Nhật ký Gà con số 379

Con đường trở thành triệu phú công nghệ thông tin trẻ?

28/06/2013 00:29

Em vừa nghe tin David Karp, người sáng lập mạng xã hội Tumblr, đã bán Tumblr cho Yahoo! với giá một tỷ đô-la. Mới 26 tuổi mà có tài sản trên 200 triệu đô-la.

Trước đó là Kevin Systrom, 29 tuổi, sở hữu 40% cổ phần Instagram, tương đương 400 triệu đô-la, bán lại Instagram cho Facebook với giá một tỷ đô-la. Nổi đình nổi đám nhất là Mark Zuckerberg (sinh năm 1984), người sáng lập kiêm tổng giám đốc điều hành Facebook với số tài sản khoảng bốn tỷ đô-la. Đó là những câu chuyện khởi nghiệp về những tài năng trẻ trong lĩnh vực CNTT. Không biết ở Việt Nam có tấm gương thành công trẻ như vậy trong ngành CNTT không, Gà Con nhỉ? (nicky_thanhdo@...)

Hồi âm: Cảm ơn bạn đã chia sẻ cùng e-CHÍP. So với thế giới, ngành CNTT Việt Nam còn non trẻ và chưa có những thành tựu nổi bật. Hiện truyền thông Việt Nam có nhắc đến nhân vật Nguyễn Văn Dũng (1989), sáng lập kiêm giám đốc điều hành của Công ty Netlink, đạt doanh thu năm triệu đô-la/năm, cũng khởi nghiệp với vài chiếc máy tính cách đây năm năm. Cũng có vài nhân vật khác, song ít hay không được nhắc tới vì họ không muốn "lộ mình" trước dư luận, hoặc vì giới truyền thông có phần đắn đo trong việc giới thiệu "chân dung". Bởi vấn đề không chỉ là đã đạt triệu phú đô-la hay chưa, không chỉ là việc cá nhân tự công bố có được tổ chức có uy tín nào kiểm chứng, mà còn là ai đó đã làm giàu như thế nào trong lĩnh vực CNTT ở Việt Nam, hay ở nước ngoài.
Trên hết, vấn đề không chỉ là triệu phú hay tỷ phú đô-la ở lĩnh vực CNTT, mà là những người ấy có đóng góp gì cho sự phát triển công nghệ, hay có đóng góp gì cho cộng đồng, cho nhân loại, như tấm gương của ông Bill Gates (Microsoft), hay Mark Zuckerberg (Facebook) dù trẻ nhưng đã chủ động làm theo lời khuyên của Bill Gates. Tóm lại, triệu phú đô-la chỉ là một trong các thước đo giá trị con người, thưa bạn.


Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang