Công nghệ nào trên điện thoại chụp ảnh 2013?

14/09/2013 00:11

Mời các bạn cùng điểm qua những công nghệ, hay tính năng hỗ trợ hấp dẫn trên những điện thoại chụp ảnh trình làng năm 2013.

Phóng to quang học

(Điện thoại hỗ trợ: Samsung Galaxy S4 Zoom)
Để hỗ trợ thu hình chi tiết các chủ thể ở khoáng cách xa, điện thoại chụp ảnh thường được hỗ trợ chức năng phóng to (zoom). Tính năng thu phóng nầy cũng được chia làm hai loại: zoom quang học, hoặc zoom kỹ thuật số.
Với những smartphone bình thường, không đặt trọng tâm vào chụp ảnh, nhà sản xuất thường chỉ trang bị tính năng zoom số. Bạn có thể hiểu nôm na zoom số như thao tác chụp ảnh, cắt cúp (crop) ảnh, sau đó lại phóng đại kích thước của bức ảnh đã cắt cúp lên thêm vài lần. Như vậy, zoom số không thể bảo toàn độ nét của chủ thể khi được phóng to. Đó là lý do tại sao các bài viết về kinh nghiệm chụp ảnh trên smartphone đều khuyên bạn đọc hạn chế sử dụng zoom số.
Ngược lại, việc tích hợp tính năng zoom quang vào điện thoại chụp ảnh sẽ tốn kém, và làm điện thoại cồng kềnh hơn, nhưng lại... “chất” hơn. Thông qua việc thay đổi tiêu cự khi di chuyển tới lui tổ hợp thấu kính, hình ảnh của chủ thể ở xa sẽ được kéo gần lại mà vẫn bảo toàn độ sắc nét. Ví dụ, Samsung Galaxy S4 Zoom hỗ trợ zoom quang 10x, nghĩa là chủ thể cách xa 10m có thể được thu hẹp khoảng cách lại chỉ còn 1m. Tuy nhiên, zoom quang phóng to chủ thể nhưng cũng phóng to đáng kể những dao động rung lắc khi chụp ảnh. Do đó, nếu thường xuyên tận dụng tính năng phóng to quang học trên smartphone, chắc chắn bạn sẽ cần sắm thêm một chân chống (tripod) để bảo đảm bức ảnh không bị mờ, nhoè do rung tay.
Tính năng phóng to quang học cũng đã xuất hiện trên smartphone từ khá lâu, với các sản phẩm: Nokia N93 (2006), Samsung G810 (2008),...

Chống rung quang học (OIS)
(Điện thoại hỗ trợ: Nokia Lumia 920/928/925/1020, HTC One, Samsung Galaxy S4 Zoom)

Một trong những nỗi lo thường gặp của người dùng lúc chụp ảnh trên smartphone chính là bức ảnh dễ bị mờ và nhòe sau khi nhấn nút chụp. Nguyên nhân phát sinh thường do smartphone có tốc độ thu hình chậm, hay lỗi rung tay của người chụp.
Để hạn chế ảnh mờ do rung tay khi chụp, smartphone thường hỗ trợ tính năng chống rung kỹ thuật số, dựa vào các giải thuật phần mềm. Đơn vị xử lý ảnh sẽ lưu trữ từng điểm ảnh thu được vào trong bộ nhớ đệm. Sau đó, chip xử lý ảnh có thể tái sắp xếp các điểm ảnh để giảm mờ cho ảnh thành phẩm nếu phát hiện ra xu hướng dao động bất thường của nhiều điểm ảnh.
Điểm yếu của chống rung kỹ thuật số là làm giảm độ sắc nét của bức ảnh, mặc dù đã giảm rung. Gần đây, các nhà sản xuất đã chú trọng hơn vào việc chống rung trên máy ảnh smartphone khi tích hợp chức năng ổn định hình ảnh quang học – Optical Image Stabilizer (OIS) – vào sản phẩm của họ. OIS góp mặt trên công nghệ hình ảnh PureView (Nokia) lẫn Ultrapixel (HTC). Khác với chống rung kỹ thuật số, OIS cần có sự hỗ trợ từ phần cứng tích hợp. Do đó, chi phí đầu tư của công nghệ chống rung nầy cũng cao hơn.
Nguyên tắc chung của chống rung quang học chính là trang bị các ống kính nổi (floating lens). Con quay hồi chuyển tích hợp sẽ cảm nhận sự rung lắc của điện thoại khi chụp ảnh. Từ đó, đơn vị xử lý sẽ điều khiển các mô-tơ nhỏ để xoay và dịch các ống kính nhằm lái ánh sáng đúng hướng vào cảm biến. Bằng việc tinh chỉnh ánh sáng với ống kính, cơ chế chống rung quang học sẽ giảm hiện tượng mờ và nhòe ảnh hiệu quả song vẫn bảo đảm độ nét ảnh, không kéo dài thời gian xử lý ảnh như các giải thuật phần mềm.

Siêu điểm ảnh của UltraPixel
(Điện thoại hỗ trợ: HTC One)

Không ngừng cải tiến công nghệ chụp ảnh trên smartphone, HTC tiếp tục giới thiệu công nghệ chụp ảnh UltraPixel như một "đối trọng" của Nokia PureView. UltraPixel của HTC bao gồm cảm biến 1/3 inch, với kích thước điểm ảnh lớn 2 micron (diện tích điểm ảnh = 4 um2), chip xử lý ImageChip 2, ống kính khẩu mở f/2.0. Rõ ràng ngay từ tên gọi, UltraPixel của HTC nhấn mạnh vào việc gia tăng kích thước từng điểm ảnh trên cảm biến, từ 1,4 um (trên đối thủ gần nhất) lên 2 um.
Sử dụng cùng cảm biến 1/3 inch với Lumia 920 (8,7MPx), HTC đã hy sinh độ phân giải (MPx) để gia tăng kích cỡ cho mọi điểm ảnh. Nếu một điểm ảnh trên cảm biến có kích thước lớn thì sẽ thu được nhiều ánh sáng hơn so với điểm ảnh nhỏ, trong cùng một điều kiện. Nhờ vậy, UltraPixel có thể cải thiện khả năng chụp ảnh trong điều kiện thiếu sáng, và giảm thời gian chụp ảnh nhờ khả năng thu nhận ánh sáng nhanh.
UltraPixel là sự đánh đổi giữa số lượng điểm ảnh với kích thước điểm ảnh. Với công nghệ UltraPixel, HTC One cho phép chụp ảnh thiếu sáng tốt. Độ phân giải ảnh tối đa 4MPx của One có kích thước ảnh tối ưu để chia sẻ trực tuyến, nhưng không thực sự hấp dẫn về độ chi tiết ảnh khi số "chấm" đã bị tiết giảm hơi quá tay.

Oversampling trên PureView
(Điện thoại hỗ trợ: Nokia PureView 808, Nokia Lumia 1020)

Các smartphone thường chỉ sử dụng một phần cảm biến để chụp ảnh hay quay phim ở những độ phân giải thấp. Riêng Nokia trưng dụng toàn bộ cảm biến 41MPx trên máy để ghi hình. Giải thuật lấy mẫu oversampling, sau đó sẽ gộp dữ liệu của bảy điểm ảnh (1,1 um) kế cận trên cảm biến thu được thành một điểm ảnh duy nhất. Ảnh thành phẩm thu được từ quá trình xử lý đó có độ chi tiết cao. Việc tập hợp dữ liệu từ nhiều điểm ảnh sẽ giúp loại bỏ hiện tượng nhiễu ảnh cũng như tái tạo màu sắc tốt hơn. Oversampling tỏ ra linh hoạt hơn so với UltraPixel khi vừa có thể thu hình chi tiết độ phân giải cao, vừa bảo đảm độ nét ảnh ở độ phân giải thấp hơn. Tuy nhiên, giải thuật oversampling yêu cầu cao hơn về khả năng xử lý từ phần cứng.
Với Lumia 1020 có thế mạnh về tốc độ xử lý, Nokia đã hỗ trợ chế độ chụp ảnh ở hai độ phân giải cùng lúc. Qua đó, người dùng có thể linh động giữa lưu trữ ảnh ở độ phân giải tối đa, hay chia sẻ ảnh trực tuyến với độ phân giải thấp hơn.

TIỀN GIANG

Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang