Cuba bắt đầu phổ biến mạng 3G cho người dùng

25/04/2017 13:29

Nhà mạng viễn thông ETECSA mới đây vừa công bố kế hoạch mở rộng dịch vụ internet gia đình và phổ biến 3G cho người dân tại Cuba.


ETECSA - nhà mạng viễn thông thuộc chính phủ Cuba - mới đây vừa xác nhận rằng 358 khách hàng của họ đã chọn đăng ký dịch vụ băng thông rộng của họ, sau khi dịch vụ này được thử nghiệm trong 2 tháng. Tania Velazquez, Chủ tịch marketing của nhà mạng cho rằng, dịch vụ ADSL tại nhà sẽ dần được mở rộng ra các khu vực khác của Cuba và được cung cấp cho 38.000 hộ gia đình ở giai đoạn đầu.

ETECSA thử nghiệm kết nối băng thông rộng cho khoảng 2.000 người ở khu vực Catedral và Plaza Vieja của Old Havana trong 2 tháng, từ tháng 12 năm ngoái đến cuối tháng 2 năm nay. Nhà mạng này hiện cung cấp các gói tốc độ từ 128 kbps đến 2 Mbps, tuy nhiên, gói tốc độ 128 kbps sẽ sớm được nâng cấp lên thành 256 kbps mà không mất thêm chi phí nào.

ETECSA cũng tiết lộ rằng, hết tháng 12/2016 họ có tổng cộng 5 triệu thuê bao điện thoại, bao gồm 4 triệu thuê bao di động, trong khi số điểm truy cập internet công cộng đã tăng lên thành 1157 điểm vào năm ngoái (317 điểm là các Wi-Fi hotspot). Trong 2016, nhà mạng này còn ra mắt thêm 14 trạm cơ sở GSM và 99 trạm 3G tại Cuba, tăng số trạm lên lần lượt 829 và 229. ETECSA hứa hẹn sẽ kích hoạt các dịch vụ 3G mobile data cho người dân trong những tuần tới.

Truy cập internet khó khăn

Cuba là quốc gia mà người dân gặp rất nhiều khó khăn khi truy cập internet. Tuy nhiên, tình hình được cải thiện trong một vài năm qua khi ETECSA bắt đầu cung cấp các điểm phát Wi-Fi. Số điểm phát trong 2015 chỉ là 35 điểm, nhưng đến tháng 4/2016 đã tăng lên thành hơn 90. Người dân tại đây dễ dàng nhận ra các điểm phát Wi-Fi ở các góc đường và công viên, khách sạn. Tại những nơi này có rất nhiều người tập trung lại với nhau để truy cập mạng xã hội, chat, gửi email, và chơi game.

Giá dịch vụ internet dành cho người dùng cá nhân tại Cuba rất cao và được xem là một thứ hàng xa xỉ mà hầu hết người dân không thể với tới. Mỗi giờ truy cập internet người dùng phải trả 2 USD (tốc độ mạng cũng chậm chứ không hề nhanh). Nếu dùng thuê bao trọn gói, mỗi tháng họ sẽ phải trả khoảng 1440 USD tiền cước, trong khi trung bình thu nhập của họ chỉ là 20 USD đến 25 USD mỗi tháng. Internet tại các khách sạn tốc độ cao hơn, nhưng giá lên tới 10 USD/giờ. Điều này khiến trong số 11 triệu người dân tại Cuba chỉ một phần nhỏ người dân có đủ khả năng tài chính để truy cập internet mà thôi. "Cái khó ló cái khôn", một số người tìm cách truy cập Wi-Fi bằng cách cài đặt các antenna ở các vị trí cao (như nóc nhà) để "câu" sóng Wi-Fi từ các điểm phát gần nhất mà ETECSA lắp đặt.

Ưu tiên chất lượng

Đứng trước nhu cầu truy cập internet rất lớn của người dân, ETECSA đã tích cực hợp tác với các đối tác của mình, như Ericsson, để cải tiến các dịch vụ. Tính đến cuối 2016, độ phủ mobile của Cuba xấp xỉ đạt 85% dân số qua công nghệ 2G, còn 3G có mặt tại thủ đô, các trung tâm du lịch, và các khu vực có kinh tế phát triển. Thông qua hợp tác với hãng cung cấp thiết bị viễn thông Thụy Điển Ericsson, ETECSA dự tính sẽ cung cấp các dịch vụ giá trị gia tăng mới.

Nhà mạng này nhấn mạnh, đáp ứng kỳ vọng của khách hàng và cung cấp các dịch vụ chất lượng cao là ưu tiên hàng đầu, và thường xuyên đưa ra cải tiến cho dịch vụ là điều rất quan trọng. Ericsson sẽ là đối tác lý tưởng của ETECSA, khi mà 2 bên đã có các thỏa thuận hợp tác với nhau từ 1994 đến nay (Ericsson còn giữ vai trò quan trọng trong hầu hết các startup của ETECSA). "Chúng tôi coi trọng sự cách tân và các kỹ năng để cung cấp những dịch vụ tốt. ETECSA đã có những nỗ lực lớn trong việc cung cấp một trải nghiệm người dùng tuyệt vời trong các dịch vụ mobile. Cùng với Ericsson, chúng tôi có thể cung cấp cho khách hàng của mình những dịch vụ hoàn hảo nhất" - CMO của ETECSA khẳng định.

Theo ICTnews
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang