng khi các ô bị lấn được nhập vào nội dung thì phần lấn sẽ bị cắt, và một dấu mũi tên đỏ sẽ cho biết phần nội dung vẫn còn kéo dài. Nếu đang nhập nội dung mà ta nhấn phím ESC thì phần văn bản đó bị xóa, trả ô về giá trị trước đó.

Tương tự với giá trị số thì ta gõ các con số vào ô...”

Nghe đến đây, thằng Tí không còn chịu nổi, chuyển từ ngạc nhiên sang bực mình, lấy tay đập xuống chiếc chõng tre một cái “rầm”. Bờm ta tỉnh ngủ, giật mình ú ớ “Thần ơi đừng đi, khoan đa, Thần ơi!”. Thằng Tí giở giọng trách móc: “Bờm giỏi đến thế kia sao còn ra đây ngồi học Calc làm gì, thôi để Tí ra chăn trâu kẻo trâu ăn lúa rồi Phú Ông lại bắt phạt.” Bờm như hiểu ra mọi chuyện, vội vàng thanh minh: “Thực ra buổi trưa là giờ ngủ, lại thêm giọng Tí rì rì, Bờm không chịu nổi nên thiu thiu giấc điệp. Bổng trong giấc mơ hiện lên một vị thần tóc xù mang chiếc laptop tự xưng là Thần Calc. Ngài khuyên Bờm phải ráng học để giúp Hoàng Thượng tìm lại số vàng đã mất, rồi nhân đó khuyên nhủ Hoàng Thượng tạo phúc cho chúng sinh.”

Thằng Tí nghe đến đó thì ngắt ngang: “Đã gặp Thần Calc, sao Bờm không nhờ Ngài truyền thụ hết cho Bờm trở thành cao thủ dùng Calc?”.”Có chứ, nhưng đang học thì Tí đập cái rầm như trời sập, Bờm tỉnh ngủ, còn Thần biến mất tiêu, giờ Tí phải đền lại cho Bờm, hu hu”.”Tại Tí tưởng Bờm lười ham ăn mê ngủ, thôi thì Bờm đã học được những gì, nói hết ra đi! Rồi Tí mới biết đường mà chỉ tiếp.”

Bờm nghe vậy mới từ từ mà tiếp theo đoạn trước: “Khi nhập một loại dữ liệu bắt đầu bằng một con số thì Calc xem đó là giá trị số. Vì vậy những giá trị ô là văn bản dạng số, ví dụ như số điện thoại di động, kiểu như 0909868686, thì sau khi nhập, ô đó sẽ có giá trị là 909868686 mà thôi, vì con số 0 ở đầu là vô nghĩa.

Thấy Tí gật gù, Bờm càng tỏ vẻ ta đây: “Muốn Calc hiểu đây là một chuỗi văn bản dạng số, ta phải thêm một dấu nháy đơn (‘) vào trước con số, kiểu như ‘0909868686 thì sẽ được ngay”.

“Còn đối với phần công thức, ta phải bắt đầu bằng một dấu bằng (=). Sau đó là các biểu thức toán học với các giá trị nhập vào hay giá trị chứa trong các các ô khác. Sau khi nhập xong công thức, và nhấn Enter, thì ô đó sẽ hiển thị giá trị kết quả tính toán thay cho phần công thức đã nhập vào. Muốn sửa chữa lại công thức của một ô, ta bấm vào ô đó, rồi nhấn phím F2. Calc sẽ đóng khung màu các ô tương ứng trong công thức để mình dễ dàng nhận ra và sửa chữa.”

“Vậy còn dữ liệu dạng ngày tháng thì sao?”, thằng Tí tra thử xem Bờm biết tới đâu. “À, vụ này thì Bờm còn nhớ Thần dạy nhen. Ngày tháng thì cứ nhập bình thường, nhưng do mặc định thì ngày tháng của người nước ngoài thường ghi theo dạng Tháng/Ngày/Năm. Muốn hiển thị theo kiểu người Việt ta, sau khi nhập ngày tháng năm theo cách thông thường, Tí bấm Ctrl+1 , hay dùng menu Định dạng – Các ô, rồi chọn mục Ngày, ngôn ngữ là Việt còn định dạng thì tùy Tí thích.”

“Giờ thì cũng vậy, Tí nhập giờ phút giây cách nhau dấu hai chấm (:) rồi chọn định dạng ô theo mục Giờ với ngôn ngữ tiếng Việt”.

Thằng Tí gật gù: “Bái phục, bái phục”. Bờm vòng tay thi lễ rồi trả lời “Không dám, không dám”. Bổng thằng Tí nạt ngang: “Tí nói bái phục là bái phục Thần Calc kìa, Bờm mới ngủ gục có một chút, mà Thần đã biến Bờm từ không biết gì thành người nắm được khá nhiều phần cơ bản chương trình Calc rồi đó. Chứ hiểu biết về Calc của Bờm thì còn thua Tí xa”.

“Tại Bờm chưa muốn nói hết ra những gì Thần dạy, Tí chê Bờm vậy thì ngày mai, mình thử đố nhau xem ai biết nhiều hơn, Tí dám không?”

NHÓM MỤC ĐỒNG

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang