Corel Aftershot Pro 1.1: Chỉnh sửa ảnh cấp tốc

16/03/2013 23:04

Aftershot Pro (AP) giúp bạn quản lý hình ảnh theo từng danh mục, tìm kiếm hình ảnh với các công cụ chuyên dụng, chỉnh sửa, tạo hiệu ứng cho ảnh ngay tức khắc.

Tải tại đây (dung lượng 33,3MB), tương thích Windows XP/Vista/7.

Giao diện chương trình khá giống với Adobe Lightroom, với thẻ Library ngoài cùng cung cấp chức năng tạo danh mục quản lý hình ảnh (Catalogs). Không giống như các trình quản lý ảnh khác, AF không yêu cầu bạn phải nhập khẩu (Import) hình ảnh vào chương trình, bạn hoàn toàn có thể chỉnh sửa hình ảnh trực tiếp ngay trên ổ cứng, thẻ nhớ, ổ USB...

Để làm việc này, bạn chuyển sang thẻ File System rồi duyệt đến thư mục chứa hình ảnh, một khung nhỏ sẽ xuất hiện và hiển thị các thumbnail ảnh. Bạn chỉ việc chọn ảnh cần xử lý trong danh sách là xong. Khi đó ảnh được chọn sẽ hiển thị ra khung làm việc lớn để bạn sửa chữa.

Để tìm kiếm hình ảnh, bạn có thể sử dụng các tính năng ở thanh công cụ như gắn cờ cho hình ảnh (Flag as Pick) hoặc gắn nhãn (Label). Để tìm kiếm hình ảnh nhanh hơn trong một bộ sưu tập, bạn có thể dùng chức năng tìm kiếm thông qua ngày tháng, loại máy ảnh, các cài đặt, khẩu độ,...

1. Chỉnh sửa hình ảnh chuyên nghiệp

Để chỉnh sửa một bức ảnh nào đó, bạn chọn tấm ảnh đó trước, sau đó sẽ có một công cụ xuất hiện để bạn hiệu chỉnh.

- Standard: Chứa các chức năng tùy chỉnh cơ bản cho hình ảnh. Tại đây, bạn có thể tự mình thay đổi lại độ sáng tối, cân bằng trắng… hoặc sử dụng tính năng Perfectly Clear để tối ưu hình ảnh một cách nhanh chóng, tự động điều chỉnh ánh sáng trên mỗi điểm ảnh mà vẫn duy trì màu sắc trung thực. Tính năng này cũng có thể loại bỏ các sắc thái bất thường hoặc hình ảnh bị mờ khi chụp.

Để giảm độ nhiễu của hình ảnh, bạn nên đánh dấu vào ô Noise Ninja và kéo thanh trượt để thay đổi. Nếu đang chỉnh sửa ảnh gốc (RAW) thì có thêm một tính năng khử nhiễu ở bên dưới nữa là RAW Noise.

- Color: Cho phép bạn chỉnh sửa hình ảnh theo màu sắc, cân bằng trắng (White Balance), cân bằng màu sắc (Color Balance)… Bạn chỉ cần kéo thanh trượt hoặc nhập thông số vào các ô tương ứng là được.

- Detail: Cung cấp cho bạn một số chức năng để thay đổi các thông số về độ nhiễu hình ảnh hoặc lỗi về ống kính. Để hiệu chỉnh lại các thông số về ống kính, bạn đánh dấu chọn vào ô Enable correction ở mục Lens Correction, rồi thay đổi lại các thông số cho phù hợp là được.

- Plugins: Hỗ trợ cho bạn một thành phần mở rộng là Black and White để chuyển đổi ảnh sang dạng đen trắng, bạn chỉ việc đánh dấu vào ô Enable Black and White và chọn bộ lọc mà nó hỗ trợ sẵn.

AP cũng hỗ trợ chỉnh sửa hình ảnh theo từng lớp (layer) y như Photoshop. Bạn chỉ việc nhấn chọn biểu tượng hai tờ giấy phía trên đầu, chọn vào Adjust để thêm một layer mới, sau đó thực hiện hiệu chỉnh trên layer này như bình thường.

2. “Vá” ảnh bằng tính năng Heal/Clone

Tính năng này cho phép bạn chọn một vùng ảnh khác để thay thế cho vùng chọn lúc ban đầu (vá vùng chọn cũ bằng vùng ảnh mới). Tính năng này có hai chế độ là HealClone. Với chế độ Heal, bạn chỉ cần chọn vùng cần thay đổi rồi chọn đến vùng ảnh dùng để thay thế vào vùng chọn đầu tiên. Ngược lại, với chế độ Clone, bạn sẽ thấy hiển thị hai vòng tròn, vòng tròn răng cưa sẽ là vùng chọn cần thay đổi, còn vòng tròn màu đỏ sẽ là vùng bạn dùng để thay thế, bạn chỉ cần thay đổi vị trí các vùng chọn cho phù hợp.

3. Sao lưu tùy chọn để áp dụng lên bức ảnh khác

Đầu tiên, bạn cần chọn bức ảnh gốc cần lấy tham số, rồi vào menu Edit > Copy Image Settings, sau đó chọn đến bức ảnh cần áp dụng các thông số này, nhấn menu Edit > Copy Selective Image Settings.

Sau khi chỉnh sửa hình ảnh hoàn tất, bạn chuyển sang thẻ Output để chuẩn bị xuất hình ảnh ra ngoài. Chương trình cho phép bạn lưu lại các bức ảnh dưới một định dạng tiêu chuẩn để bạn có thể chia sẻ qua email, trên web hoặc sử dụng trong các ứng dụng khác. Bạn tiến hành tùy chỉnh lại một số thông số cơ bản trong mục Output... rồi nhấn OK.

MINH HOÀNG (TP.HCM)
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang