Cơn say thiết bị

17/09/2013 17:40

(e-CHÍP Online) - Con người đang sống trong thế giới "nhiều màn hình", trong đó màn hình nhỏ của thiết bị di động có vai trò lớn nhất, tạo ra... cơn say chưa có cách hóa giải.


Theo thăm dò của Google được thực hiện tại Mỹ trong năm 2012, người dùng thiết bị số hiện tại có xu hướng "đa nhiệm", làm việc với nhiều màn hình. Kết quả cho thấy 65% người dùng bắt đầu hoạt động nào đó (đọc tin, giao tiếp, tìm kiếm, xem phim, mua sắm,...) trên smartphone (điện thoại thông minh), sau đó có 61% người dùng tiếp tục trên PC (máy tính cá nhân) và 4% người dùng vẫn tiếp tục trên tablet (máy tính bảng). Một số người dùng (25%) bắt đầu với PC, sau đó chuyển qua smartphone (19%) và tiếp tục với tablet (5%). Một số ít hơn bắt đầu trên tablet (11%), sau đó tiếp tục trên PC (10%).

Ngoài hai chuỗi hoạt động tuần tự đáng chú ý (smartphone –> PC –> tablet và PC –> smartphone –> tablet), nghiên cứu của Google còn cho thấy hoạt động đồng thời của người dùng cũng rất đáng kể: TV + smartphone, PC + smartphone, TV + PC. Người dùng có thể quan tâm vấn đề nào đó khi đang xem TV (ti-vi) và chuyển ngay qua smartphone hoặc PC để tìm hiểu thêm.

Màn hình smartphone rõ ràng "xâm nhập" nhiều nhất vào hoạt động của người dùng. Thời gian dành cho TV vẫn nhiều, nhưng người dùng không tập trung vào màn hình TV trong toàn bộ thời gian ấy, mà thường chuyển sự chú ý của mình qua màn hình nhỏ của smartphone. Màn hình smartphone còn theo đuổi người dùng trong hầu như mọi hoạt động ngoài gia đình.

Những nhà quảng cáo kết luận: để có hiệu quả, mọi "chiến dịch" phải được tiến hành đồng thời trên nhiều màn hình, đặt trọng tâm ở màn hình nhỏ của smartphone.

Tuy smartphone trở thành thiết bị quan trọng bậc nhất, đối với người dùng, một màn hình không bao giờ đủ. Nghiên cứu của Google cũng cho thấy 74% người dùng thực hiện hoạt động nào đó trên ít nhất hai thiết bị cho đến khi kết thúc. Có 52% dùng trên ba thiết bị và có 14% dùng trên 6 thiết bị!

Nghiên cứu của Google được tiến hành ở thời điểm chưa có trào lưu thiết bị đeo trên người như đồng hồ thông minh, mắt kính thông minh. Nếu những thiết bị mới tạo ra nhu cầu mới vô cùng hấp dẫn, khiến những người vốn không đeo đồng hồ phải đeo đồng hồ, những người vốn không đeo mắt kính phải đeo mắt kính, hoạt động "đa nhiệm" sẽ còn tăng mạnh. Vòng đời của mỗi loại thiết bị lại khá ngắn, chỉ khoảng... nửa năm. Do vậy, nhu cầu "đổi mới" ngày càng lớn, cuốn hút con người như một thứ ma lực.

Mỗi loại thiết bị thông minh lẽ ra phải làm cho cuộc sống đơn giản hơn, nhưng tác dụng thực tế hầu như ngược lại. Tâm trí con người dễ tán loạn, suy nghĩ chuyển hướng như... khỉ chuyền cành. Đoạn phim hài Portlandia của hai diễn viên truyền hình Fred Armisen và Carrie Browstein phản ánh thực tế đó, dù có tính cường điệu.


Trong phim, Fred gần như kiệt sức với những thiết bị của anh. Carrie tìm cách chặn "cơn điên" của Fred bằng cách đưa cho anh xem bức ảnh của chính anh thời trung học (trong phim, đó chỉ là bức ảnh của Fred đội tóc giả cho có vẻ... trẻ trung). Carrie nhắc Fred rằng thời ấy Fred không có máy tính, không có Internet, không có iPad, nhưng anh hạnh phúc. Dường như vẫn chưa đủ để "chữa trị" cho Fred, Carrie phải dùng đến công nghệ... Mind-Fi: trao đổi ý nghĩ với Fred bằng cách nhìn vào mắt anh. Tuy nhiên, "bệnh" của Fred đã hết phương cứu chữa, anh không còn có thể dừng lại và tập trung suy nghĩ. Dù chỉ dừng lại đôi chút, Fred lập tức "đột qụy". "Sóng Mind-Fi" tắt ngóm!

Bạn không dễ từ bỏ những thiết bị của mình, nhưng mỗi ngày bạn đừng quên nhìn vào mắt những người mà bạn yêu thương để kết nối "Mind-Fi" luôn bền vững.

NGỌC GIAO


Bài liên quan:
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang