COMODO Internet Security Premium 2013: Diệt virus nhanh, nhẹ, miễn phí

01/07/2013 08:30

COMODO Internet Security Premium (CIS) 2013 dù miễn phí song cung cấp rất nhiều tính năng mạnh mẽ giúp bảo vệ hệ thống luôn an toàn trước các mối nguy hiểm từ Internet.

Những tính năng mới nơi CIS 2013

- Giao diện mới tối ưu cho màn hình cảm ứng, hiển thị widget quét virus trên desktop.

- Chế độ quét mới Rating Scan.

- Tính năng tạo đĩa cứu hộ hệ thống Rescue Disk.

- Nâng cấp tính năng chạy ứng dụng trong môi trường ảo.

- Tính năng Virtual Kiosk cho phép chạy mọi ứng dụng trong môi trường desktop ảo.

- Hỗ trợ cập nhật cơ sở dữ liệu offline.

- Tích hợp COMODO Cleaning Essentials (trình quét virus nhỏ gọn có thể chạy trực tiếp trên USB) gồm các công cụ Killswitch (quản lý tiến trình và dịch vụ chạy nền), Autorun Analyzer (quét các tiến trình khởi động cùng Windows).

1. Tải và cài đặt

Bạn tải miễn phí CIS 2013 tại đây(dung lượng 127,15MB), tương thích Windows XP/Vista/7/8 (32-bit và 64-bit).

CIS 2013 là bộ phần mềm bảo mật tổng hợp bốn công cụ: COMODO Antivirus 2013 (diệt virus), COMODO Firewall 2013 (tường lửa), COMODO GeekBuddy (nhờ chuyên gia hỗ trợ sửa lỗi máy tính), COMODO Dragon Web Browser (trình duyệt web dựa trên mã nguồn Chromium). Mặc định, chương trình sẽ cài cả bốn công cụ vào hệ thống. Nếu chỉ muốn sử dụng một số công cụ, bạn nhấn Customize Installer > đánh dấu vào các công cụ cần cài trong thẻ Installation Options > Back > Agree and Install. Trước đó, bạn nên bỏ chọn tại dòng I want to help COMODO by setting my home page and search engine provider to Yahoo!.

2. Giao diện

Giao diện CIS 2013 được thiết kế lại trông trực quan hơn so với phiên bản trước. Phía trên giao diện cho biết tình trạng an toàn của hệ thống, phía dưới là Taskbar chứa các nhóm tính năng chính được hiển thị dưới dạng ô vuông. Bạn kéo thả từng ô vuông để sắp xếp lại vị trí của chúng trên Taskbar. Để bỏ một tính năng ra khỏi Taskbar, bạn nhấn chuột phải vào ô vuông chứa tính năng đó > chọn Remove from Task Bar.

Để chuyển sang giao diện nâng cao liệt kê toàn bộ tính năng, bạn nhấn nút Task ở góc phải phía trên. Tại đây, bạn có thể đưa một tính năng ra Taskbar trên giao diện chính bằng cách nhấn chuột phải vào tên tính năng > Add to Task Bar.

Sau khi cài đặt CIS 2013, trên desktop còn có thêm widget hiển thị tình trạng hệ thống, dung lượng download/upload, kèm theo là các biểu tượng truy cập vào từng loại trình duyệt web ở môi trường ảo.

3. Quét virus

Để quét virus, bạn nhấn Scan trên giao diện CIS 2013 rồi chọn một trong bốn chế độ quét: QuickScan (quét nhanh những vùng quan trọng), Full Scan (quét toàn bộ đĩa cứng), Rating Scan (quét các tiến trình và dịch vụ đang chạy trên nền điện toán đám mây), Custom Scan (tùy chọn quét thư mục hay ổ đĩa bất kỳ). Ngoài ra, còn có một cách đơn giản để quét một tập tin, thư mục là kéo thả nó vào khung Scan Objects trên giao diện chính.

Ở chế độ Rating Scan, chương trình sẽ thực hiện quét các tập tin liên quan đến tiến trình, dịch vụ đang chạy nền dựa vào cơ sở dữ liệu trên “mây” có tính chính xác cao. Tương ứng với từng tập tin được quét là các cột Rating (độ an toàn của tập tin), Age (thời gian đã hoạt động trên hệ thống), Autorun (có khởi động cùng Windows hay không). Những tập tin có độ an toàn cao sẽ có chữ Trusted ở cột Rating, ngược lại là Bad. Ngoài ra, cột Rating ghi Unknown nghĩa là chưa đủ thông tin để đánh giá độ an toàn của tập tin đó. Sau khi quét xong, bạn nhấn mũi tên xổ xuống tại mục No Action để chọn cách xử lý rồi nhấn Apply Selected Actions.

Ưu điểm của CIS 2013 là hoạt động rất nhẹ nhàng, không chiếm nhiều tài nguyên hệ thống. Khi chạy nền chỉ chiếm khoảng 4-6MB bộ nhớ, lúc quét máy tăng lên khoảng 10-12MB.

4. Chạy ứng dụng trong môi trường ảo

Để thực thi ứng dụng hay truy cập các website nguy hiểm, CIS 2013 cung cấp cho bạn môi trường ảo để thử nghiệm những thứ không an toàn. Mọi sự phá hoại trong môi trường ảo sẽ không thể lan ra và ảnh hưởng đến môi trường “thật”. Để thực thi một ứng dụng trong môi trường ảo, bạn vào nhóm Sandbox Tasks trên giao diện CIS 2013 > nhấn Run Virtual. Ở hộp thoại hiện ra, bạn nhấn Choose and Run rồi tìm đến tập tin EXE thực thi ứng dụng. Nếu muốn chạy trình duyệt web ở môi trường ảo, bạn nhấn vào biểu tượng trình duyệt web cần dùng trên giao diện widget ở desktop. Sau này, để xóa sạch mọi dữ liệu tạo ra trong môi trường ảo, bạn nhấn vào mục Reset Sandbox trên giao diện CIS 2013.

Virtual Kiosk cũng là một tính năng giúp thực thi ứng dụng trong môi trường ảo, song tiện lợi hơn ở chỗ cung cấp cho người dùng một giao diện desktop ảo một hệ điều hành thật sự. Trên màn hình desktop ảo sẽ có đầy đủ các biểu tượng như trên desktop thật. Các thao tác bạn thực hiện trên desktop ảo sẽ không ảnh hưởng ra bên ngoài. Trên desktop ảo còn có các biểu tượng là các ứng dụng web của Google Chrome, khi nhấn vào các biểu tượng này, trình duyệt web sẽ mở ra truy cập đến ứng dụng đó. Khi thực hiện mua hàng trên mạng, bạn nên bật tính năng Virtual Kiosk lên để thực hiện các thao tác thanh toán qua thẻ tín dụng, tránh bị keylogger ghi lại thông tin. Khi sử dụng xong, bạn nhấn vào nút Kiosk ở góc trái > chọn Switch to Windows.

5. Tạo đĩa cứu hộ hệ thống

Để tạo đĩa CD/USB cứu hộ hệ thống mỗi khi không vào được Windows, bạn cần chuẩn bị sẵn tập tin ISO cứu hộ, tải tại http://goo.gl/z95gB (dung lượng 50,91MB). Kế đến, bạn vào nhóm Advanced Tasks trên giao diện CIS 2013 > chọn mục Create Rescue Disk. Ở hộp thoại hiện ra, bạn nhấn Select ISO File tìm đến tập tin ISO đã chuẩn bị > nhấn Select Target Drive chọn ổ quang chứa CD trắng hay ổ USB. Xong, bạn nhấn Start để tiến hành tạo đĩa CD/USB cứu hộ.

Đĩa cứu hộ sẽ bao gồm trình diệt virus COMODO Cleaning Essentials và trình quản lý tập tin giúp bạn quét virus cũng như di chuyển các tập tin quan trọng sang nơi an toàn hơn trong trường hợp không vào được Windows.

6. Cập nhật dữ liệu offline

CIS 2013 cho phép người dùng cập nhật cơ sở dữ liệu mới khi không có kết nối Internet. Để thực hiện, bạn truy cập địa chỉ www.comodo.com/home/internet-security/updates/vdp/database.php hay http://goo.gl/D5QyO để tải các bản cập nhật mới nhất về máy (có định dạng CAV). Sau đó, bạn nhấn vào biểu tượng dấu hỏi góc phải giao diện CIS 2013 > About > nhấn Import Virus Database rồi chọn đến tập tin CAV vừa tải.

PHƯƠNG TRÚC (TP.HCM)
Ý kiến bạn đọc (0)
Tên   Email

Lên đầu trang