Cùng Bờm Tiên sinh học Calc (Phần 1)

19/03/2013 09:54

Bờm nhận được lênh vua phải lên Kinh thành phá án. Với kiến thức Calc học được, Bờm đã lập công và tìm ra số vàng bị mất.

“Ai bảo chăn trâu là khổ, chăn trâu sướng lắm chứ? Ngồi lưng trâu ta cầm ai-phôn[i], xài In-tơ-nét [ii]quai phai[iii]”... Từ cái ngày chữa hết bệnh câm cho công chúa, rồi được đức vua ban thưởng cho chiếc điện thoại với cái màn hình to đùng, tự nhiên Bờm ta đổi tánh, thích đi chăn trâu chung với thằng Tí, rồi vừa ngồi vắt vẻo trên lưng trâu vừa ca hát vu vơ mấy bài hát bị sửa lời, vừa lướt “quép” [iv]vừa nhận “meo”.[v]

Bổng một tiếng “bịch”, thằng Tí quay lại đã thấy Bờm lọt từ mình trâu xuống đất, nằm dài bất tỉnh. Bước đến nhắc chiếc iPhone của Bờm lên, thằng Tí vừa đọc xong thì cũng rụng rời muốn ngã theo. Thì ra làBờm vừa nhận được một cái “meo”, nhưng do đích thân Hoàng Thượng gửi tới: “Mật chiếu cho Văn Bờm tiên sinh. Theo mật tấu, hiện nay ngân khố bị hao hụt trên chín trăm ngàn lượng vàng ròng. Trẩm nghi ngờ trong Hoàng tộc có kẻ lợi dụng quyền hành để chiếm đoạt nhưng không muốn đả thảo kinh xà, ảnh hưởng uy tín hoàng gia. Được biết Văn Bờm Tiên sinh mang danh Thần toán, nay lệnh cho Tiên sinh trong vòng mười lăm ngày phải bí mật điều tra rồi tìm cho ra kẻ nào trong Hoàng tộc đã phạm thượng. Tìm ra sẽ có thưởng to, nếu chậm trễ, dù chỉ một ngày, sẽ mang trọng tội khi quân”.

Thằng Tí ngồi thừ người một lúc thì nghe tiếng Bờm thút thít sau lưng, lần trước nhờ thằng Tí xài Google trợ giúp mà Bờm khua môi múa mép “chuyện gì cũng biết”, nên bây giờ mới mang nỗi khổ “thần khẩu hại xác phàm”.

Thằng Tí khuyên: ”Thôi, chuyện đã lỡ rồi, giờ thì phải ráng làm sao giải quyết hậu quả, chứ Bờm ngồi đó mà khóc lóc thì phỏng có được gì?”. Bờm nghe tới đó lại càng khóc to, ai thì không biết, chứ Bờm thì tự biết rõ mình, có biết tính toán gì đâu mà đòi sưu tra sổ sách với ngân khố.

Bờm đừng có lo, chỉ cần thông thạo một phần mềm miễn phí của người Tây Phương mang tên Can[vi] thì chuyện tính toán sổ sách ấy dễ như trở bàn tay ấy mà!”. Nghe vậy, Bờm liền ngồi bật dậy, đôi mắt ráo hoảnh, vì lần nào mà thằng Tí đã nói hổng sao thì chắc chắn là sẽ hổng sao. Thằng Tí thấy thế mới lo lắng dặn thêm ”Vì chỉ có Bờm mới có quyền vào trong ngân khố, nên Bờm phải cố gắng học cách sử dụng chương trình này, để tự cứu mình. Những ngày ở nhà chuẩn bị cũng như dọc đường đến kinh thành, Tí sẽ cố gắng chỉ hết mọi chiêu thức sử dụng.

Ngay buổi trưa hôm đó, Bờm bỏ cả giấc ngủ trưa, để ngồi trong chiếc lều vi tính của thằng Tí mà nghe nó giảng bài.

Nào là, “hai thứ đầu tiên mà Bờm cần phân biệt là bảng tính và trang. Bảng tính là tập tin do chương trình Calc tạo ra và quản lý, trong bảng tính thì có nhiều trang. Tùy theo Bờm cần nhiều hay ít mà Bờm có thể tạo thêm trang hay dùng một đến ba trang có sẳn. Có một mẹo nhỏ chổ này, là để cho dễ nhớ khi dùng nhiều trang, Bờm có thể đổi tên Trang1, Trang2, Trang3 thành những cái tên cho dễ nhớ. Chỉ cần bấm phải chuột trên tên trang rồi chọn Thay tên trang tính, là Bờm làm được ngay mà!

Nhìn sang, thấy Bờm gật gù, Tí liền tiếp: “Kế tới là các ô. Mỗi ô có một địa chỉ ô gồm một chữ cái La-tin ở cạnh trên gọi là địa chỉ cột, ghép với một con số ở cạnh trái gọi là địa chỉ dòng. Ví dụ như C3 là ô nằm ở cột C dòng 3 vậy đó, Bờm hiểu hông?”. Không nghe Bờm trả lời mà chỉ thấy Bờm tiếp tục gật gù, Tí bèn đẩy nhẹ một cái thì Bờm ngã lăn, đưa hai chân lên trời!

Thì ra, vốn quen ngủ trưa, bửa nay ra lều nghe thằng tí giảng bài, Bờm chịu không nổi nên ngủ gục.Thằng Tí giận lắm, nhưng may sao Bờm ngủ thì ngủ, mà vừa lồm cồm ngồi dậy, thì Bờm xổ một tràng như trả bài tam thiên tự: “Bảng tính Calc phiên bản 3.0.1 lần này hỗ trợ tới 1024 cột và 65536 dòng nên số lượng ô rất lớn. Thành ra, ngoại trừ việc các dùng các phím mũi tên để di chuyển qua lại lên xuống mỗi lần một ô, tổ hợp phím Ctrl + mũi tên để di chuyển đến các ô ở vùng biên của trang, hay PgUp PgDn để lên xuống mỗi lần một trang màn hình,người sử dụng còn có thể nhấn phím F5 để bật tính năng bộ duyệt. Với chức năng này, muốn tới ô nào, người dùng chỉ cần gõ địa chỉ cột và địa chỉ hàng vào, rồi nhấn Enter là đến chính xác ô đó ngay.”


Thằng Tí mắt tròn xoe, ngạc nhiên nhìn Bờm, trong bụng nghĩ: “Mấy câu này tự nãy giờ mình đâu có dạy, chẳng lẽ Bờm này học một biết mười, hay là Bờm bị Thần Calc nhập?

Bờm thấy Tí nhìn với ánh mắt đó cũng giật mình, biết mình lỡ lời, bèn giải thích:[i] iPhone

[ii] Internet

[iii] Wifi

[iv] Web

[v] Mail

[vi] Calc

Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang