Cosmic Colony: Đại thiên hà

16/06/2013 00:24

[GAME MOBILE] Gameloft đang tìm cách rải thảm chiến trường Android & iOS, và lần này là một quả “bom bi” cỡ vừa mang tên Cosmic Colony.

Ít nhất hai quả bom tấn trên nền tảng di động đã được Gameloft hé lộ, đó là Wild Blood và Heroes of Order & Chaos, và không rõ nhà phát triển của Pháp còn giấu bao nhiêu vũ khí bí mật chuẩn bị cho cuộc tổng tiến công mùa thu năm nay. Những quả “bom bi” để đánh động thị trường như Kingdoms & Lords, Monster Life hay mới nhất là Cosmic Colony dường như chỉ là sự mở đầu.


Và khúc dạo đầu này là không tệ, Kingdoms & Lords đi theo hướng trung cổ xen lẫn chút giả tưởng (fantasy), trong khi Monster Life kết hợp giữa nông trại và nuôi thú thời hiện đại còn Cosmic Colony chọn bối cảnh tương lai gần. Nếu kể tên cả những tựa game được phát hành trong năm nay, hiển nhiên Gameloft đang có một bộ sưu tập game xây dựng đồ sộ trải dài từ thời tiền sử (Ice Age Village) đến tương lai gần (Cosmic Colony).

Tất nhiên, với một số lượng game được phát hành nhiều, trong cùng năm bởi cùng một nhà phát triển, dễ hiểu tại sao Cosmic Colony có nét gì đó hao hao những người anh em nhà Gameloft. Đó là hệ thống tài nguyên, nhiệm vụ, phân loại nhà cửa không mấy đổi mới so với những game cùng dòng nói chung và game cùng nhà Gameloft nói riêng.


Khởi đầu game, người chơi sẽ được cung cấp ít vàng (coin) và qua một khóa học cấp tốc dạy cách quản lý tiểu hành tinh, bạn sẽ đạt đủ điều kiện để trở thành nhà quản lý. Thực tế, công việc ở đây là không có gì khó khăn với những thao tác điều khiển hết sức đơn giản cùng một lối chơi không mấy phức tạp.

Mặc dù game có đưa vào hệ thống dân số và hệ thống tài nguyên thu được qua sản xuất, nhưng tất cả chỉ dừng lại ở mức độ phụ họa để tăng thêm phần màu mè. Về cơ bản, người chơi phải xây dựng nhà dân để tăng dân số, qua đó có nhân công làm việc trong các nhà máy, xí nghiệp, khu thương mại. Nhà máy là nơi bạn phải bỏ ra lượng vàng nhất định và chờ đợi thời gian để thu hoạch các khoáng sản như tinh thạch, năng lượng, dầu mỏ hay các trang thiết bị như hộp số, bánh răng.


Những vật phẩm kể trên là yếu tố đủ để xây xong một nhà kinh doanh. Yếu tố cần cho mọi công trình đều là năng lượng, loại tài nguyên vô cùng quan trọng đối với việc phát triển thành phố của bạn. Thiếu năng lượng, mọi hoạt động như xây dựng, thu thuế đều bị đình trệ và bạn phải chờ đợi một khoảng thời gian nhất định để năng lượng phục hồi hoặc sử dụng tiền thật mua nóng điện chùa trong 1 tuần từ nhà cung cấp điện Gameloft với mức giá cắt cổ 19,99 USD.

Một dạng tài nguyên nữa cũng khá mới mẻ khi được đưa vào Cosmic Colony, đó là tài nguyên tâm trạng (mood). Khi thanh tâm trạng được lấp đầy bằng việc thu hoạch từ nhà dân, số vàng kiếm được ở những tụ điểm ăn chơi như hộp đêm, sòng bài cũng sẽ được cải thiện rõ rệt. Bên cạnh đó, người chơi cũng có thể xây dựng những nhà trang trí đặt cạnh đấy để tăng lợi nhuận, mặc dù số vàng mà người chơi kiếm được là không nhiều nhặn gì.


Như thường lệ, hệ thống nhiệm vụ ở mỗi cấp độ đóng vai trò định hướng người chơi trong việc nên xây nhà nào, như thế nào và giới thiệu một cách gián tiếp các tính năng của trò chơi. Tính năng hấp dẫn nhất có lẽ là thăm dò tài nguyên ở hành tinh khác, với số lượng hành tinh để thăm dò lên tới 15 loại và mở rộng đến level 80.

Quá trình thăm dò bắt đầu khi người chơi phóng tàu vũ trụ lên không gian. Mỗi tiểu hành tinh sẽ có những phần thưởng nhất định bên cạnh phần thưởng đặc biệt nếu bạn kiếm đủ 3 tinh thạch quý hiếm ở hành tinh đó. Tất nhiên, người chơi chỉ có thể thăm dò mỗi ngày một lần hoặc chịu bỏ ra một ít cash (mua bằng tiền thật) để thăm dò không giới hạn với xác suất kiếm được tinh thạch quý cao hơn.

Bên cạnh tính năng thăm dò, một số sự kiện ngẫu nhiên như thiên thạch rơi, minigame chém UFO lấy cảm hứng từ Fruit Ninja cũng góp phần làm trò chơi thêm phần sinh động. Công việc mở đất giờ đây cũng trở nên bớt nhàm chán hơn nhờ sự xuất hiện của những công trình đặc biệt (alien ruins) được xây dựng sẵn.


Đồ họa và âm thanh là một điểm sáng của game. Hình ảnh tươi tắn đầy màu sắc với mô hình nhà cửa, nhân vật được thiết kế khá chi tiết đem đến cái nhìn thực sự ấn tượng. Âm thanh cũng làm tốt vai trò dẫn dắt, tạo cho người chơi cảm giác như đang sống trên một hành tinh xa lạ.

Cosmic Colony cũng như bao game miễn phí khác, thu hút người chơi bằng cái mác free nhưng cũng khiến bạn dễ nản lòng vì có hàng đống thứ cần dùng tiền mặt để chi trả. Nếu bạn có thể chấp nhận một sự thật hiển nhiên rằng game miễn phí không hề free, vậy Cosmic Colony là một sự lựa chọn không tệ.


Thông tin về trò chơi


Nhà phát triển: Gameloft
Hệ máy: Android (firmware 2.1 trở lên)
Thể loại: Xây dựng
Ngày phát hành: 22/8/2012
Phiên bản mới nhất: 1.0.0
Kích thước: 38 MB (apk)
Giá bán: Miễn phíÝ kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang