Công nghệ SoftBlue giúp bảo vệ mắt cho trẻ em

16/03/2017 07:56

Việc sử dụng smartphone đã và đang trở nên ngày càng thông dụng, không chỉ với người lớn mà cả trẻ nhỏ. Tuy nhiên, cũng vì thế sức khỏe của trẻ em cũng rất dễ bị ảnh hưởng do các tác động của smartphone.


Không dễ nhận ra, nhưng ánh sáng xanh vốn gây nên một số bệnh về mắt, nhất là bệnh thoái hoá điểm vàng - một trong những nguyên nhân gây mù lòa cao ở các nước công nghiệp - sẽ tác động trực tiếp lên con mắt còn yếu ớt của trẻ.

Vậy ánh sáng xanh là gì?

Đây là loại ánh sáng được phát ra từ thiết bị điện tử như bóng đèn tiết kiệm năng lượng, ti vi và smartphone. Bước sóng của loại ánh sáng này rất gần với tia cực tím, dao động từ 380nm đến 500nm, trong đó có những bước sóng ngắn gây ảnh hưởng trực tiếp đến thị lực con người. Đây là một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh về mắt khi sử dụng thiết bị điện tử thường xuyên, đặc biệt là với trẻ em khi đôi mắt vẫn chưa đủ khỏe mạnh để chống chọi lại loại ánh sáng này.

Làm sao bảo vệ trẻ em trước ánh sáng xanh?

Bạn có thể mua màn hình cho các thiết bị điện tử có bộ lọc ánh sáng xanh, cài đặt chương trình trên máy tính hoặc smartphone hỗ trợ lọc ánh sáng xanh. Ngoài ra còn có kính giúp lọc bỏ ánh sáng này. Vào ban đêm, bạn có thể sử dụng các thiết bị lọc ánh sáng để tránh những ảnh hưởng tiêu cực từ chúng...

Ngoài các biện pháp thủ công kể trên, hãng điện tử Philips đã nghiên cứu và phát minh ra công nghệ SoftBlue giúp tự động loại bỏ tối đa lượng ánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị điện tử.

Cụ thể hơn, công nghệ SoftBlue sẽ tự động điều chỉnh lượng ánh sáng xanh phát ra từ màn hình đồng thời biến đổi các bước sóng ngắn gây hại đến mắt thành bước sóng dài. Từ đó, lượng ánh sáng xanh truyền đến đôi mắt giảm đến 86%. Chính vì thế, có thể nói rằng sự nguy hiểm của loại ánh sáng này sẽ được giảm đi đáng kể, giúp bảo vệ thị lực, đồng thời làm cho việc sử dụng smartphone trong đêm thoải mái hơn, ít mỏi mắt hơn.

Trước đây, công nghệ này xuất hiện lần đầu trên các loại tivi của hãng và giờ đây cũng đã chính thức có trên các smartphone Philips, cụ thể là hai chiếc S616 (2,99 triệu đồng) và V787 (3,99 triệu đồng).

Có thể thấy, các hãng điện tử ngày nay không chỉ mang lại những sản phẩm có trải nghiệm tốt về mặt hình ảnh, âm thanh mà còn chú trọng bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng. Đó cũng là xu hướng tất yếu trong thời đại công nghệ phát triển hiện nay.

HỒNG HẠNH
Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang