Couch-to-5K: Đôn đốc đi và chạy bộ hàng ngày

11/08/2013 09:52

Với cách hoạt động đơn giản, Couch-to-5K là “trợ lý” rất hiệu quả trong việc đốc thúc bạn phải chạy hay đi bộ ít nhất 30 phút mỗi ngày, tối thiểu ba ngày trong tuần.

Thông tin ứng dụng

Nhà phát triển: The ACTIVE Network, Inc.

Tương thích: Android 2.1 trở lên / iOS 5.0 trở lên (iPad/iPhone/iPod touch).

Phiên bản mới nhất: 1.8.1.0008 / 2.0.2.

Dung lượng: 25MB / 42,1MB.

Giá: 2,99 USD / 1,99 USD.

Người dùng đánh giá: 4,3 sao / 3,5 sao.

(Android)
(iOS)

Chạy hay đi bộ là những hình thức tập thể dục mà ai cũng có thể làm được, nhưng bạn sẽ rất dễ bỏ cuộc giữa chừng, nếu không kiên trì. Couch-to-5K sẽ giúp cho quá trình tập luyện bớt nhàm chán hơn bằng cách đưa ra chỉ tiêu về thời lượng, và cách tập cho từng ngày cụ thể. Quá trình tập từng ngày đều được ghi lại cụ thể. Bạn cứ theo chỉ tiêu đó để luyện tập, sẽ thấy có “động lực” hơn so với việc một mình vận động. Mỗi tuần, Couch-to-5K chỉ yêu cầu người dùng tập ba ngày tùy ý. Ngoài ra, ứng dụng cũng tích hợp sẵn tính năng GPS đo được độ dài quãng được mà bạn đã đi.

Bài viết minh họa với ứng dụng Couch-to-5K trên hệ điều hành iOS.

Bạn vào thẻ Workout trên giao diện Couch-to-5K để xem lịch tập của từng ngày, vuốt màn hình qua trái hay phải để chuyển đổi qua lại giữa các ngày khác. Tương ứng với từng ngày là nội dung tập và thời lượng tập của ngày đó. Ví dụ: ngày đầu tiên (WEEK 1 DAY 1) có thời lượng tập trong 30 phút, với 5 phút khởi động làm ấm người, khoảng thời gian sau đó xen kẽ giữa 1 phút chạy bộ và 1 phút 30 giây đi bộ. Bạn nhấn GO TO WORKOUT > START để bắt đầu tập.

Để biết được khi nào kết thúc thời gian và chuyển sang hình thức tập khác, trên màn hình có hiển thị đồng hồ đếm ngược, khi đếm hết sẽ có giọng nói thông báo cho bạn biết nội dung tập kế tiếp là “Walk” (đi bộ), hay “Jog” (chạy bộ). Nếu muốn phát nhạc khi đang tập thể dục, bạn nhấn vào biểu tượng nút Play phía dưới màn hình, nhấn vào nút chọn bài hát hay playlist cần nghe. Khi muốn tạm nghỉ giữa quá trình, bạn nhấn PAUSE để đồng hồ ngừng đếm, nhấn RESUME để tiếp tục.

Ngoài ra, để tránh việc đặt điện thoại vào túi sẽ làm chạm nhầm vào màn hình cảm ứng, bạn nhấn vào biểu tượng ở góc trái phía trên để khóa màn hình lại. Trên màn hình khóa vẫn hiển thị đồng hồ đếm ngược thời gian tập để bạn tiện theo dõi.

Bạn nhấn vào biểu tượng để thiết lập lại ứng dụng. Tại màn hình Workout Settings, bạn chọn vào mục Trainer để chọn ra nhân vật làm “trợ lý” đồng hành cùng bạn, mỗi người có phong cách và giọng nói khác nhau, như Johnny Dead theo phong cách rùng rợn, Constance có giọng nói kiểu huấn luyện viên, Billy giọng nhẹ nhàng, Sergeant Block có phong cách thúc giục kiểu quân đội, Pumpkin là chú chó có giọng sủa rất dễ thương. Bạn thiết lập giọng nói “trợ lý” tại mục Trainer volume.
Dưới trường Music options có hai tuỳ chọn phát nhạc trong lúc tập là Shuffle (phát ngẫu nhiên), và Repeat (lặp lại danh sách khi phát xong). Phía dưới trường Workout options còn có hai mục Halfway audiocue cho bạn bật, tắt tính năng phát âm báo khi đi được nửa chặng đường, bạn bật thêm mục Vibration cue nếu muốn vừa báo bằng âm thanh vừa làm rung điện thoại.
Trên giao diện Couch-to-5K còn có thẻ Free Run để bạn đi hay chạy tùy ý. Trên màn hình chỉ hiển thị màn hình đếm thời gian tập. Bạn vào thẻ Log để xem thống kê những ngày đã tập đúng theo lịch. Phía trên màn hình Log là hai thông tin TOTAL DISTANCE thống kê ước lượng quãng đường mà bạn đã đi và TOTAL TIME cho biết tổng thời gian tập luyện.

PHƯƠNG TRÚC


Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang